Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Micro / Nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói?

Nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói?

Thứ Năm, 21-01-2021 | 18:16 Chiều

Khi nói đến mục đích thu âm âm sách nói, có vô số micro tạo ra âm thanh tuyệt vời với giọng nói của con người và nhiều micro sẽ phù hợp với giọng của một số người. Tính đa dạng và tính chủ quan khiến câu hỏi micro thu âm tốt nhất trở thành một câu hỏi khó trả lời. Vậy chúng ta nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói?

Nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói

#1 Neumann U87AI

Thiết kế cao cấp của U87AI mang lại khả năng tái tạo âm thanh chính xác và tính linh hoạt của nó đặc biệt phù hợp với tất cả các giọng nói. Neumann U87AI là hiện thân hiện đại của micro cổ điển. Được giới thiệu vào năm 1967, U87 đã được các kỹ sư, nhà sản xuất và ưa chuộng ngay lập tức; vào giữa những năm 70, nó là một thiết bị chủ yếu trong mọi phòng thu âm đẳng cấp thế giới. Sự phổ biến của micro rất dễ hiểu: nó đã mở ra một kỷ nguyên mới về độ trung thực và độ tin cậy của âm thanh, và với ba mô hình búp hướng có thể lựa chọn (cardioid, đa hướng và figur-8), cộng với một bộ lọc thông cao có thể chuyển đổi và bộ suy giảm trước 10dB, micro cực kỳ linh hoạt và là lựa chọn lý tưởng cho công việc thu âm sách nói.

Nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói

Neumann đã sản xuất micro thu âm U87 nguyên bản từ năm 1967 đến năm 1986, cho đến khi nó được thay thế bằng phiên bản hiện tại, Neumann U87 AI. U87 AI có các thành phần điện tử được nâng cấp; tuy nhiên, thiết kế capsule vẫn không thay đổi. Mạch điện hiện đại làm tăng khoảng không hoạt động của micro bằng cách giảm điện trở mà qua đó cung cấp điện áp phân cực capsule. Điều này mang lại cho bạn độ nhạy cao hơn 10dB cho các mức áp suất âm thanh giống hệt nhau và cải thiện tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu thêm 3dB.

#2 Rode NT1-A

Rode NT1-A là một chiếc micro condenser màng lớn cung cấp cho người dùng chất lượng thu âm đáng kinh ngạc. Âm thanh chất lượng cao cùng với mức giá vừa phải khiến nó trở thành một sản phẩm yêu thích của nhiều chủ phòng thu, nhạc sĩ cũng như người làm sách nói.

Micro condenser cardioid Rode NT1-A đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp mang đến sự ấm áp, dải động mở rộng, độ rõ ràng và khả năng SPL cao thường chỉ có trên một số dòng micro đắt nhất thế giới. Với mức độ tự nhiễu chỉ 5dBA, nó được công nhận rộng rãi là một trong những micro phòng thu yên tĩnh nhất thế giới. Độ ồn thấp này làm cho nó trở thành micro lý tưởng để thu âm sách nói.

Nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói

Độ nhạy của micro thu âm Rode NT1-A là -32 dBV hoặc 25 mV/Pa @ 1 kHz. Đây là mức độ điển hình cho micro condenser và có nghĩa là Rode NT1-A sẽ phát ra tín hiệu micro mạnh mẽ khi thu âm sách nói. Việc sở hữu công suất micro mạnh giúp người làm sách nói ít phụ thuộc hơn vào độ khuếch đại thu được từ tiền khuếch đại micro và thường mang lại tín hiệu giọng đọc rõ ràng hơn.

#3 Electro-Voice RE20

Electro-Voice RE20 micro dynamic màng lớn và rất được yêu thích trong thế giới làm sách nói chuyên nghiệp. Mặc dù sách nói có xu hướng được hưởng lợi nhiều hơn từ độ rõ ràng và độ nhạy của micro condenser, nhưng việc thu âm sách nói bằng RE20 có thể sẽ mang lại kết quả tuyệt vời. Tùy thuộc vào môi trường thu âm của bạn và chất lượng âm thanh mà bạn muốn trên sản phẩm cuối cùng của mình, RE20 có thể trở thành lựa chọn tốt hơn so với U87AI và NT1-A.

Nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói

Là một chiếc micro cardioid thực sự, RE20 cung cấp khả năng từ chối lớn tuyệt vời nhất ở 180º ngoài trục – trực tiếp ở phía sau micro. Kiểm soát mô hình búp hướng nhất quán đến mức đáp ứng tần số gần như không phụ thuộc vào vị trí góc của nguồn âm thanh, hầu như không tạo ra sự biến màu âm thanh lệch trục, nhưng cung cấp khả năng loại bỏ âm thanh không mong muốn tốt nhất có thể.

#4 MXL 770

Micro thu âm MXL 770 là lựa chọn cuối cùng của Hoàng Phúc Music để trả lời cho câu hỏi nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói.  Micro condenser màng nhỏ đa năng này có thể giúp bạn thu nhiều loại âm thanh một cách dễ dàng mà không khiến bạn bị giới hạn trong một mục đích sử dụng cụ thể.

Nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói

Vì micro thu âm này không bao gồm bất kỳ biến áp nào, nên bạn có thể tận dụng tối đa tiền khuếch đại FET của nó để cung cấp khả năng sử dụng một đầu ra cân bằng; giúp bạn thay đổi cài đặt mà không cần nỗ lực quá nhiều. Cho dù bạn muốn thu âm giọng đọc cho podcast hoặc sách nói, hay chỉ đơn giản là muốn thu âm nhạc cụ như piano hoặc đàn dây, thì micro MXL 770 cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Micro này đi kèm với một gói đầy đủ tất cả các công cụ và thiết bị cần thiết như màng chắn lọc âm Knox hoặc giá đỡ micro kẹp bàn Knox cho phép bạn bắt đầu với bất kỳ nhu cầu thu âm nào của mình ngay lập tức.

Trên đây là những đề xuất hàng đầu của chúng tôi cho micro sách nói. Tất nhiên, có nhiều micro có thể phù hợp với nhu cầu nên dùng micro thu âm nào để làm sách nói, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, thì đây là những micro thu âm tuyệt vời nhất.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh