fbpx
Trang chủ / Tin Tức / DJ đeo tai nghe để làm gì ? Có bao giờ bạn thắc mắc?

DJ đeo tai nghe để làm gì ? Có bao giờ bạn thắc mắc?

Chủ Nhật, 05-04-2020 | 07:45 Sáng

Chúng ta có lẽ đã quen với hình ảnh các DJ đeo tai nghe khi họ mix nhạc tại các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, không nhiều người trong chúng ta biết các DJ đeo tai nghe để làm gì. Một số người có thể nghĩ rằng tai nghe được sử dụng để ngăn chặn tiếng ồn của đám đông và bảo vệ đôi tai của các DJ khỏi âm thanh của những chiếc loa công suất lớn. Các DJ có kinh nghiệm có thể làm tốt mà không cần tai nghe trong một số trường hợp, nhưng khi nói đến những người mới bắt đầu, rõ ràng đeo tai nghe sẽ tốt hơn.

Vì sao DJ đeo tai nghe

DJ đeo tai nghe để làm gì?

Lý do chính tại sao các DJ đeo tai nghe là để chuẩn bị bài hát mà họ sẽ chơi tiếp theo. Trong khi một bản nhạc đang phát qua loa, DJ sẽ chọn bản nhạc tiếp theo và sau đó sử dụng tai nghe của họ để điều chỉnh tốc độ và âm lượng để đảm bảo rằng nó phù hợp với bầu không khí của buổi biểu diễn.

Không khí của địa điểm được điều khiển bởi DJ, vì vậy điều quan trọng đối với công việc đang làm là anh ấy hoặc cô ấy phải hiểu điều đó một cách đúng đắn.

Làm thế nào để DJ kiểm soát bầu không khí?

Có rất nhiều điều mà DJ cần phải làm để đảm bảo rằng mọi người có một đêm tuyệt vời và họ cần tai nghe của mình để có thể làm tất cả những điều đó:

Khớp beat 

Khi một DJ khớp beat, họ sẽ tăng hoặc giảm tốc độ của bản nhạc tiếp theo để nó giống hệt với tốc độ của bản nhạc mà họ hiện đang chơi. Bằng cách đảm bảo rằng tốc độ giống hệt nhau, DJ có thể trộn các nhịp với nhau để đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi từ bản nhạc này sang bản nhạc khác trở nên gần như liền mạch.

Nếu DJ không làm điều này, âm nhạc sẽ giống như cách nó được phát trên radio, với một bản nhạc bắt đầu ngay khi một bản nhạc khác kết thúc. Trong khi điều này được đánh giá là tốt trong một số trường hợp nhất định, để thực sự xây dựng năng lượng và bầu không khí trong một địa điểm, sự pha trộn nên được thực hiện liên tục.

Phần lớn các DJ hiện nay sẽ sử dụng nút đồng bộ trong phần mềm của họ hoặc trên deck của họ để tự động khớp beat cho họ. Tuy nhiên, khớp beat vẫn là một kỹ năng rất có giá trị để sở hữu, đặc biệt là khi chơi từ vinyl hoặc khi chơi các bản nhạc kỹ thuật số chưa được phân tích bởi phần mềm DJ.

Kiểm soát/Giám sát âm lượng

Ngày nay, hầu hết các DJ chơi nhạc kỹ thuật số từ máy tính xách tay hoặc ổ đĩa flash USB. Hầu hết các phần mềm DJ được công nhận trong ngành sẽ phân tích các bản nhạc riêng lẻ và sẽ đặt mức dB đến một giới hạn được chỉ định trước.

Tuy nhiên, có thể có một số biến động và DJ sẽ cần lắng nghe những biến động này để đảm bảo rằng âm lượng của mỗi bản nhạc là bằng nhau. Điều này có thể thậm chí còn là một vấn đề khi phát từ vinyl vì mức âm lượng có thể khác nhau rất nhiều.

Ngoài điều khiển âm lượng tổng thể, các bản nhạc cũng được chỉnh sửa và xử lý khác nhau. Điều này có thể dẫn đến các mức tần số âm trầm (thấp), âm trung (trung bình) hoặc âm bổng (cao) khác nhau. DJ sẽ điều chỉnh các tần số này bằng chức năng EQ trên phần mềm DJ hoặc mixer của họ.

Cài đặt các loop

Bạn đã bao giờ ở trong một hộp đêm và bạn đã nghe DJ chơi một clip “Put Your Hands Up In The Air” hoặc “One, Two, Three, Four, Uno, Dos, Tres, Cuatro”?

Tình cờ là DJ đã kích hoạt một loop giọng hát đang lặp lại cho đến khi đạt được một phản hồi thỏa đáng từ đám đông.

Một loop không nhất thiết giới hạn là một sample giọng hát. Đôi khi DJ cũng sẽ lặp lại một yếu tố nhất định của một giai điệu nổi tiếng mà họ cũng sẽ lặp lại theo nhịp của một bản nhạc khác.

Bất cứ loại loop nào DJ đã quyết định kích hoạt, họ cần đeo tai nghe của họ để nghe loop trước khi họ chơi nó trước đám đông.

Tai nghe nhạc DJ hay dùng

Cài đặt các điểm cue

Nhiều DJ sẽ sử dụng điểm cue. Điểm cue là một phần nhất định của một bản nhạc, thường là trong phần giới thiệu, DJ chỉ định một điểm đánh dấu. Điểm cue sẽ cho phép DJ, chỉ cần chạm vào một nút để thay đổi vị trí của bản nhạc.

Việc sử dụng điểm cue có thể khác nhau rất nhiều, nhưng cách sử dụng phổ biến nhất của điểm cue là để đảm bảo rằng sự pha trộn từ bản nhạc này sang bản nhạc khác được thực hiện một cách hoàn hảo.

Nếu bản nhạc mà DJ hiện đang chơi có một phần outro 32 bar, nhưng bản nhạc mà họ đang hòa âm chỉ có một phần intro 16 bar thì có thể có một số loại xung đột với giọng hát hoặc giai điệu.

DJ có thể nhận ra rằng họ đã bắt đầu pha trộn bài hát tiếp theo vào thời điểm không đúng. Điều này có thể dễ dàng được điều chỉnh bằng cách sử dụng các điểm cue mà họ đã cài đặt trước đó, điều này sẽ sắp xếp lại các tiết nhạc của các bản nhạc và làm cho thời gian hoàn hảo trở lại.

Giám sát micro

Nếu bạn thấy một DJ đeo tai nghe trong khi họ đang nói trên micro thì có khả năng là họ đang làm điều này để họ có thể nghe được âm lượng và âm sắc của giọng nói so với âm lượng của âm nhạc.

Đeo tai nghe trong khi nói chuyện cho phép DJ thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo giọng nói của họ nghe rõ và âm lượng micro phù hợp.

Những điều chỉnh này có thể bao gồm điều chỉnh các tần số cao, trung bình và thấp của giọng nói, cũng như âm lượng chính của micro.

Nếu DJ không đeo tai nghe, điều đó có thể có nghĩa là họ đang chơi một bản phối đã được thu âm sẵn và hoàn toàn không cần phải hòa trộn!

Thực tế hơn, hiện nay, rất nhiều phần mềm DJ – Serato, Traktor và Rekordbox – có các giao diện chi tiết mà bạn thực sự có thể nhìn thấy, thay vì nghe thấy, các bản nhạc của bạn được căn chỉnh, điều đó có nghĩa là DJ không nhất thiết phải đeo tai nghe.

Nói chung, các DJ đang sử dụng tai nghe của họ để cho phép họ thực hiện công việc tốt nhất có thể và tạo ra trải nghiệm cho những người thưởng thức để đảm bảo rằng họ muốn quay lại nhiều lần. Một số DJ sẽ chọn tai nghe dựa trên thông số kỹ thuật mà chúng cung cấp và các DJ khác sẽ chọn tai nghe DJ nào phù hợp nhất với “hình ảnh” của họ. Miễn là âm nhạc phát ra từ loa là tốt và phần lớn mọi người trở nên vui vẻ thì có thể nói rằng DJ đang làm tốt công việc của họ.

Hoàng Phúc Music hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu được DJ đeo tai nghe để làm gì. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc bất kỳ đề xuất nào về lý do tại sao các DJ đeo tai nghe trong khi trình diễn, bạn có thể để lại bình luận và chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận bạn nhen!

>> Xem gợi ý: Mua tai nghe DJ giá rẻ chọn loại nào?

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0906.68.21.68
  • djalihot878.2@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Deal Hot Tháng 4 !!!