Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Phòng Thu / Hướng dẫn sử dụng sound card Focusrite

Hướng dẫn sử dụng sound card Focusrite

Thứ Bảy, 24-04-2021 | 18:08 Chiều

Trong bài viết này, Hoàng Phúc Music sẽ hướng dẫn sử dụng sound card Focusrite từng bước trong quy trình lần đầu tiên thiết lập sound card thu âm của bạn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn biết cách kết nối sound card với DAW trong máy tính, cách kết nối loa với sound card và cách thu âm micro và guitar.

Hoàng Phúc Music sẽ hướng dẫn bạn sử dụng sound card thu âm Focusrite Scarlett 2i2 trong bài viết này, nhưng các bước trong video dưới đây sẽ áp dụng cho hầu hết mọi sound card trên thị trường.

Bước 1 – Kết nối sound card với máy tính và cài đặt trình điều khiển

Bước đầu tiên là mở hộp sound card của bạn, kết nối nó với máy tính của bạn và cài đặt trình điều khiển mới nhất.

Mở hộp và kết nối sound card với máy tính

Khi bạn mở hộp Focusrite Scarlett 2i2, bạn sẽ tìm thấy sound card và cáp USB để kết nối nó với máy tính của bạn.

Đầu tiên, bạn cần kết nối sound card với máy tính của bạn bằng cáp đi kèm.

Tải xuống phần mềm trình điều khiển mới nhất

Bạn có thể cần tải xuống trình điều khiển cập nhật mới nhất cho sound card của mình. Bạn có thể tìm thấy phần mềm trình điều khiển sound card thu âm này một cách dễ dàng trên internet.

Trong trường hợp này, bạn cần tìm kiếm “Focusrite Scarlett 2i2 driver” (“Trình điều khiển Focusrite Scarlett 2i2”). Thông thường, kết quả đầu tiên sẽ là một liên kết đến trang Downloads (“Tải xuống”) của nhà sản xuất cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm phần mềm liên quan đến sound card của mình.

Ứng dụng Focusrite Control là bản tải xuống duy nhất có sẵn cho Focusrite Scarlett 2i2 (3rd Gen). Tuy nhiên, một số sound card sẽ yêu cầu trình điều khiển cập nhật mới nhất để hoạt động bình thường với máy tính của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng sound card mới hoặc muốn cài đặt trình điều khiển cho sound card cũ sau một thời gian dài không sử dụng, bạn nên thử tìm kiếm để xem có bất kỳ bản cập nhật nào cho trình điều khiển hiện tại trên máy tính của mình hay không.

Bước 2 – Định cấu hình DAW với sound card

Bây giờ, sound card đã được kết nối với máy tính của bạn và trình điều khiển của bạn đã được cập nhật, đã đến lúc chọn sound card làm thiết bị đầu vào và đầu ra cho hệ thống của bạn để âm thanh sẽ phát ra từ sound card chứ không phải loa máy tính của bạn.

Chọn sound card làm thiết bị âm thanh hệ điều hành

Nếu bạn muốn tất cả các chương trình trên máy tính của mình phát âm thanh qua sound card, hãy chọn biểu tượng loa ở góc màn hình của bạn. Đối với người dùng Mac, hãy tìm kiếm “Sound” trong System Preferences.

Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát loa nào được sử dụng cho âm thanh từ trình duyệt web hoặc ứng dụng âm nhạc.

Chọn sound card của bạn làm thiết bị đầu ra âm thanh.

Chọn sound card làm thiết bị âm thanh DAW

Bạn có thể cần phải chọn thêm sound card làm thiết bị đầu vào và đầu ra của phần mềm trên máy tính của bạn được gọi là máy trạm âm thanh kỹ thuật số hoặc DAW.

Quá trình này giống nhau trong hầu hết các DAW. Tôi sẽ thực hiện thao tác này trong Reaper, nhưng nó có thể là một quá trình tương tự cho dù bạn đang sử dụng phần mềm nào.

Trong Reaper, bạn cần chọn “Options” ở thanh menu trên cùng và sau đó chọn “Preferences”. Trong một số phần mềm, bạn có thể tìm thấy “Preferences” trong menu thả xuống “Edit”. Bạn cần đặt phần cứng âm thanh cho DAW thành sound card mà bạn đang sử dụng.

Tạo bản nhạc trong DAW

Bước tiếp theo trong hướng dẫn sử dụng sound card Focusrite là tạo hai bản nhạc trong DAW của bạn. Bạn thường có thể tìm thấy tùy chọn này trong phần “Track” hoặc “Add” trên thanh menu.

Ví dụ, bạn có thể thêm hai bản nhạc đơn âm để các đầu vào đến sound card sẽ được thu âm riêng. Trên một trong các bản nhạc đơn âm, bạn chọn Input 1 và trên một bản nhạc đơn âm khác, bạn chọn Input 2.

Hướng dẫn sử dụng sound card Focusrite

Bước 3 – Kết nối sound card với loa kiểm âm (hoặc tai nghe kiểm âm)

Bây giờ, bạn đã kết nối sound card với máy tính, đã đến lúc đưa âm thanh vào và ra khỏi sound card thu âm của bạn. Điều đầu tiên bạn cần làm là định cấu hình các thiết bị đầu ra – tai nghe và loa kiểm âm của bạn .

Kết nối tai nghe với sound card

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng tai nghe, chỉ cần cắm chúng vào giắc cắm tai nghe trên bảng điều khiển phía trước.

Núm nhỏ giúp điều khiển mức đầu ra của tai nghe.

Kết nối loa kiểm âm với sound card

Núm “Monitor” lớn hơn điều khiển mức đầu ra của các đầu ra ¼” trên bảng điều khiển phía sau.

Bạn có thể sử dụng cáp TRS ¼” để tạo kết nối cân bằng với cả hai loa của mình.

Kiểm tra đầu ra âm thanh thông qua sound card

Ở giai đoạn này, bạn có thể kiểm tra đầu ra âm thanh bằng cách phát âm thanh từ trình duyệt web hoặc chương trình khác trên máy tính của bạn, chẳng hạn như video YouTube.

Bước 4 Thu âm micro với sound card

Đã đến lúc bạn bắt đầu thu âm. Đầu tiên, bạn có thể thực hiện một bản thu âm cơ bản giọng hát và guitar.

Kết nối micro với sound card

Bạn có thể sử dụng Input 1 để thu âm micro dynamic như micro giọng hát và bạn có thể kết nối micro condenser với Input 2 để thu âm guitar acoustic.

Nếu sound card của bạn có nút chuyển “Mic Level/Line Level”, hãy chuyển nó thành “Mic Level”.

Trước khi thu âm micro, hãy đảm bảo vặn hết cỡ núm “Monitor” để ngăn hình thành vòng phản hồi giữa micro và loa của bạn. Bạn có thể sử dụng tai nghe cho bước này.

Đặt Record Arm trên bản nhạc trong DAW

Bên trong DAW của mình, bạn sẽ cần thiết lập các bản nhạc mà bạn định thu âm. Bước này có thể được thực hiện bằng cách chọn vòng tròn màu đỏ bên cạnh bản nhạc.

Khi bạn thiết lập một bản nhạc, bạn đang cho phần mềm biết bạn muốn thu âm bản nhạc nào. Bạn có thể thu một bản nhạc hoặc nhiều bản nhạc. Trong một số phần mềm (đặc biệt là phiên bản “Lite” hoặc “Limited”), bạn sẽ không có tùy chọn thu nhiều bản nhạc đồng thời.

Đặt mức tăng tiền khuếch đại

Khi cả hai vòng tròn đều được chiếu sáng, hãy bắt đầu tăng núm mức tăng tiền khuếch đại trên mỗi micro trong khi hát hoặc chơi guitar.

Bật nó lên cho đến khi các đồng hồ đo trên màn hình đạt đỉnh không cao hơn -12 dB toàn thang đo hoặc dBFS. Mục tiêu để mức tín hiệu trung bình vào khoảng -18 dBFS.

Bật Direct Monitoring

Bạn có thể nhận thấy độ trễ đáng kể khi nghe qua DAW. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc phát nhạc.

Focusrite Scarlett 2i2 được trang bị một tính năng thú vị được gọi là “Direct Monitor”, giúp định tuyến micro trực tiếp đến tai nghe với độ trễ rất thấp. Bạn có thể bật chức năng này để có thể nghe thấy micro qua tai nghe.

Nếu bạn đang sử dụng tính năng direct monitor trên sound card của mình, hãy tắt tiếng các bản nhạc trong DAW để bạn không nghe thấy tiếng vọng.

Nhấn Record và Playback

Khi bạn đã đặt các mức của mình và bạn thấy tín hiệu trên từng đồng hồ kênh trong DAW, đã đến lúc nhấn record.

Nếu cài đặt thiết bị âm thanh của bạn trong DAW chính xác, bạn sẽ nghe thấy bản thu đang phát qua loa của mình. Nếu bạn không nghe thấy bản thu của mình đang phát qua loa tại thời điểm này, bạn nên quay lại Bước 2 và đảm bảo rằng thiết bị đầu ra âm thanh cho DAW của bạn được đặt đúng.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng sound card Focusrite mà Hoàng Phúc muốn chia sẻ với các bạn mới bắt đầu sử dụng sound card thu âm để tạo ra những bản thu chất lượng và chuyên nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hướng dẫn sử dụng này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng bạn nhen!

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh