Trang chủ / Tin Tức / Cách bảo quản loa kiểm âm không phải ai cũng để ý đến

Cách bảo quản loa kiểm âm không phải ai cũng để ý đến

Thứ Tư, 30-05-2018 | 16:44 Chiều

Loa kiểm âm cũng giống như những loại loa thông thường khác, bạn cũng cần bảo quản chúng đúng cách mới có thể duy trì được chất lượng cũng như đảm bảo các chức năng của loa vẫn hoạt động tốt. Bài viết dưới đây Hoàng Phúc Music sẽ hướng dẫn cách bảo quản loa kiểm âm đúng cách, đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

 

Cách bảo quản loa kiểm âm trong phòng thu chuyên nghiệp

 

Không đặt loa ở nơi có độ ẩm cao

Độ ẩm cao là nguyên nhân làm cho hơi nước tích tụ, bám lên bề mặt của mạch điện, chính vì thế các bạn cần chú ý đến độ ẩm nơi bạn sử dụng loa kiểm âm, mà cụ thể là phòng thu của bạn, đặc biệt vào mùa mưa khi độ ẩm trong không khí tăng cao. Biện pháp để khắc phục tình trạng này đó là sử dụng các gói chống ẩm rời để bảo quản loa kiểm âm tốt hơn. 
Hơn thế nữa, nếu tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao trong thời gian dài, sẽ phần khiến cho hơi nước tích tụ vào bên trong, thấm vào loa, gây tích điện, ảnh hưởng đến các bộ khác của loa kiểm âm. 
Trước khi quyết định nơi đặt loa kiểm âm trong phòng thu, bạn nên kiểm tra nơi đó thật cẩn thận. Trong mùa mưa, độ ẩm trong không khí càng tăng cao thì bạn lại càng cần phải chú ý nhiều hơn. 

 

Hạn chế bụi bẩn bám vào trong loa

Một cách cách bảo quản loa kiểm âm nữa là hạn chế tối đa bụi bẩn bám vào trong loa. Bụi bẩn bám vào các thiết bị điện tử lâu ngày sẽ hạn chế công suất hoạt động của nó. Đối với loa kiểm âm cũng vậy, bụi bẩn bám vào các mạch điện tử sẽ gây ảnh hưởng, làm giảm khả năng truyền dẫn rất nhiều. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ loa kiểm âm khỏi bụi bẩn đó chính là vệ sinh thường xuyên, khi không sử dụng nên để loa ở nơi sạch sẽ, tránh bụi bẩn, dùng tấm bạt lớn phủ kín loa kiểm âm lại.

 

Lưu ý đến công suất ampli và độ nhạy của loa

Ampli cung cấp đủ công suất sẽ giúp loa kiểm âm hoạt động một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, để tiết kiệm chi phí và tận dụng những thiết bị sẵn có, một số người thường sử dụng các loại ampli có công suất nhỏ hơn so với công suất tối thiểu cần để loa kiểm âm có thể hoạt động, dẫn đến tình trạng loa “đói công suất”. Đặc biệt, khi sử dụng đối với các loại loa kiểm âm giá rẻ có độ nhạy thấp, khi đó loa sẽ phải “căng sức” ra mà vận hành. Điều này sẽ dẫn đến việc tín hiệu âm thanh mà ampli cung cấp cho loa kiểm âm không trọn vẹn, gây ảnh xấu đến loa kiểm âm khiến loa rất mau hư hỏng.

 

Hướng dẫn bảo quản loa kiểm âm DJ tốt nhất

 

Không nên để quá nhiều loa khiến ampli quá tải

Ampli đi kèm với loa sẽ giúp đem lại hiệu quả hoạt động tốt nhất cho loa. Với loa kiểm âm cũng vậy, sử dụng ampli với công suất đủ, tốt hơn là dư khoảng 20% và trở kháng cao cho loa sẽ góp phần bảo vệ loa tốt hơn. Tuy nhiên, một số người vì muốn tiết kiệm chi phí hoặc không đủ kiến thức kinh nghiệm mà sử dụng ampli có công suất nhỏ, dẫn đến loa thiếu công suất mà phải hoạt động hết công suất ban đầu để vận hành, gây ảnh xấu đến loa khiến loa rất mau hư, chết loa. Chính vì thế, hãy tìm hiểu kỹ về việc phối ghép ampli và loa kiểm âm hợp lý để tránh gây thiệt hại các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn. 

 

Lưu ý đấu nối dây, tránh làm ngắn mạch

Ngắn mạch là hiện tượng phổ biến khi sử dụng các thiết bị điện, khi dây nóng và dây nguội chạm vào nhau làm cho dòng điện tăng lên cực đại. Ngắn mạch thường xuyên xảy ra trong hệ thống điện dẫn nối với loa kiểm âm thường làm hư hỏng thiết bị bên trong. Điều này sẽ khiến dây dẫn bị chảy, nặng hơn có thể gây hư hỏng thiết bị trong dàn âm thanh. Sự cố này chủ yếu do sơ suất của người dùng khi đấu nối dây loa kiểm âm. Việc rút ra cắm vào jack loa, nếu vô tình làm hai đầu nối chạm vào nhau sẽ tạo ra hiện tượng ngắn mạch, làm hỏng cả dàn loa chỉ trong tích tắc. Tuy nhiên, các loại ampli đời mới hiện nay thường thiết kế sẵn hệ thống bảo vệ khi xảy ra hiện tượng ngắn mạch. Mặc dù như vậy, bạn cũng cần phải chú ý đến yếu tố này vì chỉ cần xảy ra hiện tượng ngắn mạch trong khoảng vài giây cũng đã đủ để làm hỏng ampli của bạn. 

 

Trên đây là một vài gợi ý đơn giản trong cách bảo quản loa kiểm âm đến từ Hoàng Phúc Music Shop. Hy vọng rằng những gợi ý này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản, giữ gìn và tăng độ bền cho loa kiểm âm của mình.  

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh