Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Loa / Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì?

Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì?

Thứ Sáu, 15-01-2021 | 03:17 Sáng

Nếu bạn tìm hiểu về thiết lập hệ thống âm thanh sân khấu với mong muốn tiếp cận lượng khán giả nhiều nhất có thể, thì bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau, cả về chiến lược lẫn công nghệ. Những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ âm thanh chưa bao giờ có đủ loại thiết bị và kỹ thuật tăng cường âm thanh theo ý của họ. Bởi vì các lựa chọn về công nghệ và sản phẩm có sẵn có thể rất nhiều. Nhưng trước hết chúng ta cần tìm hiểu dàn âm thanh sân khấu gồm những gì?

Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì

#1 Mixer

Là một phần của bất kỳ thiết lập hệ thống âm thanh cơ bản nào, mixer là một bảng điều khiển điện tử được dùng để xử lý, thao tác và kết hợp các tín hiệu âm thanh trước khi định tuyến chúng đến loa hoặc bất kỳ nơi nào khác mà chúng cần đến. Chúng cân bằng âm thanh, kiểm soát phản hồi và điều chỉnh mức âm lượng trên micro.

Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì

Trong khi các mixer kỹ thuật số ngày càng phổ biến, nhiều chuyên gia nghe nhìn vẫn thích các mixer analog, được điều khiển bằng các nút xoay, fader và công tắc. Mặc dù các hệ thống analog thường có chi phí thuê thấp hơn, nhưng kích thước của chúng có thể tạo ra các thách thức ở các địa điểm nhỏ hoặc trên các sân khấu nhỏ. Điều quan trọng nữa là bạn phải chọn mixer có đủ kênh để chứa số lượng micro và các đầu vào khác như âm thanh máy tính tại sự kiện.

#2 Micro

Có một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị micro cho dàn âm thanh sân khấu. Bạn sẽ cần biết mô hình định hướng và đáp ứng tần số của micro mà bạn sẽ sử dụng.

Một điều khác cần xem xét là bạn sẽ sử dụng micro condenser hay micro dynamic. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sẽ chọn micro dynamic, trừ khi bạn cần micro của mình cho các tình huống cụ thể mà bạn muốn thể hiện sự tinh tế. Thu âm và sự kiện trực tiếp là một lĩnh vực khác mà bạn sẽ muốn so sánh khả năng của micro.

Tất cả những khía cạnh này, nếu được cân nhắc thật kỹ khi chọn micro sẽ giúp bạn có được âm thanh trực tiếp tốt nhất có thể và giúp bạn giảm phản hồi trên sân khấu.

Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì

Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét micro của nhạc cụ. Có rất nhiều loại nhạc cụ, từ bộ gõ đến bộ dây, kèn gỗ đến kèn đồng, và mỗi loại sẽ có biểu hiện âm thanh riêng.

Việc chọn micro phù hợp sẽ phải dựa trên danh mục nhạc cụ để thu chính xác âm thanh của chúng. Không chỉ vậy, các giải pháp lắp đặt micro có thể cần được thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đang khuếch đại. Việc trang bị micro cho một buổi hòa nhạc rock có thể hoàn toàn khác với một buổi biểu diễn của dàn nhạc hoặc giao hưởng.

#3 Loa

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của hệ thống âm thanh sân khấu của bạn là những chiếc loa mà bạn sẽ sử dụng. Loa được sử dụng cho dàn âm thanh sân khấu có rất nhiều loại, có thể là loa có sẵn công suất hoặc không có sẵn công suất, và có nhiều tên gọi khác nhau.

Loa có sẵn công suất được trang bị sẵn một bộ khuếch đại, có nghĩa là bạn không cần phải mua thêm thiết bị khuếch đại. Loa không có sẵn công suất có nghĩa là không có bộ khuếch đại trong loa và bạn sẽ cần thêm bộ khuếch đại để nó hoạt động.

Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì

Việc sử dụng loa có sẵn công suất hay không có sẵn công suất phụ thuộc vào cách bạn sẽ sử dụng hệ thống, giá cả và mức độ kiểm soát bạn muốn đối với hệ thống của mình.

Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, bạn sẽ sử dụng ba loại loa. Chúng là loa chính, loa siêu trầm và loa kiểm âm. Trong một thiết lập đơn giản, bạn chỉ cần loa chính.

#4 Bộ khuếch đại công suất

Bộ khuếch đại công suất giúp tăng cường các tín hiệu mức thấp đến từ mixer và phát chúng qua loa. Mức công suất được đo bằng watt và bạn sẽ muốn chắc chắn rằng mình có đủ công suất để lấp đầy địa điểm mà không làm giảm chất lượng âm thanh của bạn.

Nói một cách đơn giản, bộ khuếch đại giúp tăng cường âm thanh của bạn. Chúng thực sự tăng cường tín hiệu trước khi gửi nó ra ngoài qua loa.

Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì

Nếu bạn lựa chọn sử dụng loa không có sẵn công suất, bạn sẽ cần một bộ khuếch đại để cung cấp công suất cho chúng. Cân nhắc độ lớn của địa điểm mà bạn tổ chức sự kiện và mức công suất bạn cần. Bạn cần phải biết những điều này để âm thanh của bạn không bị méo tiếng.

#5 Thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh bên ngoài

Mặc dù hầu hết các mixer đều có một số hiệu ứng tích hợp, nhưng thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh bổ sung bên ngoài thực sự có thể tạo ra sự khác biệt, thêm phần kịch tính và tinh tế cho âm thanh của bạn. Mặc dù không cần thiết tại các sự kiện chủ yếu sử dụng loa nhưng thiết bị xử lý bên ngoài có thể tạo ra tác động tại các sự kiện âm nhạc. Thiết bị xử lý tín hiệu của dàn âm thanh sân khấu gồm những gì?

Dàn âm thanh sân khấu gồm những gì

  • Bộ nén: Thiết bị này giúp nén tín hiệu âm thanh để hạn chế sự biến đổi giữa âm thanh to và nhỏ.
  • Bộ giới hạn: Thiết bị này giúp giới hạn âm lượng cao nhất của âm nhạc để tránh bị thủng loa (và màng nhĩ).
  • Thiết bị vang số: Thiết bị này giúp bổ sung chiều sâu và chiều hướng cho âm thanh bằng cách làm cho âm thanh nghe như thể nó đang phản xạ từ bề mặt.
  • Thiết bị tạo độ trễ: Thiết bị này giúp tạo ra âm thanh của tiếng vang đang lặp lại và mờ dần.

Những thiết bị âm thanh mà chúng tôi vừa liệt kê trong bài viết được xem là linh hồn hệ thống âm thanh sân khấu cơ bản. Trên thực tế, có nhiều hướng mà người ta có thể chọn khi thiết lập hệ thống âm thanh cho ban nhạc hoặc sự kiện của mình. Và bạn sẽ phải dựa trên ngân sách cũng như tình hình sử dụng thực tế để quyết định xem dàn âm thanh sân khấu gồm những gì?

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh