fbpx
Trang chủ / Tin Tức / Trọn bộ thu âm tại nhà gồm những gì cho dân chuyên nghiệp?

Trọn bộ thu âm tại nhà gồm những gì cho dân chuyên nghiệp?

Thứ Tư, 26-02-2020 | 03:36 Sáng

Sở hữu một phòng thu âm tại nhà hiện đang trở thành một nhu cầu khá phổ biến đối với các nhà sản xuất âm nhạc, nghệ sĩ và thậm chí cả những người có sở thích thu âm trong phòng thu. Nhưng bạn thực sự không cần nhiều thứ để bắt đầu sản xuất âm nhạc trong các phòng thu hiện đại ngày nay. Trong bài viết này, cùng cửa hàng thiết bị âm thanh chính hãng Hoàng Phúc Music tìm hiểu trọn bộ thu âm tại nhà gồm những gì bạn nhen!

Nếu bạn có một ngân sách eo hẹp, bạn có thể đi theo cách tiếp cận tối giản và chọn mua thiết bị nhỏ gọn và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều tiền hơn để chi tiêu, bạn có thể sử dụng một bộ thiết bị phòng thu cao cấp hơn.

Danh sách thiết bị trọn bộ thu âm tại nhà

Trọn bộ thu âm tại nhà cần những gì

#1 Máy tính sản xuất âm nhạc (Máy tính xách tay hoặc PC)

Máy tính của bạn sẽ là trái tim của phòng thu của bạn. Nói chung, máy tính xách tay hoặc PC với ít nhất 8GB RAM, chạy trên một bộ xử lý Core i5 là một khởi đầu tốt.

Bộ thu âm tại nhà laptop cho nhà sản xuất âm nhạc

Bạn có thể cân nhắc chọn mua một chiếc máy tính xách tay để sản xuất âm nhạc nếu:

Có kế hoạch thu âm và tạo ra âm nhạc trên đường đi.

Muốn sử dụng cùng một chiếc máy tính xách tay sản xuất âm nhạc – để biểu diễn, chơi DJ, v.v.

Làm công việc sản xuất âm nhạc như một sở thích.

Không có kế hoạch thu âm dự án nhạc phim đồ sộ.

Hoặc bạn có thể xem xét lựa chọn một chiếc PC để sản xuất âm nhạc nếu:

Có kế hoạch sở hữu một phòng thu âm cố định.

Cần sức mạnh CPU lớn hơn để tạo ra nhạc phim hoặc âm nhạc lớn hơn.

Hạn chế về mặt ngân sách, và không bận tâm đến việc mất đi tính di động.

Muốn đi sâu vào sự nghiệp sản xuất âm nhạc.

Rõ ràng, lý do để sử dụng máy tính xách tay hoặc PC sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ tiến xa hơn với việc xây dựng PC sản xuất nhạc tùy chỉnh của riêng bạn, so với máy tính xách tay. Khi nói đến máy tính để thu âm và sản xuất – ổ lưu trữ (SSD) nhanh hơn, RAM và CPU lớn hơn là những tiêu chí mà bạn cần hướng tới.

#2 Máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW)

DAW của bạn là phần mềm mà bạn sử dụng để thu âm, chỉnh sửa, hòa trộn và nói chung để sản xuất âm nhạc.

Nếu bạn sở hữu một máy tính Mac thì nó đã đi kèm với một DAW cơ bản, Garageband. Sau đó, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản đầy đủ có tên Logic Pro X, có sẵn trên Apple Store với giá 199 đô la – một cách trung thực, là một trong những DAW hoàn chỉnh nhất, được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất âm nhạc.

DAW cần thiết cho thu âm

Việc lựa chọn một DAW một lần nữa phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn. Với rất nhiều lựa chọn, bạn có thể dựa vào những tiêu chí sau:

1. Độ tin cậy và hỗ trợ

Chọn một DAW có hỗ trợ và cập nhật tốt. Nó giúp cho các DAW có một diễn đàn cộng đồng chứa đầy những người dùng hoạt động. Điều này sẽ có giá trị bất cứ khi nào bạn có câu hỏi để hỏi và có một cộng đồng để giúp bạn.

Các nhà sản xuất DAW như Presonus Studio One và Reaper có những cộng đồng mạnh mẽ như thế này. Công ty cũng liên tục lắng nghe yêu cầu của người dùng và xây dựng các tính năng mới vào DAW.

2. Đa nền tảng

Ngày nay, bạn có thể trả tiền để sử dụng các DAW hoạt động trên cả Windows và Mac. Điều này mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các nhà sản xuất âm nhạc khác trên khắp thế giới, những người có thể không sử dụng cùng một hệ điều hành máy tính như bạn.

3. DAW tiêu chuẩn công nghiệp

Dù muốn hay không, nếu bạn làm việc chuyên nghiệp với âm nhạc – bạn sẽ gặp phải những tình huống mà bạn sẽ phải làm việc trong các DAW tiêu chuẩn công nghiệp như Pro Tools hoặc Steinberg Nuendo.

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyên bạn nên thử một vài DAW để có cảm giác sản xuất với chúng, trước khi bạn quyết định gắn bó với một DAW.

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, tìm kiếm giao diện trực quan như thế nào và nếu nó giúp bạn sản xuất âm nhạc hiệu quả hơn. Các hiệu ứng, plugin và nhạc cụ đi kèm có đủ cho nhu cầu sản xuất của bạn không?

#3 Soundcard thu âm

Soundcard thu âm giống như một card âm thanh bên ngoài giúp bạn thu âm âm thanh analog (micro và nhạc cụ) thành âm thanh kỹ thuật số trên máy tính của bạn. Nó cũng đảm bảo chất lượng âm thanh tốt hơn để theo dõi và hòa trộn.

Bạn sẽ cần một chiếc soundcard thu âm nếu bạn có kế hoạch thực hiện bất kỳ loại thu âm nào như thu âm giọng nói, guitar và cũng như thu âm các buổi biểu diễn trực tiếp.

Sound card thu âm cho sản xuất âm nhạc

Xem gợi ý: Sản phẩm Sound card chuyên nghiệp

Đối với các nhà sản xuất không thực hiện thu âm, việc sở hữu soundcard thu âm chuyên dụng sẽ giúp bạn với độ trễ âm thanh thấp hơn – đặc biệt là khi sử dụng các nhạc cụ và plug-in ảo. Những chiếc soundcard thu âm tốt hơn với bộ chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số tốt cũng giúp thể hiện âm thanh chính xác hơn trên tai nghe hoặc loa kiểm âm phòng thu của bạn.

Đối với những người mới bắt đầu, một chiếc soundcard thu âm với một lượng đầu vào và đầu ra cơ bản là đủ tốt để bắt đầu. Tất nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, cũng như loại nhạc mà bạn sản xuất và những công việc mà bạn cần hoàn thành.

Bạn cũng nên xem xét loại kết nối mà bạn sẽ cần và có quyền truy cập vào. USB là phổ biến nhất trong số những người dùng, nhưng Thunderbolt nhanh hơn và có độ trễ thấp hơn.

Bạn có thể muốn nghiên cứu thêm về soundcard nào sẽ chạy trơn tru với DAW đã chọn của bạn bởi vì nó rất khó tránh khỏi việc sẽ có vấn đề tương thích trên đường đi.

#4 MIDI controller

Khi nói đến việc sản xuất âm nhạc, việc dựa vào các nhạc cụ thực sự để giúp bạn hoàn thành một dự án không phải lúc nào cũng có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Có một số người sở hữu và có thể chơi nhạc cụ thực sự nhưng cũng có những người khác không như vậy. Đây là nơi một MIDI controller trở nên cần thiết.

MIDI controller thu âm tại nhà

Xem thêm: Controller chính hãng chuyên nghiệp

Trong khi sản xuất âm nhạc không ngừng phát triển, ngày càng có nhiều người sử dụng các nhạc cụ ảo nghe có vẻ chân thực như chúng phải như vậy. MIDI controller cho phép bạn chơi các nhạc cụ ảo bằng các phím và pad, đồng thời thêm các biểu hiện âm nhạc bằng cách sử dụng các nút hiệu ứng, bánh xe nắn tiếng và các điều khiển khác. 

Nếu bạn là một người chơi đàn piano muốn chơi mà không bị giới hạn, bạn có thể chọn mua một chiếc controller với 61 phím. Mặt khác, một chiếc controller 25 phím sẽ hoàn hảo cho người mới bắt đầu mà sau này có thể nâng cấp lên 49 phím nếu bạn muốn linh hoạt hơn mà không phá vỡ ngân sách của bạn.

#5 Micro thu âm

Có nhiều loại micro cho các nhu cầu phòng thu khác nhau.

Đối với người mới bắt đầu, việc bổ sung một chiếc micro condenser hoặc dynamic trong danh sách của bạn sẽ có giá trị nếu bạn sẽ thực hiện nhiều bản thu âm giọng hát và nhạc cụ.

Micro thu âm tại nhà

Gợi ý: Micro thu âm cao cấp

Bạn có thể sử dụng micro được cấp nguồn thông qua cổng USB nếu bạn muốn một thứ gì đó khá cơ bản và bạn bỏ qua để mua soundcard thu âm. Mặt khác, việc chọn mua một chiếc micro condenser hoặc dynamic cao cấp sẽ là một khoản đầu tư tốt cho nhu cầu thu âm của bạn.

Chọn micro tốt nhất cho phòng thu của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố.

Nếu bạn là một người hát hoặc một người làm công việc thu âm chuyên nghiệp, phong cách và giới tính giọng nói của bạn sẽ trở thành vấn đề, bởi vì cả giọng nam và giọng nữ đều khác nhau về cao độ, kết cấu và âm sắc. Điều này có nghĩa là hầu hết các micro sẽ thu và dịch các giọng hát này một cách khác nhau vì mỗi micro cũng có đáp ứng tần số riêng.

Việc chọn micro phù hợp với giọng của bạn lúc đầu sẽ rất khó khăn, vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng thử tại cửa hàng trước khi mua.

Một yếu tố khác cần xem xét là thể loại âm nhạc bạn muốn thu âm. Trong khi micro condenser thường được sử dụng cho pop, hip-hop và các thể loại liên quan khác thì micro dynamic là tuyệt vời cho rock, grunge và metal.

Loại micro mà bạn sẽ mua cũng phụ thuộc vào những gì bạn muốn thu âm bên cạnh giọng hát. Micro condenser thường được sử dụng để thu âm các nhạc cụ đơn lẻ như guitar acoustic, trong khi micro dynamic tốt hơn cho việc thu âm trống.

#6 Tai nghe

Để có thể theo dõi trong khi thu âm và có thể mix-master khi đang di chuyển, bạn sẽ cần một cặp tai nghe tốt có khả năng dịch chính xác bản thu của bạn.

Mặc dù có nhiều loại tai nghe cho các mục đích sử dụng khác nhau nhưng loại tai nghe phổ biến nhất để thu âm là các loại tai nghe đóng. Để theo dõi, tốt nhất là chọn một cặp tai nghe không bị rò rỉ tiếng ồn vào micro trong khi bạn đang thu âm.

Tai nghe trong bộ thu âm tại nhà

Xem thêm: Tai nghe phòng thu chuyên nghiệp

Ngoài việc theo dõi trong khi thu âm, bạn cũng có thể sử dụng tai nghe của mình như một sự tham khảo thêm để mix và master nhạc. Hãy lưu ý rằng không nên chỉ dựa vào tai nghe, vì nó có thể gây ra mệt mỏi cho thính giác và tổn thương tai.

Hòa trộn trên tai nghe cũng được coi là mang đến cho bạn cách nghe âm thanh không tự nhiên, bởi vì nó quá gần tai của bạn – bất chấp không gian và môi trường cho phép chúng ta nghe nhạc theo cách thông thường.

Tuy nhiên, một cặp tai nghe là một yếu tố thiết yếu trong thu âm và sản xuất âm nhạc.

#7 Loa kiểm âm phòng thu

Để cung cấp cho bạn sự giám sát chính xác và rõ ràng nhất, loa kiểm âm phòng thu là một trong những thiết bị âm thanh phòng thu thiết yếu nhất mà bạn không thể bỏ qua để giúp bạn tạo ra các bản phối hay hơn.

Việc đầu tư vào một cặp loa kiểm âm phòng thu chất lượng sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất và giá trị tốt nhất cho số tiền mà bạn bỏ ra. Chọn đúng thương hiệu sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn, cũng như quy mô của phòng thu âm của bạn.

Gợi ý: Loa kiểm âm chính hãng giá tốt

Bắt đầu với những chiếc loa kiểm âm nhỏ hơn nếu bạn có một không gian nhỏ. Hầu hết các loa kiểm âm phòng thu sẽ có kích cỡ khác nhau cho các kích cỡ phòng thu khác nhau. Nếu bạn có thêm tiền để chi tiêu, bạn có thể xem xét việc mua chúng với giá đỡ hoặc một cặp đệm cách ly. Đừng quên mua dây cáp phù hợp với thiết lập của bạn.

#8 Mút và tấm cách âm để xử lý âm thanh

Thỉnh thoảng, hầu hết những người mới bắt đầu mua nhiều thiết bị âm thanh đắt tiền trước khi xem xét để xử lý phòng của hoặc phòng thu âm tại nhà của họ. Mặc dù đây là yếu tố bị bỏ qua nhiều nhất trong số những người mới, nhưng việc mua đúng loại phụ kiện xử lý âm thanh sẽ rất có ích, đặc biệt là khi thu âm, mix và master.

Tấm cách âm phòng thu

Hãy lưu ý rằng cách âm phòng khác với xử lý âm thanh. Khi nói đến cách âm, mục tiêu là giữ cho âm thanh không bị rò rỉ ra bên ngoài phòng của bạn và ngược lại. Nếu bạn có thêm tiền để chi tiêu, tất nhiên, bạn có thể đưa danh mục sản phẩm này vào danh sách của mình.

Tuy nhiên, trong việc xử lý âm thanh, bạn chỉ cần kiểm soát cách âm thanh được phản xạ; cân bằng sự khuếch tán và hấp thụ của nó để tạo ra những bản thu âm tốt hơn.

#9 Ổ cứng ngoài

Khi bạn khám phá thế giới thu âm và sản xuất âm nhạc, bạn sẽ phải đối phó với rất nhiều tập tin. Bạn có thể nghĩ rằng máy tính xách tay của bạn có đủ dung lượng lưu trữ nhưng bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp khi bạn bắt đầu đưa bản thu âm và sản xuất âm nhạc của mình lên một tầm cao mới.

Ổ cứng ngoài cần thiết để thu âm

Để tận dụng tối đa hiệu suất của máy tính của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn tách các chương trình khỏi các tệp âm thanh của mình bằng cách phân chia sự lưu trữ của bạn với một ổ cứng ngoài.

Cài đặt DAW, plugin và VST của bạn trên ổ đĩa máy tính của bạn và lưu các tệp đã xuất, thư viện mẫu và các tệp khác trên ở cứng ngoài của bạn. Điều này sẽ tối ưu hóa quy trình làm việc của bạn và cứu bạn khỏi những sự cố đáng sợ và thời gian tải chậm.

#10 Cáp, bộ điều hợp và các phụ kiện phòng thu khác

Danh mục cuối cùng trong danh sách trọn bộ thu âm tại nhà gồm những gì là các phụ kiện thu âm của bạn. Đây có thể không phải là trọng tâm chính khi thiết lập một phòng thu âm tại nhà nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về tần suất bạn sử dụng chúng.

Ban đầu, bạn sẽ cần lưu ý loại cáp nào mà thiết lập của bạn yêu cầu cho micro, loa kiểm âm phòng thu, soundcard thu âm, v.v. Những loại được sử dụng phổ biến nhất là cáp XLR và cáp ¼ inch hoặc cáp TRS. Cáp RCA cũng có thể có ích, nếu bạn muốn khám phá các tùy chọn khác để kết nối.

Cáp âm thanh

Xem thêm: Cáp âm thanh giá rẻ

Bộ điều hợp cũng có thể được sử dụng cho tai nghe và các mục đích khác. Tốt nhất là thực hiện nghiên cứu của riêng bạn về những thứ cần cho quá trình thu âm để mọi phụ kiện sẽ nằm trong tầm tay của bạn nếu có nhu cầu.

Các phụ kiện phòng thu khác sẽ bao gồm giá đỡ micro, giá đỡ loa kiểm âm phòng thu, bộ lọc phản xạ hoặc túi đựng thiết bị và hộp đựng – danh sách sẽ tiếp tục tùy thuộc vào mức độ cơ bản hoặc mức độ nâng cao mà bạn muốn trang bị phòng thu âm tại nhà của bạn.

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về trọn bộ thu âm tại nhà gồm những gì để xây dựng cho riêng mình một phòng thu âm mà bạn luôn mơ ước, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu thêm về các đánh giá thương hiệu và sản phẩm từ những người đã có kinh nghiệp xây dựng phòng thu. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều về việc lựa chọn sản phẩm phù hợp và chi tiêu ngân sách của bạn một cách khôn ngoan.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0906.68.21.68
  • djalihot878.2@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

359/67F Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Deal Hot Tháng 4 !!!