Trang chủ / Tin Tức / Những gì bạn cần biết về loa kiểm âm là gì

Những gì bạn cần biết về loa kiểm âm là gì

Thứ Bảy, 16-06-2018 | 12:02 Chiều

 Loa kiểm âm là gì và nó khác những dòng loa bình thường ở điểm nào vẫn là thắc mắc của không ít người. Vì vậy, Hoàng Phúc Music sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loa kiểm âm cũng như tại sao DJ hoặc nhà sản xuất âm nhạc lại cần loa kiểm âm trong phòng thu.

 

Để trả lời cho câu hỏi loa kiểm âm là gì thì loa kiểm hay còn gọi là loa monitor là thiết bị DJ không thể thiếu trong mỗi phòng thu, đặc biệt là phòng thu của những kỹ sư âm thanh. Nếu như các loại loa khác cho bạn những âm thanh có đặc thù riêng thì loa kiểm âm cho bạn chất lượng âm thanh chuẩn xác và trung thực nhất.

 

Loa kiểm âm là gì dành cho những thắc mắc của bạn

Loa kiểm âm là gì dành cho những thắc mắc của bạn

 

Để đạt được bản mix chất lượng cao, điều quan trọng là phải có một cặp loa kiểm âm chính xác được đặt trong một môi trường nghe thích hợp.
Loa kiểm âm được thiết kế để cung cấp đáp ứng tần số phẳng để tín hiệu âm thanh được tái tạo trung thực, trong giới hạn ngân sách của loa. Trọng tâm của thiết kế loa kiểm âm là tránh tăng âm trầm, âm cao hoặc các tần số khác trong một nỗ lực nhằm làm cho loa phát ra âm thanh “tốt”" và tránh sự cộng hưởng từ loa và thùng loa. Là một nhà sản xuất âm nhạc, bạn cần phải nghe chính xác những gì bạn đang mix mà không có một chiếc loa sẽ thêm màu sắc riêng của nó vào âm thanh bạn đang nghe. Ví dụ, nếu loa của bạn không tái tạo âm trầm tốt. Bạn sẽ có khả năng bù đắp bằng cách thêm âm trầm vào bản mix với một bộ cân bằng âm thanh. Khi ai đó lắng nghe bản mix này trên một hệ thống tốt sẽ có quá nhiều âm trầm. Nói cách khác, lỗi loa/lỗi kiểm âm gây ra lỗi mix vì vậy bạn phải sửa lỗi loa cùng với bản mix.

 

Đối với những người yêu thích phòng thu âm tại nhà và phòng thu âm đa năng thì loa kiểm âm nói chung là loa bookshelf (loa có kích thước nhỏ gọn, loa đặt trên kệ sách) có kích thước và vị trí tương đối gần với người sử dụng (loa kiểm âm trường gần) để giảm thiểu ảnh hưởng của âm thanh từ phòng và có thể nghe một âm thanh trực tiếp hơn từ loa.

 

Tìm kiếm loa kiểm âm chất lượng tốt và phù hợp

Tìm kiếm loa kiểm âm chất lượng tốt và phù hợp

 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiểu nhà xuất loa kiểm âm uy tín đến từ nhiều nước trên thế giới. Trong số đó, các nhãn hiệu loa kiểm âm phổ biến có thể kể đến như: loa Dynaudio, Genelec, JBL, KRK, Mackie, Pioneer, Presonus, Yamaha, Focal, Monkey-Banana, Fluid Audio.
Về cơ bản, loa kiểm âm bao gồm ampli khuếch đại được tích hợp bên trong loa và được gọi là “loa liền công suất”. Chúng thường sẽ kết nối trực tiếp với soundcard của bạn (với adapter đúng) hoặc audio interface. Một số loa kiểm âm là “loa rời công suất” và yêu cầu ampli khuếch đại bên ngoài.

 

Tiếp theo đây, Hoàng Phúc Music sẽ đưa ra một số đặc điểm mà bạn cần chú ý khi chọn cho mình một cặp loa kiểm âm phù hợp với nhu cầu thực tế của bạn.

 

Dải tần đáp ứng

Chọn loa kiểm âm phải có dải tần đáp ứng nằm trong khoảng ngưỡng nghe của tai người, thông thường sẽ là 50Hz đến 20kHz theo nghiên cứu của các chuyên gia.

 

Công suất loa

Công suất loa luôn là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn một cặp loa dù là loa karaoke, loa sân khấu và loa kiểm âm cũng vậy. Bạn cần lựa chọn loa kiểm âm có công suất phù hợp với không gian phòng thu của mình.
Nếu bạn làm việc tại những phòng thu đa năng hay những phòng thu gia đình có diện tích dưới 18m2,một cặp loa có công suất 20-60W là phù hợp. Đối với không gian làm việc có diện tích trung bình hoặc lớn hơn, bạn nên lựa chọn loa kiểm âm có công suất trên 70W.

 

Loa 2 chiều hay loa 3 chiều

Loa 2 chiều chỉ có 2 củ loa là loa tweeter (loa treble) để phát âm thanh ở tần số trung cao và cao (mid high và high frequency) cùng với loa bass để phát âm thanh trung thấp và thấp (mid low và low frequency).
Loa 3 chiều ngoài 2 củ loa trebble và loa bass sẽ có thêm củ loa trung (mid driver), phát âm thanh ở tần số trung (mid frequency), loa 3 chiều thường có công suất lớn hơn và tách bạch ở các dải tần tốt hơn loa 2 chiều.

Đối với các phòng thu gia đình thì loa kiểm âm 2 chiều là có thể chấp nhận được bởi giá thành hợp lý, còn đối với các phòng thu chuyên nghiệp thì nên sử dụng loa kiểm âm 3 chiều.

 

Loa liền công suất hay loa rời công suất (loa active hay loa passive)

Thông thường với loa kiểm âm người ta hướng tới dòng loa liền công suất bởi tính ổn định và sự tiện lợi của nó.
Tuy nhiên, các dòng loa kiểm âm rời công suất mới thực sự là đỉnh cao dành riêng cho các kỹ sư âm thanh và khi đó sẽ cần thêm tăng âm công suất phù hợp để phối ghép.

 

Loa kiểm âm phòng thu mang đến sản phẩm âm nhạc chất lượng cao

Loa kiểm âm phòng thu mang đến sản phẩm âm nhạc chất lượng cao

 

Bài viết là chia sẻ của Hoàng Phúc Music về loa kiểm âm là gì và một số vấn đề liên quan đến loa kiểm âm. Hy vọng các bạn phần nào đã có thể hiểu rõ và có cái nhìn tổng quát về loa kiểm âm cũng như những đặc điểm cần lưu ý khi chọn mua loa kiểm âm.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh