Microphone

Micro điện dung, micro điện động hay micro ruy băng? Bạn nên chọn microphone chuyên nghiệp nào cho phòng thu âm tại nhà dựa trên loại công việc thu âm mà bạn đang thực hiện? Lựa chọn một chiếc micro phòng thu cho phòng thu tại nhà của bạn có thể khó khăn. Và hơn thế nữa nếu bạn mới chỉ bắt đầu với phòng thu của mình và chưa từng thu âm bằng micro phòng thu trước đó. Trong bài viết này, Hoàng Phúc Music sẽ giải thích ngắn gọn về công việc của micro phòng thu, loại micro nào thường được sử dụng bởi các phòng thu âm cũng như giải đáp về các thắc mắc micro phòng thu bao nhiêu tiền, micro phòng thu bán ở đâu và nhiều hơn thế nữa.

Micro phòng thu là gì?

Micro phòng thu là thiết bị thu lại các sóng âm thanh được tạo ra từ một nhạc cụ. Những sóng âm thanh hoặc nguồn âm thanh đó được chuyển đổi thành tín hiệu điện tử. Tín hiệu điện tử này là những gì mà những nhà sản xuất âm thanh gọi là “mức micro”.

Tín hiệu điện tử mà micro thu được quá “yên tĩnh” để thu âm. Vì vậy, các nhà sản xuất âm thanh gửi tín hiệu điện tử này vào một bộ tiền khuếch đại. Bộ tiền khuếch đại sau đó khuếch đại tín hiệu này thành những gì mà các nhà sản xuất âm thanh thường gọi là “mức dòng”, phù hợp hơn để thu âm.

Ngày nay, các bộ tiền khuếch đại thường được tích hợp vào soundcard thu âm và máy thu âm cầm tay, vì vậy bạn không cần và không nên mua một bộ tiền khuếch đại thực sự để bắt đầu sử dụng micro để thu âm trong phòng thu.

I/ Sự khác biệt giữa micro sân khấu và micro phòng thu

Có một sự khác biệt lớn giữa micro sân khấu trực tiếp và micro thu âm phòng thu. Chủ yếu là vì âm thanh trong phòng thu là chuyên biệt và được chia nhỏ để tạo ra các loại âm thanh khác nhau từ các loại nhạc cụ khác nhau. Đó là lý do tại sao các kỹ sư âm thanh đóng một vai trò quan trọng như vậy trong công việc thu âm trong phòng thu.

Nếu bạn lắng nghe các nhà sản xuất và kỹ sư âm thanh nổi tiếng từ lịch sử thu âm, bạn sẽ thấy rằng họ cũng quan trọng như các nhạc sĩ tạo ra bản thu âm. Việc sử dụng và phát triển micro đóng một vai trò quan trọng trong âm nhạc và bây giờ, thu âm đã trở thành một hình thức nghệ thuật và là một phần lớn hơn của âm nhạc.

Mặc dù micro được tùy chỉnh chủ yếu cho giọng nói, nhưng chúng trở nên quan trọng hơn để chia nhỏ và thu lại âm thanh của các nhạc cụ chưa bao giờ thực sự thu được trước đây. Đây là sự khởi đầu của kỹ thuật và sản xuất trong phòng thu âm. Khi công nghệ thay đổi, công việc và ảnh hưởng của những người vận hành công nghệ đó cũng vậy.

Nếu bạn bước vào một phòng thu hiện đại ngày nay, bạn sẽ thấy rất nhiều micro phòng thu được chế tạo với các đặc điểm cụ thể hoạt động khác nhau và có thể thu được các phần cụ thể của phổ tần số và micro thu âm theo các hướng và các mô hình định hướng khác nhau. Sự linh hoạt này giúp tạo ra các loại âm thanh khác nhau. Giống như micro dynamic là micro được ưu tiên sử dụng trong biểu diễn trực tiếp trong khi micro condenser là micro được ưu tiên sử dụng để thu âm các âm thanh phức tạp lấp đầy tần số âm thanh.

Đối với âm nhạc sân khấu, micro dynamic có thể hoạt động tốt nhất, nhưng trong các ứng dụng khác, chẳng hạn như thu âm thì một chiếc micro condenser sẽ tạo ra âm thanh rõ ràng và sắc nét nhất. 

II/ Các loại micro phòng thu phổ biến 

Như đã đề cập, mọi micro, dù rẻ hay đắt đều được tạo ra để chuyển đổi sóng âm thanh thành tín hiệu điện tử mà một bộ tiền khuếch đại có thể khuếch đại và một thiết bị thu âm có thể lưu trữ.

Mặc dù nói như vậy, không phải tất cả các micro đều giống nhau. Chúng được chế tạo theo những cách khác nhau, vì vậy chúng ta nhận được các đặc tính âm thanh khác nhau.

Micro điện dung (condenser microphone)

Micro điện dung hay còn gọi micro condenser là loại micro phổ biến nhất được sử dụng trong các phòng thu âm. Trên thực tế, Hoàng Phúc Music khuyên bạn nên mua micro condenser nếu bạn chỉ có thể mua một chiếc micro trong phòng thu của mình. 

Những chiếc micro condenser thường có độ nhạy cao và chính xác. Chúng thậm chí có thể nhận âm thanh vo vo của đĩa cứng máy tính trong phòng của bạn nếu bạn thu âm trong cùng một phòng.

Chúng cũng có khả năng thu lại một dải tần số rộng, đó là lý do tại sao giọng hát và giọng nói thường được thu lại bằng cách sử dụng micro condenser để có được âm thanh phong phú đó.

Micro condenser thường được chế tạo với một màng thu lớn hoặc nhỏ.

Các micro màng thu lớn thường được lựa chọn nhiều hơn vì chúng thu được một đáp ứng tần số rộng, bao gồm nhiều tần số thấp hơn, làm cho âm thanh của bạn đầy hơn. Micro màng thu lớn cũng có độ tự nhiễu thấp hơn.

Mặt khác, micro condenser màng thu nhỏ sẽ tốt hơn khi thu âm tiếng của một số nhạc cụ với các tần số cao hơn, chẳng hạn như piccolo hoặc violin.

Micro điện động (dynamic microphone)

Các loại micro bạn nhìn thấy những người dẫn chương trình sử dụng trên sân khấu thường là micro điện động. Micro điện động có thể thu được các âm lượng rất lớn (SPL cao). Đó là lý do tại sao chúng được ưa thích hơn khi thu âm trống, ampli guitar và đôi khi là những giọng ca rock/metal.

Nhược điểm của micro dynamic là chúng không nhạy so với micro condenser và chúng thu được một dải tần hẹp hơn, không giống như micro condenser. Trong khi điều này có vẻ như là một bất lợi, micro dynamic trở nên lý tưởng hơn so với micro condenser cho một số tình huống thu âm nhất định.

Micro điện động nhận tín hiệu bằng cách sử dụng một từ trường và cuộn dây âm thanh. Đặc tính âm thanh của micro động thường được gọi cho là “có dạng hình hộp”, do thiếu đi các tần số thấp hơn và cao hơn.

Micro ruy băng (ribbon microphone)

Micro ruy băng là một loại micro ít được sử dụng hơn so với micro điện dung và micro điện động. Những chiếc micro ruy băng trở nên rất phổ biến trong những năm 1950, nhưng đã mất đi sự phổ biến của chúng vào tay những chiếc micro condenser.

Micro ruy băng đắt tiền và dễ vỡ. Chúng không thể chịu được các mức áp suất âm thanh quá cao. Một cơn gió mạnh có thể dễ dàng phá vỡ dải ruy băng nhôm trong micro.

Tuy nhiên, chúng vẫn được tìm kiếm bởi những người đam mê và các nhà sản xuất âm nhạc cổ điển, những người khao khát các đặc tính âm thanh mượt mà của micro ruy băng.

III/ Các lưu ý khi chọn mua micro cho phòng thu

Nếu bạn mới bắt đầu, đừng vội vàng mua tất cả các micro mà bạn có thể tiếp cận. Hầu hết các nhà sản xuất phát triển bộ sưu tập micro của họ theo thời gian. Điều này cho bạn đủ thời gian để hiểu về những chiếc micro tốt hơn. Những gì chúng có thể làm và những hạn chế của chúng, trước khi bạn đầu tư vào chiếc micro phòng thu chuyên nghiệp thứ hai.

1. Mô hình định hướng của micro

Hiểu rõ các mô hình định hướng của micro phòng thu và sử dụng chúng một cách hiệu quả sẽ giúp bạn trở thành một siêu sao thu âm. 

Mô hình cardioid

Micro phòng thu với mô hình định hướng cardioid nhận âm thanh ở phía trước chúng trong khi loại bỏ âm thanh ở phía sau micro. Cài đặt biểu diễn trực tiếp thường sử dụng micro cardioid với mục đích kiểm soát âm thanh thu được trên sân khấu.

Hãy tưởng tượng bạn thu âm tiếng của trống lẫy trong phòng thu của bạn. Nếu bạn có một chiếc micro cardioid hướng vào trống lẫy, nó sẽ thu âm tiếng của trống lẫy và loại bỏ âm thanh những chiếc trống khác trong bộ trống của bạn.

Tuy nhiên, có ba loại mô hình định hướng cardioid mà bạn nên biết. Khi bạn chọn mua micro, các mô hình này thường được đề cập dưới dạng thông tin sản phẩm trên sách hướng dẫn hoặc trên hộp đựng micro, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì bạn đang chọn mua.

Nhưng nhìn chung, sự khác biệt giữa các mô hình cardioid, super-cardioid và hyper-cardioid về cơ bản là mức độ loại bỏ âm thanh xảy ra ở mặt sau của micro.

Mô hình figure-8/hai hướng

Micro figure-8 thường được sử dụng để thu hai nguồn âm thanh, chẳng hạn như hai ca sĩ hoặc hai nhạc cụ cùng một lúc. Chúng cũng được gọi là micro hai hướng, chúng nhận âm thanh từ phía trước và phía sau, nhưng từ chối âm thanh từ hai bên.

Mô hình đa hướng

Micro đa hướng thường bị hiểu lầm bởi vì công dụng của chúng. Đó là bởi vì các micro đa hướng có thể khó thiết lập và đặt trong một cài đặt trực tiếp, vì chúng dễ bị vòng lặp phản hồi. Micrô đa hướng thu nhận âm thanh xung quanh chúng theo một cách tự nhiên hơn và có thể là một loại micro tuyệt vời để sử dụng nếu bạn đang tìm cách thu âm môi trường xung quanh ở các vị trí âm thanh ngọt ngào như nhà thờ hoặc hội trường. Đây là nơi mà một chiếc micro đa hướng có thể thực sự vượt trội hơn so với các loại micro khác. 

2. Thể loại âm nhạc của bạn 

Nếu bạn muốn hòa mình vào âm nhạc hip hop, có lẽ bạn chỉ cần một chiếc micro condenser để thu âm. Nếu bạn muốn thu âm nhạc rock, bạn nên bắt đầu với một chiếc micro dynamic. Ngoài ra, bạn có thể cần nhiều micro hơn khi bắt đầu, để thu âm các nhạc cụ như trống và ampli guitar.

3. Nhu cầu thu âm chủ yếu của bạn

Nếu bạn sẽ thu âm nhiều giọng nói, giọng hát và nhạc cụ cần một âm thanh toàn diện thì micro condenser sẽ là một chiếc micro khởi đầu lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thu âm trống, guitar và các nguồn âm thanh lớn thì lựa chọn tốt nhất của bạn là micro dynamic.

Cá nhân Hoàng Phúc Music cảm thấy một chiếc micro condenser sẽ cung cấp nhiều tùy chọn thử nghiệm hơn và đưa bạn đi xa hơn. Tuy nhiên, ý kiến ​​này có thể mang tính chủ quan cao và chỉ mang tính chất tham khảo.

IV/ Phụ kiện đi kèm với micro phòng thu là gì?

Cáp micro/XLR

Đừng lãng phí tiền của bạn vào cáp micro đắt tiền. Chúng tôi cho rằng có một sự khác biệt rất nhỏ hoặc không có sự khác biệt nào giữa một loại cáp rẻ tiền và một loại cáp đắt tiền, và rất có thể bạn sẽ chỉ nghe thấy sự khác biệt nếu bạn có một đôi tai được rèn luyện rất kỹ và một bộ tiền khuếch đại, chuyển đổi DA và loa kiểm âm rất tốt.

Chỉ cần chắc chắn rằng bạn chọn mua cáp với đầu nối chất lượng cao. Một gợi ý tuyệt vời để bạn thực sự đắm mình trong công việc sản xuất âm thanh là mua một cuộn cáp micro, đầu nối XLR và sau đó kết nối chúng lại với nhau. 

Màng lọc âm thanh

Màng lọc âm thanh tương đối rẻ và bạn có thể nhận được chúng với giá từ 300.000đ đến 500.000đ. Màng lọc âm thanh loại bỏ các âm bật được bật ra khi ca sĩ hát. Chúng thường là kết quả của một luồng không khí đi vào micro, là kết quả của việc hát các từ bắt đầu bằng “p”, “s” hoặc “t”.

Có hai loại màng lọc âm thanh phổ biến, màng lọc âm thanh lưới nylon và màng lọc âm thanh lưới kim loại. Loại lưới nylon sẽ lọc các âm bật một cách hiệu quả nhưng nếu bạn cảm thấy bạn mất quá nhiều kết thúc sáng trong bản thu âm của mình, bạn cũng có thể cân nhắc loại lưới kim loại.

Giá đỡ micro

Hoàng Phúc nghĩ rằng không cần phải nhấn mạnh quá nhiều vào giá đỡ micro, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một giá đỡ chắc chắn để giữ micro của bạn. Đừng bỏ qua giá đỡ micro và cũng đừng chọn mua những giá đỡ mỏng manh dễ dàng ngã đổ, có khả năng làm hỏng micro đắt tiền của bạn.

Khi bắt đầu, một chiếc giá đỡ micro boom ba chân tốt sẽ hoạt động đủ tốt. Bạn cũng có thể muốn có được nhiều chỗ đứng hơn khi bạn phát triển bộ sưu tập micro phòng thu của mình. Các micro nặng hơn sẽ khiến giá đỡ bị lật đổ và trong trường hợp đó, hãy tìm những chiếc giá đỡ micro nặng với đế nặng hơn.

Bộ lọc phản xạ

Những phụ kiện này tuy không quá phổ biến nhưng ngày càng cho thấy sự hữu ích của chúng trong các điều kiện thu âm không hoàn hảo, ví dụ như cố gắng thu âm trên xe buýt du lịch, khách sạn hoặc nơi công cộng.

Được thiết kế để ngăn chặn âm thanh và hình thành sự cách ly cho micro của bạn, loại bộ lọc này có thể rất có lợi cho các phòng thu âm tại nhà. Nếu bạn không bao giờ xử lý âm thanh phòng của bạn hoặc bạn muốn thu âm khi đang di chuyển thì việc đầu tư vào một bộ lọc phản xạ tốt có thể rất xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.

V/ Mua micro phòng thu ở đâu uy tín?

Đứng trước sự phong phú và đa dạng về thương hiệu, mẫu mã, kiểu dáng của micro phòng thu chính hãng, nhiều người dùng chắc chắc sẽ vô cùng băn khoăn không biết mua mic phòng thu ở đâu uy tín hoặc ở đâu bán micro phòng thu giá rẻ tốt nhất.  

Một đại lý micro phòng thu chính hãng, uy tín và đáng tin cậy, nơi bạn có thể mua micro phòng thu ở hcm mà bạn có thể tin tưởng chính là cửa hàng thiết bị âm thanh chính hãng Hoàng Phúc Music. Cho dù bạn là người mới bắt đầu cần tìm mua micro phòng thu giá rẻ hay bạn là nhà sản xuất chuyên nghiệp muốn chọn mua micro phòng thu tốt nhất hiện nay, cho dù bạn muốn mua micro phòng thu dưới 1 triệu hay micro phòng thu tầm trung thì khi đến với cửa hàng của chúng tôi, cho dù nhu cầu sử dụng của bạn là micro phòng thu giọng nói hay micro phòng thu livestream, bạn cũng sẽ được tư vấn một cách tận tình và chu đáo về micro phòng thu nào tốt để bạn có thể chọn lựa cho mình một chiếc micro phòng thu mà bạn xứng đáng có được.

Song song với sound card thu âm thì micro phòng thu cũng được xem là “linh hồn” của một phòng thu âm chuyên nghiệp. Chính vì vậy, rất nhiều người trước khi tìm mua micro phòng thu giá rẻ tphcm cũng thường tự hỏi có nên mua mic thu âm chuyên nghiệp hay không. Câu trả lời tùy thuộc hoàn toàn vào nhu cầu, điều kiện và ngân sách của bạn. Nhưng một khi bạn đã quyết định đầu tư micro phòng thu cho công việc sản xuất âm nhạc của mình, Hoàng Phúc Music sẽ giúp bạn tìm được chiếc micro phòng thu phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. 

VI/ Giá micro phòng thu thế nào là phù hợp?

Trước khi chọn mua bất cứ sản phẩm hay mặt hàng nào cũng vậy, việc tìm hiểu và nghiên cứu về giá cả luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Micro phòng thu giá bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào những tính năng mà chiếc micro phòng thu đó sở hữu. 

Nếu bạn muốn làm quen với cách sử dụng micro phòng thu, bạn có thể tham khảo micro phòng thu Audio-Technica, micro phòng thu Shure, micro phòng thu MXL, micro phòng thu DBX hoặc micro phòng thu samson. Những chiếc micro phòng thu của những thương hiệu này đều được đánh giá là dễ dàng lắp đặt và sử dụng cùng với đó là mức giá vô cùng “dễ chịu” của chúng tại cửa hàng Hoàng Phúc Music là từ 1.800.000đ đến 2.600.000đ.

Trong khi đó, những lựa chọn micro phòng thu tầm trung thường rơi vào những “tên tuổi” như micro phòng thu Sennheiser, micro phòng thu Blue hoặc micro phòng thu AKG với chất lượng thu âm khác ổn cũng như cấu kết chắc chắn đi kèm với giá cả phải chăng. 

Hơn thế nữa, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một tùy chọn micro phòng thu cao cấp hơn thì Hoàng Phúc Music tin chắc rằng micro phòng thu Lauten Audio hoặc micro phòng thu Lewitt sẽ không làm bạn thất vọng!

Hoàng Phúc Music hy vọng rằng những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có được cái nhìn cụ thể và chi tiết hơn về micro phòng thu. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm mua micro phòng thu ở đâu hoặc bạn có nhu cầu mua micro phòng thu ở sài gòn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ nhanh chóng và tận tình bạn nhen!

Đọc thêm Thu gọn