Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Phụ Kiện Âm Nhạc / Tìm hiểu về thiết kế thùng loa siêu trầm

Tìm hiểu về thiết kế thùng loa siêu trầm

Thứ Sáu, 17-07-2020 | 16:15 Chiều

Những người đam mê âm nhạc biết rõ tầm quan trọng của từng nhịp và từng giai điệu trong việc tạo ra một tác động đến tâm hồn người nghe. Những thay đổi nhỏ nhất trong cao độ hoặc âm trầm của âm nhạc hoặc bài hát có thể góp phần tạo ra một môi trường âm nhạc có chiều sâu hơn cho người nghe.

Chỉ với mục đích này, có rất nhiều bộ cân bằng và loa có thể tùy chỉnh có sẵn cho phép chúng ta thực hiện các thay đổi mà chúng ta mong muốn cho âm nhạc yêu thích của mình và làm cho nó thỏa mãn hơn đối với các giác quan của chúng ta. Thiết bị được sử dụng phổ biến nhất cho mục đích này là thùng loa siêu trầm.

Thùng loa siêu trầm về cơ bản là loa được thiết kế đặc biệt để tạo ra các tần số thấp mà thường không thể được tạo ra bởi một chiếc loa đơn giản. Mục đích chính của thiết kế thùng loa siêu trầm là để tăng cường độ âm trầm của âm thanh được tạo ra.

Thiết kế thùng loa siêu trầm

Loa siêu trầm không phải là một thiết bị độc lập mà thường là một phụ kiện cho loa bình thường. Nó là một thiết bị phụ được gắn trên loa bình thường để tăng âm thanh tần số thấp do loa phát ra để nó được chuyển một cách hiệu quả qua dải tần số cao.

Chúng thường hoạt động với các tần số âm thanh trong khoảng từ 20 đến 200 Hz. Một số hệ thống được THX phê duyệt có khả năng hoạt động dưới 80Hz.

Lợi ích của thùng loa siêu trầm

Hiệu suất loa siêu trầm tối ưu: Loa siêu trầm thường tạo ra âm thanh từ phía sau và phía trước. Nếu không có thùng loa, âm thanh từ mặt sau của loa sẽ loại bỏ các tần số từ mặt trước của loa. Thùng loa siêu trầm chứa các tần số ở phía sau loa để tạo ra sự đồng nhất trong âm thanh.

Ngăn chặn quá nhiệt: Hầu hết các thiết kế thùng loa siêu trầm đều chừa đủ chỗ xung quanh loa để không khí lưu thông ra vào tự do. Điều đó giúp làm mát loa siêu trầm để tránh quá nhiệt và làm hỏng các bộ phận quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang chơi nhạc với âm thanh lớn.

Tăng tính thẩm mỹ: Hầu hết các nhà sản xuất thiết kế thùng loa siêu trầm với mặt ngoài được trải thảm phù hợp với hầu hết nội thất xe. Các loa siêu trầm kèm theo làm cho xe của bạn trông sang trọng, đặc biệt là khi được đặt trong thùng xe của bạn.

Các loại thùng loa siêu trầm

Thùng loa kín

Thùng loa kín có thiết kế nhỏ gọn chỉ có một lỗ mở nơi đầu loa đặt lên. Không khí không vào hoặc ra khỏi thùng và thiết kế như vậy phù hợp với hầu hết các loại xe. Bạn sẽ nhận được âm thanh chính xác, rõ ràng từ thiết lập loa và thùng loa, nhưng bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn để phát nhạc ở các mức âm lượng cao hơn.

Thiết kế thùng loa siêu trầm

Thùng loa có cổng thông hơi

Thùng loa có cổng hoặc lỗ thông hơi tăng cường đáp ứng âm trầm thấp. Chúng mang đến âm trầm mạnh mẽ hơn so với các thùng loa kín, bất kể công suất khuếch đại. Thùng loa có cổng thông hơi cũng cải thiện luồng không khí đến các loa siêu trầm để tránh quá nhiệt, đặc biệt là khi phát nhạc trong thời gian dài hơn. Chúng thích hợp để phát nhạc heavy metal và các loại nhạc tương tự khi lái xe.

Thiết kế thùng loa siêu trầm

Thùng loa bandpass

Thùng loa bandpass là một biến thể của các thùng loa có cổng thông hơi. Sự khác biệt duy nhất là chúng phát ra âm thanh to hơn trong một phạm vi tần số hẹp. Nó thường là một loa siêu trầm kép, trong đó một buồng mở và phía bên kia được bao bọc. Mặc dù không phải tất cả các loa siêu trầm đều hoạt động tốt với các thùng loa bandpass, nhưng chúng có sự bùng nổ âm trầm tốt hơn và phù hợp với các âm thanh mạnh mẽ như reggae, rap và hard rock.

Thiết kế thùng loa siêu trầm

Thùng loa free-air

Thùng loa free-air yêu cầu một loa trầm được gắn trên xe và sau đó gắn vào sàn phía sau hoặc thùng xe đối diện ghế sau. Thùng xe, trong trường hợp đó, sẽ đóng vai trò là thùng loa, cách ly các tần số thấp từ phía sau xe. Điều này giúp loại bỏ vấn đề âm thanh bị méo từ loa siêu trầm mà không có thùng loa. Những loại thùng loa siêu trầm này thuận tiện để cài đặt nhưng chỉ hoạt động với loa siêu trầm được thiết kế để sử dụng không khí tự nhiên.

Thiết kế thùng loa siêu trầm

Những yếu tố cần xem xét khi chọn thùng loa siêu trầm

Loại thùng loa

Thùng loa kín phù hợp nhất đối với xe vừa và nhỏ có ít không gian trong xe. Việc sử dụng thùng loa kín cũng tiết kiệm hơn nếu bạn chỉ có một loa siêu trầm duy nhất. Cân nhắc đến việc sử dụng thùng loa có cổng thông hơi hoặc thùng loa bandpass nếu bạn là một audiophile thích chơi nhạc lớn trong những chuyến lái xe đường dài.

Kích thước

Kích thước của thùng loa phần lớn phụ thuộc vào số lượng loa trầm mà bạn có. Thùng loa kép, như tên cho thấy, có thể chứa hai loa. Bạn cần phải chọn một thiết kế phù hợp với kích thước loa của bạn. Chẳng hạn, thùng loa kép 12 inch sẽ hoạt động tốt với các loa siêu trầm từ 10 đến 12 inch nhưng quá nhỏ cho một cặp loa siêu trầm 15 inch.

Tính thẩm mỹ

Thùng loa nên bổ sung cho nội thất xe của bạn. Hầu hết các nhà sản xuất tạo ra thùng loa của họ với một lớp trải thảm bên ngoài hoặc một thiết kế nghiêng trông rất bắt mắt khi được trang bị vào bên trong xe.

Không gian có sẵn

Bạn cần thực hiện tất cả các phép đo cần thiết để xác định xem bạn có đủ chỗ trong xe cho thùng loa siêu trầm mới hay không. Không gian có sẵn cũng sẽ xác định xem bạn sẽ lựa chọn thùng loa thẵng hộp thẳng hoặc hình nêm.

Chọn lựa thiết kế thùng loa siêu trầm phù hợp không phải là một nhiệm vụ căng thẳng nếu bạn tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng trước khi bắt đầu. Hy vọng những kiến thức mà Hoàng Phúc Music chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn dễ dàng chọn được thùng loa siêu trầm đáp ứng hoàn hảo nhu cầu và sở thích của bạn.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh