Trang chủ / Tin Tức / Công suất loa là gì dành cho người đang muốn tìm hiểu

Công suất loa là gì dành cho người đang muốn tìm hiểu

Thứ Bảy, 22-12-2018 | 00:15 Sáng

Trong phần giới thiệu thiết bị âm thanh trong đó có các loại loa thường bao giờ cũng kèm theo thông số kỹ thuật. Trong đó, đối với loa thì những thông tin như công suất thường là yếu tố mà nhiều người dùng quan tâm nhất khi mua sản phẩm. Vậy công suất loa là gì ? Rất nhiều người dùng cũng thường hay thắc mắc và có nhu cầu hiểu rõ thông số này cũng như tầm ảnh hưởng của nó đến âm thanh trên loa của họ. Sau đây là một số thông tin cơ bản về công suất loa mà có thể tham khảo để hiểu thêm.

 

Công suất loa là gì

 

Công suất loa là gì?

Khi được hỏi công suất loa là gì thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản như thế này: công suất loa là thông số cho biết độ lớn của âm lượng loa được đo bằng watt (W). Thông thường, có thể chia công suất loa làm 2 loại là công suất đỉnh và công suất định mức. Về 2 loại công suất này chúng ta sẽ phân tích ở phần sau.
Nhìn chung, công suất loa là yếu tố quan trọng trong việc quyết định chất lượng âm thanh của dàn loa. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại loa với công suất khác nhau. Trong đó, có các loa công suất nhỏ từ vài chục watt đến các loa công suất lớn từ vài trăm đến hàng nghìn watt.
Do đó, việc chọn loa có công suất lớn, trung bình hay nhỏ còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề. Tuy nhiên, yếu tố thường được dùng để quyết định chọn loa có công suất lớn hay nhỏ thường là diện thích của không gian hay cụ thể là diện tích phòng đặt loa.
Thông thường, nế phòng có diện tích nhỏ thì những loa có công suất vừa và nhỏ là thích hợp nhất và ngược lại. Chính vì thế, người tiêu dùng thường luôn chú ý đến công suất loa và diện tích căn phòng để mua sắm loa phù hợp. Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu âm thanh mà người dùng nên chọn những loại loa công suất phù hợp.

 

Tìm hiểu về công suất loa

 

Công suất định mức và công suất đỉnh

Như đã nêu trên, công suất loa được chia thành 2 loại là công suất định mức và công suất đỉnh. Cùng là công suất loa nhưng 2 thông số này lại có sự khác nhau mà người dùng cần thiết nên phân biệt rõ để tránh tình trạng mua lầm. Sau đây là những khái niệm cơ bản về 2 loại công suất loa trên:
Công suất đỉnh: thông số này dùng để chỉ công suất tối đa mà chiếc loa của chúng ta có thể lên được trong một thời gian ngắn. Nên nhớ là “một thời gian ngắn”. Điều đó có nghĩa là dù công suất này có cao đến mấy thì nó chỉ là mức lý tưởng mà loa có thể đạt đến. Đồng nghĩa với việc, loa không thể duy trì liên tục ở mức công suất này. Do đó, khi mua loa hay chọn loa có công suất cao thì bạn không nên dựa vào công suất đỉnh.
Công suất định mức: có thể nói, đây chính là mức công suất mà bạn có thể tham khảo khi chọn mua loa. Công suất định mức là mức công suất mà loa của bạn có thể phát liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa. Nói dễ hiểu hơn thì đây là công suất thực tế mà loa cung cấp thường xuyên cho người nghe khi hoạt động. Vì vậy, nếu không biết rõ công suất loa là gì hoặc không hiểu quá nhiều về các thông số thì bạn đơn giản chỉ cần biết công suất định mức để chọn loa cho căn phòng của mình.

 

Chọn công suất loa sao cho đúng

 

Công suất loa là gì? Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu phần nào về thông số kỹ thuật quan trọng này rồi. Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm những thông tin và kiến thức hữu ích cho những ai có nhu cầu tìm hiểu để sử dụng loa hiệu quả hơn.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh