Trang chủ / Tin Tức / Loa màng gỗ có đặc điểm gì nổi bật so với các loại loa màng kim loại

Loa màng gỗ có đặc điểm gì nổi bật so với các loại loa màng kim loại

Thứ Năm, 12-07-2018 | 23:18 Chiều

Màng loa được xem là một bộ phận quan trọng của loa, là nhân tố chính quyết định âm thanh phát ra từ chiếc loa đó có chất lượng hay không. Màng loa thường được các nhà sản xuất từ nhiều nguyên liệu như: giấy, nhựa tổng hợp, kim loại. Nhưng gần đây, sự xuất hiện của các loa màng gỗ đã khiến cho nhiều người phải bất ngờ và cảm thấy khó tin vì gỗ là một nguyên liệu cứng và dễ gãy. Vậy tại sao người ta lại chọn một loại vật liệu cứng và dễ gãy để làm màng loa trong khi có thể sử dụng các vật liệu khác? Hãy cùng cửa hàng chuyên loa chuyên nghiệp tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 

Loa màng gỗ đầy nổi bật

 

Nhiều nhà sản xuất chọn giấy để làm màng loa vì muốn tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành của loa và nâng cao khả năng cạnh trạnh về mặt giá cả của sản phẩm. Chính vì thế, những chiếc loa có màng giấy thường là dòng sản phẩm loa giá rẻ, hướng đến đối tượng người sử dụng ở phân khúc tầm trung.

 

Sự khác biệt của loa màng gỗ và chất liệu khác?

Kim loại là một trong những loại vật liệu có khả năng tản nhiệt rất tốt khi ứng dụng trong sản xuất màng loa, trong số đó có thể kể đến như: aluminum, titanium,… Những vật liệu này được dùng nhiều trong chế tạo màng loa cho các loại loa công suất lớn. Tuy nhiên, điều này cũng làm giá thành của các loại loa này bị đẩy lên khá cao vì đây là các kim loại hiếm và đắt tiền. Ngoài ra, những màng loa bằng kim loại thường tạo ra những âm trầm không được trung thực. Do đó dải âm sắc của những chiếc loa màng kim loại đem lại chỉ thích hợp sử dụng với các loại nhạc cụ như guitar điện,…
Ngoài giấy và kim loại, nhiều hãng loa cũng chọn nhựa tổng hợp hoặc gốm để làm màng loa. Những ưu điểm của 2 loại chất liệu này là giá thành rẻ, độ bền cao và khả năng tản nhiệt khá tốt. Chúng mang đến giải pháp hữu hiệu cho việc sản xuất loa công suất lớn với chi phí, giá cả cạnh tranh. Tuy nhiên, âm thanh chúng phát ra thường không tự nhiên.

 

Nhiều dân chơi nhạc cho rằng, nếu so với các vật liệu như giấy, kim loại, nhựa tổng hợp, màng loa được làm từ gỗ luôn đem lại hiệu quả âm thanh tốt hơn, chất lượng màng loa bền bỉ hơn. Công nghệ làm màng loa bằng gỗ cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao không những bởi âm thanh phát ra từ loa màng gỗ rất tự nhiên tương tự như các nhạc cụ làm bằng gỗ như guitar hay violon mà còn bởi nhiều ưu thế về kỹ thuật khác.

 

Khả năng tái tạo âm thanh trung thực là điều quan trọng nhất tạo nên chất lượng của loa. Chất liệu tạo nên màng loa cũng được xem là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra. Chính vì vậy, khi xem xét lựa chọn một chiếc loa, ngoài yếu tố công suất, vấn đề mà người sử dụng phải tìm hiểu là màng loa được làm từ chất liệu gì.

 

Màng loa bằng gỗ có tốc độ truyền âm lớn, giúp cho âm thanh có độ phân giải cao, độ giảm rung của gỗ cũng vừa đủ để âm thanh được rõ ràng, hạn chế được sự cộng hưởng có thể xảy ra làm giảm chất lượng âm thanh mà tai nghe được.

 

Loa màng gỗ tạo nên phong cách mới

 

Một lợi thế khác là sự truyền âm không đồng đều. Thông thường, âm thanh được truyền đi với tốc độ như nhau theo mọi hướng ở các màng loa khác. Điều này dẫn đến nhiều sóng đứng, điểm cộng hưởng và tần số áp suất âm thấp. Vì chất liệu gỗ có nhiều thớ làm cho âm thanh được lan truyền với tốc độ đa dạng, nhờ đó khắc phục được những hạn chế mà các màng loa vật liệu khác mắc phải.

 

Việc hiểu rõ về ưu điểm cũng như khuyết điểm của vật liệu màng loa sẽ phần nào giúp bạn có thể đưa ra được quyết định đúng đắn khi chọn mua một chiếc loa phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hy vọng những thông tin về loa màng gỗ mà Hoàng Phúc Music vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về các loại loa khác nhau trên thị trường hiện nay.  

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh