Trang chủ / Tin Tức / Mua sound card thu âm cũ cần cân nhắc những gì?

Mua sound card thu âm cũ cần cân nhắc những gì?

Chủ Nhật, 01-12-2019 | 07:00 Sáng

Có rất nhiều sound card thu âm đã qua sử dụng trên thị trường. Đối với một số người, việc xem xét chọn mua một chiếc sound card cũ đã từng tiêu tốn rất nhiều tiền với giá rẻ có thể thực sự hấp dẫn. Hầu hết trong số chúng làm việc hoàn toàn tốt và đang ở trong tình trạng tuyệt vời. Vấn đề của những chiếc sound card thu âm cũ là gì? Chúng không có các loại kết nối hiện đại (như sử dụng FireWire đã lỗi thời) và/hoặc không có trình điều khiển nào cho chúng cho các hệ điều hành hiện tại (macOS hoặc Windows) và/hoặc chúng không tương thích với DAW hiện tại của bạn.

Có nên mua sound card thu âm cũ hay không?

Tư vấn mua sound card thu âm cũ

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao một số người có phần cứng phòng thu âm sử dụng các phiên bản cũ của hệ điều hành và DAW không? Rất có khả năng vì một phần cứng chỉ hoạt động với phần mềm cũ hơn, có thể là sound card thu âm của họ.

Hãy suy nghĩ về lý do tại sao họ lại bán sound card thu âm của họ. Nó có vẻ như là một món hời, một thiết bị đã ngừng sản xuất ban đầu có giá khá đắt nhưng khi bán chỉ với mức giá khá rẻ, v.v. nhưng nó thực sự đáng giá nếu bạn không thể làm cho nó hoạt động với hệ điều hành hoặc DAW của bạn? Hoặc thậm chí đánh liều rằng nó có thể hoặc không thể hoạt động tốt như mong muốn của bạn?

Vấn đề với trình điều khiển và kext

Người dùng macOS, đừng nghĩ bạn “được miễn dịch”. Phần cứng trên macOS nhiều lần sẽ không yêu cầu trình điều khiển (được gọi là “kexts”), nhưng vì điều này, “nó chỉ hoạt động” theo triết lý phần mềm, phần cứng rất có thể sẽ ngừng hoạt động (và không bao giờ được hỗ trợ nữa) đối với mỗi phiên bản macOS mới.

Card thu âm cũ có nên mua hay không

Ít nhất là trong Windows, đôi khi trình điều khiển từ các phiên bản cũ hơn vẫn có thể được sử dụng. Phần cứng phòng thu trong macOS trở nên lỗi thời nhanh hơn nhiều do sự phụ thuộc vào API tích hợp.

Giờ đây, với macOS High Sierra, các phiên bản của hầu hết các phần mềm thậm chí không hoạt động. Lý do 9.5.1 và các phiên bản cũ hơn sẽ không hoạt động một cách chính xác và thậm chí có thể làm hỏng các tệp lưu trữ bởi vì hệ thống tệp mới của iOS và macOS, APFS (giống với các DAW khác). Mặc dù nhiều người sử dụng macOS trên máy tính xách tay của họ nhưng đây là một trong nhiều lý do một số người khác sử dụng Windows 10 trên Neocomp (hướng dẫn phần cứng phòng thu). Bởi vì phần mềm, sound card thu âm cũ hơn có thể bị lỗi và thường xuyên bị sự cố.

Ngay cả khi một chiếc sound card âm thanh cũ hơn vẫn được hỗ trợ, điều đó không có nghĩa là nó sẽ hoạt động tốt. Điều này có nhiều khả năng liên quan đến Windows. Nhiều nhà sản xuất không bận tâm cập nhật một cách chính thức trình điều khiển của họ cho Windows hiện đại nếu các phiên bản cũ vẫn tải được. Điều này có nghĩa là các trình điều khiển dành cho “Windows 8”, “Windows XP”, v.v. cũng có thể hoạt động trong Windows mới hơn, nhưng không tốt.

Ngay cả khi một trang web tuyên bố nó hỗ trợ phiên bản Windows mới nhất hoặc DAW ưa thích của bạn, nó có thể bị lỗi, làm rơi các gói dữ liệu hoặc tệ hơn là bị sập. Khía cạnh này khó kiểm tra trước khi mua, nhưng đó có phải là điểm mấu chốt không? Bạn sẽ không muốn mua một thứ gì đó chỉ để phát hiện ra có một vấn đề nào đó một khi nó đã quá muộn màng. Đây là một đối số chống lại việc mua những chiếc sound card thu âm cũ nếu bạn không thể kiểm tra hoặc trả lại chúng.

Kết nối lỗi thời

Mua sound card thu âm cũ cần biết gì

Vấn đề tiếp theo là các kết nối thông dụng đã lỗi thời. Ngay cả khi trình điều khiển tồn tại cho một chiếc sound card, kết nối phải là USB 2 (3 hoặc C) hoặc Thunderbolt (chỉ khi nó đảm bảo điều này, chẳng hạn như có vô số đầu vào/đầu ra). Bạn không muốn FireWire hoặc các kết nối khác là dấu hiệu của tuổi tác của chiếc sound card của bạn (trừ khi chúng cũng có USB).

Chắc chắn, bạn có thể thêm FireWire vào máy tính của mình và bạn thậm chí có thể đã có FireWire trên máy tính của mình. Nhưng nó là một dấu hiệu của sự lỗi thời và bạn nên tránh điều này.

Trên bờ vực bị lỗi thời

Ở đây, một vấn đề quan trọng khác trong việc xem xét nên mua sound card cũ hay mới; có một số sound card âm thanh đang ở trên đỉnh của sự lỗi thời. Nếu bạn dự định mua một chiếc sound card sẽ được hỗ trợ trong một vài bản cập nhật hệ điều hành/DAW tiếp theo (nói cách khác, bạn muốn sử dụng nó trong nhiều năm) thì việc chọn mua sound card thu âm được giới thiệu vài năm trước nhưng vẫn có trên thị trường trong thời điểm hiện tại có thể không được hỗ trợ trong thời gian dài.

Một model rời khỏi thị trường càng sớm thì nó cũng sẽ ngừng được hỗ trợ càng sớm. Đó là cách mà các công ty làm việc. Khi bạn mua một chiếc sound card thu âm mới hoặc đã qua sử dụng, bạn có thể nhận được hỗ trợ thiết bị lâu hơn nếu nó không phải là một model đã tồn tại trong một vài năm.

Sound card cũ mua ở đâu

Nhiều người sử dụng khá nhiều phần cứng cổ điển trong phòng thu của họ. Trong khi bạn muốn giảm bớt việc sử dụng thiết bị đã qua sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc sound card thu âm mới. Tránh các vấn đề phát sinh khi lựa chọn các model cũ hơn, các model sound card âm thanh hiện tại đã qua sử dụng không xứng đáng với số tiền mà bạn phải trả cho chúng so với những chiếc sound card thu âm mới với nhiều tính năng hiện đại được cập nhật liên tục.

>> Có thể bạn muốn biết: Tư vấn mua sound card thu âm phù hợp

Trên đây là một số vấn đề mà chúng tôi nghĩ rằng bạn cần xem xét trước khi quyết định có nên mua sound card thu âm cũ hay không. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy những kiến thức và kinh nghiệm thực sự hữu ích sau khi đọc bài viết này bạn nhen!

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh