Trang chủ / Tin Tức / Thông tin về các loại màng loa mà bạn nên tìm hiểu chi tiết

Thông tin về các loại màng loa mà bạn nên tìm hiểu chi tiết

Chủ Nhật, 09-12-2018 | 11:57 Sáng

Loa là thiết bị âm thanh đã khá quen thuộc với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tầm quan trọng của màng loa.

Tưởng chừng như là một bộ phận nhỏ không mấy quan trọng, nhưng thực chất màng loa ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của loa như sắc thái và chất lượng âm thanh phát ra. Dưới đây là một vài chia sẻ liên quan đến kiến thức cơ bản vể các loại màng loa mà bạn có thể tham khảo thêm.

 

Các loại màng loa

 

Vật liệu chế tạo màng loa

Xét về vật liệu chế tạo, các loại màng loa trên thị trường hiện nay phần lớn được làm bằng giấy, nhựa, kim loại, gỗ… Trong đó, tùy theo dự toán chi phí sản xuất và nhu cầu hướng đến các đối tượng người dùng khác nhau mà chất liệu làm màng loa có sự thay đổi.
Đồng thời, mỗi loại màng loa đều có những ưu điểm và hạn chế riêng về chất lượng, giá thành, công nghệ sản xuất và khả năng tái tạo âm thanh. Trong đó, khả năng tái tạo âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất của màng loa góp phần quyết định chất lượng âm thanh phát ra cũng như chất lượng loa. Sau đây là đặc trưng cơ bản của từng loại màng loa.

 

Màng loa kim loại

 

Màng loa kim loại

Màng loa kim loa thường được ứng dụng trong việc chế tạo các loại loa có công suất lớn. Điều này chủ yếu được căn cứ dựa trên các đặc trưng riêng của kim loa trong đó có khả năng tản nhiệt vượt trội. Các kim loại thường được chọn để sản xuất màng loa có thể kể đến là Aluminum, Titanium…
Do các kim loại dùng để sản xuất màng loa thường là kim loại hiếm và có giá khá đắt đỏ nên giá thành của các loại loa này cũng thường ở mức khá cao. Điều này khiến loa có màng kim loại khá kén người dùng.

 

Đồng thời, dù chất liệu được đầu tư chi phí cao nhưng các màng loa làm bằng kim loại thường tạo ra những âm trầm kém trung thực. Điều này khiến chúng không được ưa chuộng bằng các loại màng loa có chất liệu khác. Hơn nữa, dải âm sắc chỉ thích hợp sử dụng với một số loại nhạc cụ riêng cũng khiến chúng không mấy được ưa chuộng.

 

Màng loa giấy

 

Màng loa giấy

Màng loa bằng giấy là loại màng loa được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất cho các loa hiện nay.
Do được sản xuất bằng chất liệu dễ tìm kiếm và giá rẻ cũng như dễ dàng chế tạo và không yêu cầu cao về công nghệ sản xuất nên các loại màng loa giấy có giá thành rất cạnh tranh. Đây là một trong những yếu tố khiến màng loa bằng giấy được nhiều người ưa chuộng trong các loại màng loa hiện nay.Bên cạnh đó, màng loa giấy còn được ưu ái bởi khả năng tái tạo âm thanh cực tốt với chất lượng âm thanh cao, âm thanh trung thực, chi tiết. 

 

Màng loa gỗ

 

Màng loa gỗ

Mặc dù không quá phổ biến nhưng màng loa gỗ cũng là một trong các loại màng loai được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Màng loa gỗ được các chuyên gia đánh giá khá cao về âm sắc và khả năng tái tạo âm thanh.
Đồng thời, các màng loa gỗ còn sở hữu ưu thế trong tốc độ truyền âm lớn. Điều này cho phép những màng loa loại này có thể cung cấp và đảm bảo âm thanh có độ phân giải cao và khả năng hạn chế rung động cực tốt. Chính vì vậy, âm thanh được tái tạo bởi các màng loa chất liệu gỗ thường có chất lượng khá cao, rõ nét và ít chịu ảnh hưởng tiêu cực của các tình huống cộng hưởng.

 

Màng loa nhựa tổng hợp

 

Màng loa nhựa tổng hợp

Các loại màng loa được sản xuất bằng chất liệu nhựa tổng hợp cũng thường được bán trên thị trường với giá khá cạnh tranh. Nguyên nhân một phần cũng là do chất liệu nhựa tổng hợp hiện nay có giá thành rẻ.
Đồng thời, ưu điểm không thể phủ nhận của màng loa nhựa tổng hợp là độ bền cao cùng với khả năng tản nhiệt tốt. Do đó, chất liệu này cũng được tận dụng để sản xuất các màng loa dùng cho loa công suất lớn. Điểm hạn chế của loại màng loa làm bằng nhựa tổng hợp so với các loại màng loa khác là tái tạo âm thanh kém tự nhiên hơn hẳn.

 

 

Trân đây là một số kiến thức cơ bản cần thiết về các loại màng loa trên thị trường hiện nay. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc lựa chọn là sử dụng loa đạt hiệu quả cao. 

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh