Trang chủ / Tin Tức / Kinh nghiệm kết nối micro với sound card thu âm

Kinh nghiệm kết nối micro với sound card thu âm

Thứ Ba, 26-01-2021 | 15:11 Chiều

Micro cần được kết nối với các thiết bị âm thanh khác để tín hiệu âm thanh của chúng được sử dụng đúng cách. Các đầu vào micro có thể nằm trên bộ tiền khuếch đại, bảng điều khiển trộn, máy thu âm hoặc thiết bị mà chúng ta đang quan tâm, soundcard thu âm. Trong bài viết này, Hoàng Phúc Music sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm kết nối micro với sound card để bạn tránh được những sai lầm không mong muốn và có thể bắt đầu công việc của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Micro thường tạo ra các mức đầu ra khá thấp. Do đó, micro luôn cần một tiền khuếch đại để khuếch đại công suất đầu ra mức thấp của nó lên mức đường truyền. Hầu hết các soundcard thu âm đều được trang bị tiền khuếch đại trên bo mạch. Bạn có thể muốn có thêm một bộ tiền khuếch đại bên ngoài để có chất lượng âm thanh tốt hơn sau này nhưng tiền khuếch đại có sẵn trong soundcard thu âm là đủ để bạn bắt đầu công việc thu âm trong phòng thu ngay lập tức.

Kinh nghiệm kết nối micro với sound card

#1 Chọn đầu vào chính xác

Nhiều soundcard thu âm đi kèm với giắc cắm kết hợp. Đối với micro, chúng luôn sử dụng phần XLR, phần TRS dành cho tín hiệu đường truyền hoặc cho các nhạc cụ như guitar hoặc bass.

Các soundcard thu âm hiện nay thường đi kèm với các giắc cắm kết hợp. Đó là hai đầu nối trong một: Phần bên ngoài là giắc XLR, và lỗ ở giữa là giắc TRS. Và điều quan trọng là: Phần XLR dành cho micro, phần TRS dành cho nguồn đường truyền hoặc nhạc cụ, nhưng không dành cho micro.

Vì vậy, khi bạn mua cáp micro, bạn cần chắc chắn rằng nó là XLR nữ sang XLR nam. Bạn có thể mua được “cáp micro” có đầu cắm TRS ở một đầu và bạn có thể sử dụng chúng cho karaoke, nhưng không sử dụng được trong phòng thu tại nhà. Nếu bạn cắm micro của mình vào đầu vào TRS, micro sẽ bị nhiễu hoặc hoàn toàn không hoạt động. Bạn chỉ có thể truy cập tiền khuếch đại micro thông qua đầu vào XLR.

#2 Cấp nguồn cho micro condenser

Một trong những kinh nghiệm kết nối micro với sound card quan trọng là cấp nguồn cho micro condenser của bạn. Micro condenser yêu cầu nguồn điện bên ngoài cho các thành phần điện tử bên trong của chúng. Tiêu chuẩn quốc tế là nguồn phantom P48. Ngày nay, hầu như mọi đầu vào micro đều được trang bị nguồn phantom. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấn vào nút có nhãn “P48”, “48V” hoặc “Phantom Power”. Đôi khi có một công tắc chung cho tất cả các đầu vào micro; các thiết bị đắt tiền hơn thường đi kèm với các công tắc nguồn phantom riêng lẻ cho mỗi đầu vào. Một số soundcard thu âm hoàn toàn không có công tắc phần cứng; thay vào đó bạn phải kích hoạt nguồn phantom thông qua phần mềm điều khiển của chúng.

Như một nguyên tắc chung: Luôn kết nối micro của bạn trước khi bạn bật nguồn phantom. Cắm nóng trong khi nguồn phantom đã được kích hoạt có thể gây hại cho micro của bạn. Ngoài ra, không bao giờ đặt bất cứ thứ gì giữa micro và đầu vào micro của bạn. Bất kỳ thiết bị nào ở giữa có thể sẽ chặn nguồn phantom và/hoặc làm giảm chất lượng âm thanh. Hơn nữa, việc đưa đầu vào micro trên patchbay cũng không được khuyến khích. Bạn phải nhớ luôn kết nối trực tiếp micro của bạn với đầu vào micro XLR.

Kinh nghiệm kết nối micro với sound card

#3 Nguồn phantom có thể gây hại cho micro dynamic không?

Micro dynamic, tức là micro cuộn dây chuyển động và micro ruy-băng, không yêu cầu nguồn phantom (một trường hợp ngoại lệ hiếm gặp là micro có sẵn công suất). Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn sử dụng micro dynamic và micro condenser cùng một lúc và chỉ có một công tắc chung cho nguồn phantom? Đó thực sự không phải là vấn đề. Miễn là mọi thứ được nối dây chính xác, nguồn phantom hoàn toàn không ảnh hưởng đến micro dynamic. Tuy nhiên, để an toàn, tốt hơn hết là bạn nên tắt nguồn phantom cho micro ruy-băng. Nguồn phantom cũng không gây hại cho micro ruy-băng, nhưng vì chúng rất dễ vỡ, không có giới hạn an toàn trong trường hợp kết nối bị lỗi hoặc cắm nóng khi nguồn phantom đã được bật.

Trên đây là một số kinh nghiệm kết nối micro với sound card thu âm mà Hoàng Phúc Music muốn chia sẻ với các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về thiết bị thu âm hoặc thiết lập phòng thu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ một cách nhanh chóng và tận tình bạn nhen.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh