Trang chủ / Sản xuất âm nhạc / Soundcard Thu Âm - Audio Interface

Soundcard Thu Âm - Audio Interface

Trước khi bạn bắt đầu và đầu tư vào soundcard thu âm máy tính, bạn cần tìm hiểu kỹ về các lợi ích và tính năng cụ thể mà bạn sẽ tìm thấy trên một chiếc soundcard chuẩn. Bạn không biết công dụng chính xác của soundcard thu âm trong phòng thu là gì? Hiện tại có những thương hiệu sound card nào phổ biến trên thị trường? Khi chọn mua sound card thu âm cần lưu ý gì? Bài viết mà Hoàng Phúc Music chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các chi tiết quan trọng về soundcard thu âm cũng như những vấn đề liên quan đến việc chọn sound card thu âm để bạn có thể nhanh chóng tìm ra những gì bạn cần biết và tại sao bạn cần biết trước khi chọn mua soundcard thu âm. 

Sound card thu âm là gì

Sound card thu âm là một phần cứng giúp mở rộng và cải thiện khả năng âm thanh của một chiếc máy tính. Một số sound card thu âm cung cấp cho bạn khả năng kết nối micro, nhạc cụ chuyên nghiệp và các loại tín hiệu khác với máy tính và cũng phát ra nhiều loại tín hiệu khác nhau. Ngoài việc mở rộng các đầu vào và đầu ra của bạn, sound card thu âm cũng có thể cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh của máy tính của bạn. Mỗi khi bạn thu âm âm thanh mới hoặc nghe qua loa và tai nghe, soundcard thu âm sẽ tái tạo âm thanh chính xác hơn. Những chiếc soundcard thu âm là một thành phần hoàn toàn cần thiết và không thể thiếu trong quá trình sản xuất âm thanh chuyên nghiệp dựa trên máy tính. Chúng được sử dụng để thu âm âm nhạc và podcast, và trong sản xuất hậu kỳ video để thu âm giọng nói và thiết kế âm thanh.

Vậy soundcard thu âm phòng thu khác với card âm thanh tích hợp của máy tính như thế nào? Khi soundcard thu âm được sử dụng với máy tính, nó sẽ hoạt động như card âm thanh của máy tính. Theo nghĩa này, soundcard thu âm rất giống với card âm thanh của người tiêu dùng được tích hợp sẵn trong một chiếc máy tính. Tuy nhiên, sự tương đồng kết thúc ở đó. Một chiếc sound card thu âm tốt không chỉ cho phép bạn kết nối các loại tín hiệu tương tự và tín hiệu kỹ thuật số khác nhau mà nó còn cung cấp đồng hồ kỹ thuật số chính xác hơn và mạch tương tự cao cấp giúp cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể. Bạn có thể đạt được một mức độ âm thanh hoàn toàn khác so với khi bạn chỉ thu âm bằng cách sử dụng card âm thanh có sẵn đi kèm với máy tính.

Công dụng sound card thu âm trong phòng thu

Soundcard thu âm được sử dụng khi bạn cần thêm một mức độ chuyên nghiệp về hiệu suất âm thanh từ máy tính và khi một hoặc nhiều micro, nhạc cụ và các loại tín hiệu chuyên nghiệp khác cần được chuyển vào hoặc ra khỏi máy tính.

Soundcard thu âm phòng thu là một trong những thiết bị quan trọng mà bạn sẽ tìm thấy trong bất kỳ phòng thu tại nhà nào. Sound card thu âm là cầu nối giữa máy tính và phần còn lại của thiết bị thu âm của bạn.

Để sáng tạo và sản xuất âm nhạc của riêng bạn, bạn sẽ cần phải thu âm âm thanh vào DAW của máy tính phòng thu của bạn, và bạn cũng sẽ cần nghe lại âm nhạc thông qua loa kiểm âm phòng thu của bạn. Tất cả những điều này, và nhiều hơn nữa, được quản lý bởi soundcard thu âm.

Các lưu ý khi chọn mua sound card cho phòng thu 

Mỗi chiếc soundcard thu âm sẽ bao gồm các tính năng chính thực hiện một số tác vụ nhất định cho bạn trong phòng thu. Dưới đây là sáu tính năng quan trọng nhất và một phác thảo ngắn gọn về những việc mà tính năng sẽ mang đến lợi ích gì cho bạn. Tất cả các tính năng đều quan trọng như nhau nếu bạn muốn chiếc sound card thu âm của mình mạnh mẽ và linh hoạt nhất có thể.

Kết nối

Một số soundcard thu âm kết nối với máy tính thông qua các cổng USB phổ biến, trong khi những chiếc soundcard khác sử dụng các kết nối đặc biệt hơn như khe PCMCIA. Khi bạn đang cân nhắc lựa chọn soundcard thu âm cho phòng thu của mình, điều quan trọng là xác định loại cổng kết nối cụ thể có sẵn trên máy tính của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tìm một chiếc sound card thu âm tương thích với máy tính của bạn và thu hẹp số lượng model thích hợp mà bạn có thể chọn.

Có rất nhiều sound card thu âm có sẵn trên thị trường kết nối thông qua cổng USB 1.0 và USB 2.0. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua sound card thu âm kết nối thông qua các cổng FireWire. Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay loại hiện đại (notebook computer), bạn sẽ tìm thấy những chiếc sound card kết nối thông qua các loại khe cắm ExpressCard và nếu bạn sử dụng máy tính để bàn, bạn có thể tham khảo các model kết nối thông qua các loại khe cắm PCI. Nếu bạn biết rõ loại cổng kết nối nào bạn sẽ sử dụng trên máy tính của mình, bạn có thể bắt đầu chọn mua sound card thu âm chuyên nghiệp phù hợp với nhu cầu của mình.

Cổng kết nối tốt nhất để kết nối soundcard thu âm thanh với máy tính là cổng nào? Điều này phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Nếu bạn có kế hoạch theo dõi và thu âm bổ sung với nhiều micro hoặc nhạc cụ cùng một lúc, bạn nên sử dụng cổng tốc độ cao như FireWire. Nếu bạn không có kế hoạch thu âm với hơn hai micro cùng một lúc, bạn có thể sẽ cảm thấ thoải mái khi sử dụng soundcard USB 1.0. Nhu cầu của bạn đòi hỏi càng nhiều thì băng thông của soundcard thu âm mà bạn cần càng cao. Hệ phân cấp tốc độ băng thông soundcard thu âm từ thấp nhất đến cao nhất đi từ: USB 1.0, USB 2.0, FireWire, PCMCIA/ExpressCard, PCI.

Đầu vào và đầu ra

Số lượng đầu vào và đầu ra trên soundcard thu âm của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào loại công việc bạn muốn thực hiện với soundcard thu âm của bạn. Nếu bạn có kế hoạch thu âm với nhiều micro chuyên nghiệp, bạn cần tìm soundcard thu âm có nhiều đầu vào micro XLR. Nếu bạn hướng tới công việc thu âm giọng nói để sản xuất video, bạn có thể cần một chiếc soundcard thu âm chỉ với một đầu vào XLR duy nhất. Nếu bạn dự định chơi DJ với máy tính, bạn nên chọn soundcard thu âm có bốn đầu ra line-level (hai đầu ra được sử dụng để gửi bản phối âm thanh nổi của bạn đến hệ thống âm thanh tại nhà, hai đầu ra còn lại được sử dụng cho các bài hát cue riêng biệt).

Nếu nhu cầu chính của bạn là khả năng kết nối micro với máy tính, bạn nên tìm chiếc soundcard thu âm với các đầu vào micro XLR. Những chiếc micro chuyên nghiệp kết nối với giắc cắm XLR ba chân. Đầu nối XLR đáng để bạn đầu tư bởi vì chúng khóa vào vị trí và cung cấp một kết nối âm thanh an toàn hơn. Một chiếc soundcard thu âm được trang bị các đầu vào micro thu âm thường sẽ đi kèm với từ một đến tám đầu vào XLR.

Nhiều soundcard thu âm đi kèm với các giắc cắm được gọi là đầu vào “kết hợp”. Loại giắc cắm này kết hợp một đầu vào XLR ba chân với một đầu vào TRS 1/4” trong một ổ cắm. Đầu vào kết hợp có xu hướng gây nhầm lẫn cho mọi người, vì chúng trông khác với đầu vào XLR và TRS 1/4”, nhưng chúng chấp nhận cả hai loại phích cắm. Điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với các đầu vào kết hợp để bạn biết chúng là gì khi bạn quyết định mua chiếc sound card thu âm tốt nhất cho mình.

Nguồn phantom

Một số micro yêu cầu một dòng điện nhỏ để hoạt động, trong khi các loại micro khác có khả năng thu âm mà không cần bất kỳ nguồn điện nào. Một số loại micro chạy bằng pin, trong khi các loại micro khác được cấp nguồn từ thiết bị mà chúng đã cắm vào. Nó được gọi là nguồn phantom khi thiết bị mà micro được cắm vào cung cấp điện. Hầu hết những chiếc soundcard thu âm có tính năng đầu vào micro cũng sẽ cung cấp nguồn phantom. Bởi vì chỉ một số loại micro nhất định yêu cầu nguồn phanom nên soundcard thu âm có công tắc để bật và tắt. Bên cạnh việc được gọi là nguồn phantom, nó còn được gọi là “+48V”.

Tiền khuếch đại micro

Khi bạn thu âm âm thanh bằng micro, tín hiệu điện được tạo ra thực sự rất yếu. Vì vậy, trước khi tín hiệu được truyền đến các thiết bị phòng thu khác để xử lý thêm, nó cần được tăng cường. Đây là công việc của tiền khuếch đại.

Mỗi đầu vào micro mà bạn tìm thấy trên soundcard thu âm sẽ có tiền khuếch đại micro dành riêng cho chính chiếc micro đó. Chất lượng của tiền khuyếch đại thường là những tiêu chí để phân biệt các sound card thu âm cao cấp với các soundcard thu âm giá rẻ. Đây là một trong những lý do tại sao những dòng soundcard thu âm Focusrite Scarlett được đánh giá cao và phổ biến – Focusrite tạo ra các tiền khuếch đại micro rất tốt.

Bộ chuyển đổi AD/DA

Trong thế giới thực, chúng ta nghe thấy âm thanh dưới dạng sóng analog, nhưng máy tính hoạt động trong miền kỹ thuật số. Hai thế giới này không thể giao tiếp trực tiếp với nhau, vậy làm sao để giải quyết vấn đề này?

Khi bạn thu âm âm thanh thông qua một chiếc micro, tín hiệu sẽ chuyển qua bộ chuyển đổi tương tự sang số (AD) bên trong soundcard để máy tính có thể xử lý tín hiệu. Khi máy tính phát ra âm thanh, tín hiệu cần được chuyển đổi từ kỹ thuật số trở lại analog. Bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DA) bên trong soundcard sẽ đảm nhiệm công việc này.

Khi tham khảo các loại sound card thu âm, bạn cần kiểm tra xem soundcard thu âm phòng thu mà bạn quan tâm có được trang bị bộ chuyển đổi AD/DA tốt hay không. Cũng giống như tiền khuếch đại, bộ chuyển đổi AD/DA có thể có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh. Hầu hết các thương hiệu lớn, như Focusrite và PreSonus, sẽ luôn sử dụng các bộ chuyển đổi chất lượng tuyệt vời bên trong những sản phẩm soundcard thu âm của họ.

Theo dõi trực tiếp và Độ trễ

Khi bạn đang thu âm, bạn cần nghe tín hiệu đó ngay lập tức trong tai nghe để có thể phát phần của mình với thời gian chính xác. Theo dõi trực tiếp cho phép bạn làm điều này – nó sẽ gửi tín hiệu đầu vào thẳng về phía bạn, trực tiếp ra khỏi tai nghe và loa kiểm âm.

Nếu bạn không có tính năng này, tín hiệu sẽ phải đi qua soundcard, được xử lý bởi máy tính của phòng thu, sau đó quay trở lại soundcard. Quá trình này làm phát sinh độ trễ – độ trễ thời gian nhỏ giữa những gì bạn chơi và những gì bạn nghe lại. Đó là lý do tại sao theo dõi trực tiếp còn được gọi là theo dõi với độ trễ bằng không.

Sự chậm trễ nhỏ chỉ vài mili giây này có thể gây ra nhiều vấn đề với việc phát đúng giờ. Điều này sau đó sẽ phá vỡ chất lượng thu âm và mọi thứ sẽ bắt đầu sụp đổ khá nhanh. Vì vậy, thu âm với chức năng theo dõi với độ trễ bằng không là rất quan trọng trong phòng thu tại nhà hiện nay.

Nên lựa chọn phụ kiện nào cho soundcard thu âm? 

Soundcard thu âm thường đóng vai trò là trái tim của một phòng thu. Hầu hết các công cụ thiết yếu được sử dụng trong phòng thu sẽ được kết nối với soundcard một cách trực tiếp và gián tiếp. Trong số đó, loa kiểm âm phòng thu có sẵn công suất có xu hướng là công cụ phổ biến nhất được sử dụng với soundcard thu âm. Các dây cáp sẽ có chiều dài khác nhau, tùy thuộc vào thiết lập của bạn, với các điểm kết thúc phù hợp cho từng thiết bị âm thanh. Chúng có thể là TS ¼” sang TS ¼”, TRS ¼” sang TRS ¼”, TRS ¼” sang XLR, XLR sang XLR, v.v.

Với những chiếc loa kiểm âm phòng thu có sẵn công suất, bạn có thể nghe chính xác những gì bạn đang thực hiện. Khi bạn cần theo dõi công việc của mình một cách riêng tư, một cặp tai nghe phòng thu tốt là một công cụ thiết yếu.

Nhu cầu cắm micro chất lượng chuyên nghiệp vào máy tính là lý do phổ biến nhất khiến mọi người chọn mua soundcard thu âm. Đương nhiên, có một vài chiếc micro phòng thu tốt để sử dụng với soundcard thu âm của bạn là một ý tưởng tốt. Sở hữu một chiếc micro điện động chắc chắn là một khởi đầu tuyệt vời. Việc bổ sung một chiếc micro điện dung màng lớn sẽ thực sự mở rộng bảng màu âm thanh của bạn và cho phép bạn sử dụng tốt các công tắc nguồn phantom. Bên cạnh đó, micro điện dung màng nhỏ thực sự tuyệt vời để thu âm cymbal và các nhạc cụ khác nhau. Và một chiếc micro ruy băng sẽ làm tròn bộ sưu tập micro của bạn với khả năng thu ậm những tần số trung bình mượt mà.

Mua soundcard thu âm tốt ở đâu?

Tất cả các tính năng cần thiết của sound card cho phòng thu âm mà Hoàng Phúc Music đã mô tả ở trên là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được những lợi ích từ việc thu âm bằng sound card cho phòng thu tại nhà của bạn. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ soundcard nào mà bạn đang nghĩ đến đều được trang bị những tính năng cơ bản cần thiết bởi vì chất lượng âm nhạc của bạn có thể phụ thuộc vào chúng.

Nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua soundcard thu âm nhưng vẫn đang phân vân trong việc chọn lựa địa chỉ bán soundcard thu âm uy tín chất lượng hoặc nếu bạn mới chỉ bắt đầu tìm hiểu sound card nào thu âm tốt và cần tư vấn mua sound card thu âm thì cửa hàng thiết bị âm thanh chính hãng Hoàng Phúc Music chính là một địa chỉ bán sound card thu âm mà bạn có thể tin tưởng. Cho dù bạn muốn mua soundcard thu âm TPHCM hay sound card thu âm hà nội, mua soundcard thu âm cao cấp hay mua sound card thu âm giá rẻ, sound card thu âm guitar, sound card thu âm cho laptop, sound card thu âm cũ, v.v. thì Hoàng Phúc Music cũng sẽ có thể tư vấn sound card thu âm và cung cấp cho bạn lựa chọn sound card thu âm tốt nhất hiện nay

Một khi bạn đã biết rõ sound card thu âm có tác dụng gì thì việc tìm mua sound card thu âm nào tốt chính là chìa khóa để bạn có được những bản thu âm chất lượng trong phòng thu âm của mình. Đến với Hoàng Phúc Music, bạn không chỉ nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chính xác về những sản phẩm sound card thu âm hay nhất mà bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách thu âm bằng soundcard trong trường hợp bạn mới bước chân vào lĩnh vực sáng tạo này.

Giá sound card thu âm thế nào là phù hợp?

Soundcard thu âm không chỉ là một thiết bị ngoại vi cần thiết mà nó còn là trái tim của phòng thu của bạn. Cho dù bạn đang tìm mua một sản phẩm soundcard thu âm đầu tiên hoặc thay thế chiếc soundcard thu âm hiện tại của mình, bạn cần đảm bảo thực hiện tất cả các nghiên cứu cần thiết và chọn mua model tốt nhất mà ngân sách của bạn cho phép.

Bạn có thể tham khảo sound card thu âm tascam, sound card thu âm yamaha, soundcard thu âm M-Audio, sound card thu âm Native Instruments nếu bạn đang hướng đến những chiếc sound card thu âm giá rẻ và tầm trung nhưng vẫn mang đến chất lượng thu âm tuyệt vời và quan trọng hơn hết là phù hợp với ngân sách của bạn bởi vì những chiếc sound card thu âm giá rẻ có giá chỉ từ 2.500.000đ tại cửa hàng Hoàng Phúc Music. Trong khi đó, nếu bạn đang muốn nâng cấp soundcard thu âm cho phòng thu chuyên nghiệp của mình thì những cái tên như soundcard thu âm audient, soundcard thu âm Universal Audio hay soundcard thu âm PreSonus sẽ không làm bạn thất vọng!

Bên cạnh máy tính của bạn và một vài chiếc micro phòng thu thì sound card thu âm của bạn là một trong những bộ công cụ quan trọng nhất mà bạn sẽ phải đầu tư. Hãy xem xét thật kĩ và dành thời gian lựa chọn, mặc dù sẽ mất thời gian một chút nhưng Hoàng Phúc Music nghĩ rằng với những chia sẻ vô cùng chi tiết của chúng tôi trong bài viết này, bạn sẽ cảm thấy việc chọn mua một chiếc soundcard thu âm thật dễ dàng và thú vị!

Đọc thêm Thu gọn