Trang chủ / Tin Tức / Thiết kế thùng loa siêu trầm như thế nào

Thiết kế thùng loa siêu trầm như thế nào

Thứ Ba, 09-10-2018 | 10:23 Sáng

Một dàn nhạc hay, đặc biệt là dàn karaoke hay rạp chiếu phim không thể thiếu sự có mặt của loa siêu trầm. Loa siêu trầm thường được dùng để tăng hiệu ứng âm trầm cho hệ thống âm thanh nổi giúp nâng cao chất lượng cho dàn âm thanh.
Hiện nay, dù đã rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhưng rất nhiều người vẫn còn nhiều thắc mắc về thiết kế loại loa này. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về thiết kế thùng loa siêu trầm để biết thêm về loại loa này.

 

Thiết kế thùng loa siêu trầm như thế nào

 

Một số cách thiết kế thùng loa siêu trầm

Tùy vào trí tưởng tượng của nhà thiết kế và mục đích thương mại mà loa siêu trầm được thiết kế ở những dạng khác nhau. Dưới đây là 3 kiểu thiết kế loa siêu trầm cơ bản phổ biến hiện nay:

 

Thiết kế liền hộp

Thiết kế thùng loa siêu trầm theo kiểu liền hộp cũng không khác các loại loa thùng thông thường. Đặc điểm của kiểu thiết kế này là thùng loa được thiết kế thanh nguyên khối hộp kín và hỉ có một đường tiếng để âm thanh thoát ra ngoài đó là một củ loa woofer.

 

Thiết kế lỗ thông hơi siêu trầm

 

Thiết kế có lỗ thông hơi

Thiết kế thùng loa siêu trầm có lỗ thông hơi là kểu thiết kế có một lỗ nhỏ ở cạnh loa.
Lỗ nhỏ này được sử dụng để tăng cường không khí giúp loa siêu trầm có thể phát ra những nốt âm thấp. Thiết kế này giúp tăng hiệu quả âm trầm, gia tăng cường độ và độ lan tỏa âm thanh đến tai người nghe đồng thời giúp âm thanh hay hơn.
Tùy theo mục đích của nhà sản xuất mà lỗ thông hơi của loa siêu trầm này được đặt ở những vị trí khác nhau nhưng thường là ở phí trước. Thiết kế thùng loa siêu trầm có lỗ thông hơi ở mặt trước rất phù hợp với các phòng nghe có diện tích nhỏ.

 

Thiết kế đẳng áp

Thiết kế thùng loa siêu trầm theo kiểu đẳng áp thực chất là thiết kế với 2 loa được đặt cạnh nhau trong một bộ thùng sao cho 2 củ loa ở vị trí đối xứng nhau.
Thiết kế này sẽ tạo ra âm thanh nhờ cộng hưởng sóng âm. Khi loa siêu trầm này hoạt động, các sóng âm phát ra từ 2 loa sẽ va chạm nhau trong một không gian hẹp tạo ra sự cộng hưởng. Điều này làm tạo ra âm thanh có cường độ rất lớn và tiếng bass cực mạnh. Thiết kế thùng loa siêu trầm kiểu đẳng áp thường được dùng cho các quán bar, rạp chiếu phim hay sân khấu lớn có nhu cầu sử dụng các loại âm thanh mạnh.

 

Thiết kế thùng loa siêu trầm ra sao

 

Đây là một số cách thiết kế thùng loa siêu trầm cơ bản và thông dụng hiện nay. Hi vọng thông tin nay sẽ cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức để thuận lợi hơn trong việc lựa chọn và sử dụng loa siêu trầm. 

 

Bài viết liên quan: Loa sub cao cấp

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh