Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Phòng Thu / Micro sân khấu dùng thu âm trong phòng thu được không?

Micro sân khấu dùng thu âm trong phòng thu được không?

Thứ Bảy, 30-01-2021 | 17:05 Chiều

Sự khác biệt giữa micro phòng thu và micro sân khấu là gì? Sự khác biệt đó chỉ đơn giản là vấn đề chất lượng hay còn hơn thế nữa? Micro sân khấu dùng thu âm trong phòng thu được không? Có micro nào tạo ra âm thanh tuyệt vời cả trên sân khấu và phòng thu hay không? Cùng Hoàng Phúc Music tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này trong bài viết dưới đây bạn nhen!

Micro sân khấu dùng thu âm trong phòng thu được không

Sự khác biệt giữa micro phòng thu và micro sân khấu

Đối với micro phòng thu, chỉ có một ưu tiên hàng đầu chính là chất lượng âm thanh. Trong khi đó, đối với micro sân khấu, các yếu tố khác cũng rất quan trọng. Micro sân khấu phải chắc chắn và không bị ẩm ướt; bất cứ tiếng ồn không mong muốn nào phát ra từ cáp hoặc micro khi được di chuyển hoặc sử dụng nên càng thấp càng tốt. Khả năng chống lại phản hồi cũng là một yếu tố quan trọng. Xét cho cùng, sân khấu là một môi trường ít được kiểm soát hơn nhiều so với phòng thu. Trên sân khấu, chương trình phải tiếp tục, dù cho xảy ra bất cứ vấn đề gì. Trong phòng thu, nếu bất cứ điều gì đó không theo ý muốn, bạn chỉ cần thực hiện lại.

Trên thực tế, sự khác biệt lớn giữa phòng thu và sân khấu chính là ở vị trí đặt micro. Để đạt được khả năng chống phản hồi cao trên sân khấu, micro phải được đặt gần nguồn âm thanh. Tuy nhiên, việc đặt micro gần với nguồn âm thanh lại gây ra sự gia tăng phản hồi tần số cuối thấp. Để bù đắp cho tình trạng tăng cường âm trầm này, micro sân khấu sẽ làm suy giảm các tần số thấp để đạt được âm thanh cân bằng ở khoảng cách đặt micro gần. Phản hồi tần số cuối thấp được làm giảm của chúng cũng làm cho micro sân khấu kém nhạy hơn với tiếng ầm ầm và tiếng ồn không mong muốn phát ra từ cáp hoặc micro khi được di chuyển hoặc sử dụng.

Micro phòng thu cung cấp âm trầm sâu hơn nhiều. Điều này khiến chúng khá nhạy cảm với tiếng ầm ầm, nhưng điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng giá đỡ chống sốc. Một số micro phòng thu có công tắc cắt thấp để loại bỏ thậm chí phản hồi tần số cuối thấp trong trường hợp micro được đặt gần nguồn âm thanh. Do đó, micro phòng thu khá linh hoạt so với micro sân khấu vì chúng có thể được đặt gần nguồn âm thanh hoặc xa hơn, tùy thuộc vào loại âm thanh bạn muốn thu âm.

Micro sân khấu dùng thu âm trong phòng thu được không

Chất lượng âm thanh so với độ bền

Chất lượng âm thanh là ưu tiên duy nhất, micro phòng thu thường là micro condenser. Micro condenser mang lại độ trung thực cao nhất, dải tần rộng, phản hồi xung tuyệt vời và tiếng ồn rất thấp.

Tuy nhiên, trên sân khấu, độ bền là yếu tố được cân nhắc nhiều nhất, đó là lý do tại sao hầu hết các micro sân khấu đều là micro dynamic: micro dynamic (chính xác là cuộn dây chuyển động) nổi tiếng với khả năng gần như không thể bị phá huỷ. Trên thực tế, micro dynamic đôi khi bị hỏng hoặc bị vỡ, nhưng vì chúng thường khá rẻ nên có thể dễ dàng thay thế. Và trong khi các capsule dynamic thường kém hơn về chất lượng âm thanh, khán giả hầu như không nhận ra.

Nhưng mọi thứ dường như đã thay đổi. Trong rất nhiều năm qua, âm thanh trực tiếp đã được cải thiện khá nhiều. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của micro sân khấu loại condenser, cung cấp âm thanh chất lượng phòng thu trên sân khấu.

Micro sân khấu dùng thu âm trong phòng thu được không?

Vậy thì, micro sân khấu dùng thu âm trong phòng thu được không? Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng micro sân khấu để thu âm trong phòng thu nếu bạn sử dụng micro chất lượng cao. Micro sân khấu dynamic giá rẻ sẽ luôn mang đến âm thanh giống như một chiếc micro sân khấu dynamic giá rẻ, mặc dù những khuyết điểm của nó có thể trở nên rõ ràng hơn khi được sử dụng trong phòng thu. Nhưng micro sân khấu condenser chất lượng cao sẽ mang đến cho bạn âm thanh tuyệt vời cả trên sân khấu và trong phòng thu.

Micro sân khấu dùng thu âm trong phòng thu được không

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng micro sân khấu, bao gồm cả micro condenser, được thiết kế để thu âm thanh với khoảng cách gần. Nhưng đó thực sự có thể là một lợi thế trong phòng thu tại nhà. Nếu bạn không sở hữu một phòng thu âm tốt, được xử lý cách âm, thì tốt nhất bạn nên làm việc với kỹ thuật thu âm khoảng cách gần. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được một tín hiệu rất khô với tiếng ồn tối thiểu.

Nếu bạn muốn sử dụng micro sân khấu để thu âm trong phòng thu thì bạn nên nhớ rằng việc lựa chọn micro sân khấu loại dynamic tiêu chuẩn sẽ làm giảm chất lượng âm thanh trong phòng thu của bạn nhưng với micro sân khấu loại condenser chất lượng cao thì bạn sẽ có được năng lượng để buổi biểu diễn trực tiếp và chất lượng âm thanh cấp phòng thu để thu âm trong phòng thu tại nhà.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi xung quanh vấn đề micro sân khấu dùng thu âm trong phòng thu được không sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về sự khác biệt giữa micro sân khấu và micro phòng thu cũng như có thể lựa chọn micro phù hợp với nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân của mình bạn nhen.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh