Trang chủ / Tin Tức / Kinh nghiệm mua loa kiểm âm chất lượng đầy đủ nhất

Kinh nghiệm mua loa kiểm âm chất lượng đầy đủ nhất

Thứ Ba, 31-07-2018 | 10:17 Sáng

Sau máy tính của bạn và phần mềm DAW, loa kiểm âm phòng thu được xem là thành phần quan trọng tiếp theo trong bất kỳ môi trường sản xuất âm nhạc nào. Vì thế, trang bị kinh nghiệm mua loa kiểm âm là điều hết sức quan trọng mà ai cũng quan tâm.

 

Kinh nghiệm mua loa kiểm âm

 

Khi bạn muốn nâng cấp công việc sản xuất âm nhạc, tầm quan trọng của một bộ kiểm âm không thể bị đánh giá thấp, vì vai trò của chúng trong việc truyền chính xác âm thanh từ đầu ra của interface ngang qua căn phòng đến đôi tai của bạn khiến chúng trở thành một liên kết quan trọng trong chuỗi như chính bản thân của interface.
Một bộ loa kiểm âm tốt nhất phải có âm thanh tương đương với một chiếc gương – nghĩa là những gì bạn nghe phải là đại diện thực sự của âm thanh cần được giám sát. Phản hồi càng chính xác thì càng có nhiều khả năng, nếu nó nghe có vẻ tốt với đôi tai của bạn thì nó cũng sẽ mang lại âm thanh tốt cho mọi người. Câu hỏi đặt ra là, bạn đang tìm gì trong chiếc loa kiểm âm âm phòng thu dự án/tại nhà lý tưởng nếu đầu ra chính của bạn là âm nhạc điện tử hoặc dựa trên máy tính?

 

Lựa chọn loa kiểm âm là một điều rất cá nhân – bởi vì bạn đang tìm kiếm một chiếc loa kiểm âm phục vụ cho chính nhu cầu của bạn chứ không phải là một ai khác. Tuy nhiên, để có thể chọn lựa được một chiếc loa kiểm âm phòng thu phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn, bạn cũng không thể nào bỏ qua những kinh nghiệm mua loa kiểm âm của những người có chuyên môn cao hoặc những người sử dụng đã có kinh nghiệm sử dụng thực tế. Bạn muốn tìm kiếm một chiếc loa kiểm âm với một kích thước nhỏ gọn có thể được bố trí khá sát tường mà không ảnh hưởng đến phản ứng bass, phần mở rộng âm bass sâu cho những cú kick và bass phụ, cùng với một phản ứng không tâng bốc, thậm chí phản hồi qua các khoảng tần giữa và khoảng tần cao sắc nét và chi tiết. Hoặc bạn muốn một chiếc loa kiểm âm phản ánh chính xác những thay đổi mà bạn đang tạo ra cho bản mix của bạn, mục tiêu duy nhất là tạo ra kết quả cuối cùng có âm thanh tốt khi phát lại trong bất kỳ môi trường nào, từ ô tô đến loa Bluetooth mà bạn phát qua chiếc điện thoại thông minh của mình.

 

Loa kiểm âm giá rẻ tốt nhất phòng thu

 

Loa kiểm âm hiển thị phản hồi “đồ thị cười”, với âm bass phóng đại và các phản hồi cao cấp được thiết kế để làm phẳng âm thanh, nghe có vẻ tốt khi bạn đang làm việc với chúng, nhưng kết quả cuối cùng có thể là một bản mix mờ nhạt thiếu ở mức thấp và mức cao. Sau tất cả, trong khi bạn đang làm việc trên dự án của bạn, đó là những gì bạn nghe với đôi tai của riêng bạn hướng bạn đến các quyết định khi cắt hoặc thúc đẩy các tần số và mức độ nhất định. Vì vậy, nếu chiếc loa kiểm âm phòng thu của bạn tô màu âm thanh và làm cho âm thanh trở nên mạnh hơn, nặng hơn và lấp lánh hơn bản chất thực sự, bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi bạn phát bản mix của mình ở nơi khác.

 

 

Sự khác biệt, sau đó, giữa loa kiểm âm phòng thu và loa của người tiêu dùng có thể đi kèm với hi-fi hoặc máy tính của bạn, là loa kiểm âm phòng thu được thiết kế để tái tạo tần số âm thanh chính xác nhất có thể trên phổ tần số âm thanh, lý tưởng ở mọi mức âm lượng. Trong khi một phản ứng hoàn toàn phẳng trên phổ tần số là mục tiêu theo đuổi của các nhà sản xuất loa kiểm âm phòng thu chuyên nghiệp, đó là một thực tế không thể tránh khỏi rằng tất cả các loa kiểm âm sẽ tô màu âm thanh theo một cách nào đó. Có thể mất một lúc để làm quen với các đặc tính và âm thanh cụ thể của một bộ loa kiểm âm hơn là những chiếc loa thông thường khác. Bạn càng sử dụng chúng càng lâu, bạn sẽ càng biết nhiều về các đường cong phản hồi của chúng và điều chỉnh các quyết định sản xuất của bạn để đảm bảo kết quả cuối cùng tốt nhất.

 

 

Tuy nhiên, việc đạt được một phản ứng bằng phẳng có thể đi kèm với chi phí, vì nó có xu hướng lấy vật liệu chất lượng, linh kiện điện tử cao cấp và thiết kế cũng như kỹ thuật được thực hiện tốt để giải quyết vấn đề này. đó là lý do tại sao một cặp loa kiểm âm phòng thu tốt có thể nằm ở mức giá khá cao. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều lựa chọn có sẵn có khả năng cung cấp hiệu suất đầy đủ hơn cho những người sử dụng có ngân sách eo hẹp hơn. Và điều quan trọng là, bạn cần phải tìm hiểu những kinh nghiệm mua loa kiểm âm được nhiều chuyên gia chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện khác nhau. Dưới đây là những lưu ý mà Hoàng Phúc Music muốn chia sẻ với bạn trước khi bạn quyết định chọn mua một chiếc loa kiểm âm cho phòng thu âm của mình.

 

Mua loa kiểm âm cần có kinh nghiệm gì

 

Đường phản xạ/truyền

Những chiếc loa nhỏ hơn sẽ luôn cố gắng để tái tạo chính xác tần số âm bass hơn là các đơn vị lớn hơn, đơn giản chỉ vì chiều dài của các bước sóng của sóng âm tần số thấp. Một cách mà các nhà thiết kế đã tìm ra để giải quyết vấn đề này là xây dựng các “cổng” bass vào vỏ loa của họ, một cách tiếp cận được gọi là thiết kế phản xạ. Đây là những “đường hầm” được thiết kế đặc biệt trong vỏ thoát ra qua một cái lỗ – hơi giống như ống xả – ở đâu đó trong vỏ của loa. Tuy nhiên, nếu các cổng âm bass nằm ở phía sau tủ loa, điều này có thể gây ra các vấn đề với vị trí của loa kiểm âm được đặt ở gần tường.
Một biến thể là thiết kế đường dây truyền tải, mà những nhà thiết kế đã giải quyết vấn đề này bằng cách kết hợp một cấu trúc đường hầm gấp, dài, lót bằng vật liệu hấp thụ âm thanh, vào bên trong tủ loa để xử lý phản hồi bass, thường kết thúc ở phía trước loa. Điều này có thể làm giảm đáng kể biến dạng tần số thấp và cung cấp độ mở rộng và độ lớn của âm thanh nhiều hơn so với thiết kế được cắm hoặc đóng kín có kích thước tương tự, có nghĩa là bạn không phải xoay âm lượng để gợi ra phản hồi bass chính xác – phản hồi được cân bằng bất kể mức âm lượng.

 

 

Đáp ứng tần số

Một bộ loa kiểm âm tốt với một đáp ứng tần số được gọi là phẳng về mặt lý thuyết nên cung cấp cho bạn khả năng tiết lộ chi tiết và đưa ra các quyết định mix nhạc chẳng hạn như những thay đổi tinh tế đối với EQ và nén dễ dàng hơn. Các tờ thông số kỹ thuật thường sẽ trích dẫn một loạt các tần số mà các loa có thể tái tạo, thường sẽ vượt quá những tần số nghe được bằng tai người, thông thường khoảng 20Hz-20kHz. Nhiều loa kiểm âm cũng cung cấp các tùy chọn để điều chỉnh đáp ứng tần số của loa để phù hợp với âm thanh của không gian phòng của bạn – điều này được thực hiện bằng cách bổ sung mạch xử lý tín hiệu số (DSP), do đó yêu cầu các bộ chuyển đổi analogue-digital-analogue (ADA) nội bộ, chất lượng của chúng có thể có ảnh hưởng lớn đến âm thanh tổng thể.

 

 

Củ loa woofer và củ loa tweeter

Một điều mà tất cả các loa kiểm âm phòng thu trên thị trường hiện nay đều có điểm chung là tất cả chúng đều có nhiều trình điều khiển. Nói cách khác, mỗi đơn vị loa có ít nhất hai củ loa, một củ loa lớn (hoặc “của loa woofer”) để xử lý âm bass và các tần số giữa thấp hơn, và một củ loa nhỏ (hoặc “củ loa tweeter”) để chăm sóc các tấn số giữa cao hơn và tần số cao. Trong một chiếc loa kiểm âm có sẵn công suất, tín hiệu âm thanh đến được chia thành hai dải tần số – thấp và cao – bởi một thành phần được gọi là “crossover”. Điểm mà tại đó sự phân chia xảy ra được gọi là tần số chéo, và điều này khác nhau rất nhiều giữa những chiếc loa kiểm âm khác nhau, bất cứ nơi nào từ giữa 800Hz-2kHz. Tín hiệu tần số thấp sau đó được gửi đến củ loa woofer và tín hiệu tần số cao được gửi đến củ loa tweeter, mỗi tín hiệu thông qua ampli công suất riêng của nó. Thực tế là mỗi trình điều khiển có bộ khuếch đại riêng của nó thường là những gì góp phần vào trọng lượng đáng ngạc nhiên của một chiếc loa kiểm âm có sẵn công suất.

 

Loa kiểm âm được sản xuất như thế nào

 

Để có thể tạo ra được những bản mix chất lượng và bắt tai thì điều quan trọng nhất vẫn là công đoạn kiểm tra âm thanh. Và bạn không thể thực hiện công đoạn này một cách chính xác nếu thiếu đi một chiếc loa kiểm âm phòng thu chất lượng. Cửa hàng thiết bị âm thanh hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm mua loa kiểm âm trong bài viết sẽ thực sự giúp bạn sở hữu được một chiếc loa kiểm âm mà bạn luôn mơ ước.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh