Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Micro / Những điều cần lưu ý khi sử dụng micro thu âm

Những điều cần lưu ý khi sử dụng micro thu âm

Thứ Năm, 15-04-2021 | 13:31 Chiều

Nếu bạn đang tìm hiểu về micro thu âm và thế giới thu âm nhưng vẫn còn khá mơ hồ thì việc hiểu về cách thức hoạt động và có bao nhiêu loại micro thì quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một vài lưu ý khi sử dụng micro thu âm để bạn có thể dễ dàng tiếp cận hơn với vô số tuỳ chọn về mẫu mã và tính năng mà những micro thu âm mang đến cho bạn.

Micro thu âm hoạt động như thế nào?

Micro thực chất là một bộ chuyển đổi – tức là chúng chuyển đổi năng lượng từ dạng này sang dạng khác. Cụ thể hơn, chúng chuyển đổi âm thanh – những rung động trong không khí – thành tín hiệu điện mà sau đó bộ khuếch đại hoặc một thiết bị tương tự có thể đọc được.

Màng ngăn – một tấm mỏng được làm từ một vật liệu cụ thể – là bộ phận đầu tiên chịu trách nhiệm đọc các sóng âm thanh này và hầu hết mọi micrô đều sở hữu một màng ngăn.

Các rung động của màng ngăn khi nó thu nhận âm thanh sẽ được gửi dọc theo micro và năng lượng này cuối cùng được chuyển thành tín hiệu điện.

Tín hiệu của micro thường có âm lượng cực kỳ thấp và hầu như luôn yêu cầu một số loại khuếch đại bổ sung trước khi chúng có thể được nghe thấy.

Các phương pháp khuếch đại đó bao gồm: bộ khuếch đại bên ngoài, bộ khuếch đại nhỏ, hoạt động bên trong micro, tiền khuếch đại và bộ khuếch đại đường truyền.

Lưu ý khi sử dụng micro thu âm

Sự khác biệt giữa các loại micro thu âm phổ biến là gì?

Micro dynamic

Micro dynamic là micro cực kỳ phổ biến với một số lượng lớn các ứng dụng tiềm năng. Đúng như tên gọi của chúng, micro này sử dụng từ trường để tạo ra dòng điện âm thanh của chúng, bởi vì chuyển động của cuộn dây được gắn vào gây ra dòng điện này.

Phương pháp chuyển đổi tín hiệu này thường không yêu cầu nguồn điện bên ngoài (nguồn phantom) và micro dynamic đôi khi có thể được sử dụng mà không cần soundcard thu âm – mặc dù chất lượng và độ lớn âm thanh có thể bị ảnh hưởng. Đây cũng là một trong những điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng micro thu âm.

Được biết đến với tính linh hoạt và độ bền, micro dynamic không nhạy như các loại micro khác và hoàn hảo để thu âm các nhạc cụ phát ra âm thanh lớn như guitar điện và bass cũng như trống.

Lưu ý khi sử dụng micro thu âm

Micro condenser

Micro condenser khác với micro dynamic ở cách chuyển đổi tín hiệu. Chúng tạo ra dòng điện thông qua việc làm cho màng ngăn của chúng – thường là mylar hoặc nhôm phún xạ – rung. Điều này về cơ bản hoạt động giống như một tụ điện.

Do cấu tạo của chúng, micro condenser hầu như không tạo ra dòng điện trong suốt quá trình này, do đó yêu cầu nguồn điện bên ngoài để tín hiệu hiển thị.

Micro condenser được khá nhiều người đánh giá là có chất lượng âm thanh tốt nhất so với bất kỳ loại micro nào hiện có trên thị trường. Chúng cung cấp đáp ứng tần số rộng hơn, tiếng ồn nền thấp hơn và đầu ra độ nhạy cao hơn so với các loại micro khác. Điều này làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các ứng dụng làm podcast, hát, phát trực tuyến và hầu hết các ứng dụng phòng thu khác.

Mặc dù chất lượng âm thanh của chúng được đánh giá là vượt trội, nhưng micro condenser có thể dễ bị hư hỏng đi do độ động. Chúng không gây biến dạng (từ tín hiệu decibel cao) và việc sử dụng micro ở môi trường thu âm khắc nghiệt có thể dẫn đến việc thiết bị bị hỏng hoặc mất độ chính xác.

Phòng thu âm kém, tiếng ồn xung quanh và tiếng ồn điện đều có thể gây ra vấn đề cho việc theo dõi bằng micro condenser, vì độ nhạy cao hơn của chúng có thể khiến âm thanh không mong muốn lọt vào bản thu âm của bạn.

Lưu ý khi sử dụng micro thu âm

Kết nối micro như thế nào?

Về cơ bản, tất cả các micro đều sử dụng cổng XLR để gửi tín hiệu điện đến bộ thu mong muốn.

Tuy nhiên, micro thu âm sử dụng các loại cáp này yêu cầu bộ khuếch đại bên ngoài chẳng hạn như soundcard thu âm hoặc mixer, có thể khó sử dụng hoặc vượt quá khả năng của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng micro cho một ứng dụng không phải âm nhạc.

Các lựa chọn thay thế bao gồm:

  • Cáp XLR sang USB. Loại cáp này không tiện dụng. Chúng không cung cấp nguồn ảo, có vấn đề về firmware và ngoại trừ một số trường hợp bất khả kháng, bạn cần tránh sử dụng chúng.
  • Micro USB. Sự tiến bộ của công nghệ, mạng xã hội và YouTube đã có ảnh hưởng tích cực đến khả năng tiếp cận của những chiếc micro chất lượng cao có thể kết nối qua USB.
  • Micro không dây. Sử dụng Bluetooth hoặc thiết bị phát, micro không dây thường được sử dụng cho các buổi biểu diễn trực tiếp, hội thảo và giao tiếp hậu trường.

Micro thu âm có cần bộ khuếch đại?

Như đã đề cập trước đó, micro cần bộ khuếch đại để tín hiệu của chúng có thể đọc được.

Mặc dù mạch của chúng chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện, nhưng tín hiệu này thường cực kỳ yên tĩnh – dao động từ -60 dBV đến -40 dbV.

Để so sánh, tín hiệu mức đường truyền điển hình – đầu vào trực tiếp của synth hoặc guitar – sẽ là 0 dbV.

Để chống lại mức độ yên tĩnh của micro, có một số phương pháp khuếch đại để tín hiệu của chúng có thể nghe được (hoặc đọc kỹ thuật số).

Các bộ tiền khuếch đại có sẵn dưới dạng phần cứng độc lập hoặc tích hợp sẵn cho mixer và soundcard thu âm thực hiện một tác vụ rất đơn giản. Chúng tăng mức tín hiệu của micro đến mức gần hơn với “mức đường truyền”, làm cho âm thanh mà micro thu được thực sự có thể nghe được.

Lưu ý khi sử dụng micro thu âm

Nhiều soundcard thu âm, bộ tiền khuếch đại và mixer được trang bị nguồn phantom, mà bạn cũng có thể thấy như là công tắc +48V trên một số phần cứng này.

Về cơ bản, nguồn phantom rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi nói trên của micro condenser, vì nó cung cấp dòng điện cho micro. Nếu không có dòng điện này, micro sẽ không thể khuếch đại và thu bất kỳ âm thanh nào, ngay cả khi được gắn với nguồn khuếch đại bên ngoài.

Bởi vì micro dynamic có các phương pháp chuyển đổi tín hiệu riêng biệt của chúng, nên không yêu cầu nguồn phantom.

Trên đây là một số chia sẻ của Hoàng Phúc Music về những lưu ý khi sử dụng micro thu âm mà bất cứ đối tượng người dùng micro nào cũng nên tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm hoặc dịch vụ âm thanh nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng bạn nhen!

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh