Trang chủ / Tin Tức / Có phải bạn vẫn chưa biết rõ về micro condenser là gì

Có phải bạn vẫn chưa biết rõ về micro condenser là gì

Thứ Bảy, 29-09-2018 | 15:27 Chiều

Micro là thiết bị không thể thiếu dù là bạn sử dụng chúng cho dàn karaoke tại nhà hay cho công việc thu âm trong phòng thu chuyên nghiệp vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của dàn âm thanh karaoke hay chất lượng của bản thu âm của bạn. Hiện nay trên thị trường có 2 loại micro được sử dụng rộng rãi đó là micro loại điện động (micro dynamic) và micro loại điện dung (micro condenser).

 

Trên thực tế, nhiều người chỉ biết đến loại micro điện động mà ít biết đến micro điện dung hoặc chỉ nghe tên mà không biết chính xác micro condenser là gì. Bài viết hôm nay, Hoàng Phúc Music sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về micro consender để các bạn có được một số kiến thức cơ bản về loại micro này.

 

 

Micro condenser là gì

Micro condenser là gì? Giải đáp cho mọi người

Condenser có nghĩa là tụ điện, một thành phần điện tử lưu trữ năng lượng dưới dạng một trường tĩnh điện. Thuật ngữ condenser thực sự là lỗi thời nhưng dường như đã bị mắc kẹt như một cái tên cho một loại micro, trong đó sử dụng một tụ điện để chuyển đổi năng lượng âm thanh thành năng lượng điện.

Micro condenser yêu cầu nguồn điện từ pin hoặc nguồn bên ngoài. Tín hiệu âm thanh thu được là tín hiệu mạnh hơn so với tín hiệu từ một chiếc micro dynamic. Micro condenser cũng có khuynh hướng nhạy và phản ứng nhanh hơn micro dynamic, khiến chúng rất phù hợp để bắt các sắc thái tinh tế trong âm thanh.

 

Micro thu âm MXL 440 Studio

 

Một tụ điện có hai tấm kim loại với một điện áp giữa chúng. Trong micro condenser, một trong hai tấm kim loại này được làm bằng vật liệu rất nhẹ và hoạt động như màng chắn. Màng chắn rung khi bị sóng âm đánh, thay đổi khoảng cách giữa hai tấm kim loại và do đó thay đổi điện dung. Cụ thể, khi các tấm kim loại gần nhau hơn, điện dung tăng lên và dòng điện nạp xuất hiện. Khi các tấm kim loại cách xa nhau, điện dung giảm và dòng điện phóng xuất hiện ra.
Một điện áp được yêu cầu trên các tụ điện cho điều này để làm việc. Điện áp này được cung cấp bằng pin trong micro hoặc bằng nguồn phantom bên ngoài.
Bên cạnh đó, do khối lượng cực thấp, màng chắn của một chiếc micro có thể làm theo các sóng âm thanh chính xác hơn so với một micro động với một cuộn dây di chuyển nặng (tương đối) đi kèm. Do đó, micro condenser cung cấp chất lượng âm thanh vượt trội. Trong tất cả các loại micro, micro condenser có đáp ứng tần số rộng nhất và đáp ứng tức thời tốt nhất (transient là các cụm năng lượng nhanh, ví dụ như attack của trống hoặc “pick” của cây guitar acoustic). Ngoài ra, micro condenser thường cung cấp độ nhạy cao hơn nhiều (tức là đầu ra) và tiếng ồn thấp hơn so với micro dynamic.
Micro condenser thường được gọi là micro dạng tụ bởi màng của chúng hoạt động như một mảng tụ điện. Khi âm thanh tác động lên màng tạo nên các rung động, màng thu sẽ chuyển hóa các rung động âm thanh đó thành các tín hiệu âm thanh.

 

Micro thu âm MXL CR89

 

Nhiều người sử dụng vẫn luôn băn khoăn với câu hỏi micro condenser sử dụng cho mục đích gì là tốt nhất bên cạnh thắc mắc micro condenser là gì. Trong khi micro dynamic phổ biến cho việc sử dụng trên sân khấu, do cấu trúc chắc chắn của chúng thì micro condenser luôn là loại được ưu tiên để ghi âm trong các phòng thu. Bởi vì đây là loại micro có độ nhạy cao, bắt chính xác âm thanh, âm sắc trung thực, không bị mất tiếng bass khi để xa.

 

Micro blue snowball ice condenser usb microphone

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà cửa hàng thiết bị âm thanh chính hãng nghĩ là các bạn sẽ muốn biết khi tìm hiểu về micro condenser là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về micro condenser nói riêng và các thiết bị thu âm nói chung, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với Hoàng Phúc Music để được giải đáp thật chính xác và nhanh chóng bạn nha.
 

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh