Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Loa / Phân loại loa kiểm âm trong phòng thu

Phân loại loa kiểm âm trong phòng thu

Thứ Tư, 13-01-2021 | 17:30 Chiều

Có rất nhiều loại loa kiểm âm khác nhau có mặt trên thị trường; chúng là loa kiểm âm trường giữa, trường gần và trường xa. Hiểu được sự phân loại loa kiểm âm trong phòng thu và làm quen với các tính năng và cách sử dụng của chúng sẽ giúp bạn lựa chọn khá dễ dàng và nhanh chóng loa kiểm âm phòng thu phù hợp với bạn và yêu cầu sản xuất của bạn.

Phân loại loa kiểm âm trong phòng thu

Những kiến thức cơ bản về loa kiểm âm

Loa kiểm âm phòng thu là loa được sản xuất cho các mục đích sản xuất âm nhạc như chỉnh sửa, trộn nhạc và kiểm âm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chúng cho các hoạt động hàng ngày như sử dụng nó như một phần mở rộng cho loa TV hoặc công việc làm phim của bạn. Loa kiểm âm phòng thu có thể bao gồm một hoặc nhiều trình điều khiển như loa woofer, loa tweeter, loa sub trình điều khiển đơn và bass drum.

Thùng loa chứa các thành phần điện tử của loa kiểm âm. Thùng loa có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau như gỗ, nhựa và kim loại.

Thông thường, các loa kiểm âm phòng thu sẽ có hai loa hoặc trình điều khiển khác nhau.

Loa tweeter thường được đặt thẳng đứng phía trên. Chúng thường có dạng hình vòm hoặc hình nón; chúng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Chúng được biết đến với khả năng tạo ra âm thanh tần số cao, thường bắt đầu ở khoảng 2 kHz.

Loa thứ hai thường được đặt thẳng đứng bên dưới loa weeter được gọi là loa woofer. Chúng thường được biết đến là có dạng hình nón và được biết đến với khả năng tạo ra âm thanh có tần số từ trung bình đến thấp, sau đó được hiển thị trên loa kiểm âm có hai trình điều khiển, còn được gọi là “hai chiều”.

Phân loại loa kiểm âm trong phòng thu

Trình điều khiển thứ ba có thể được tìm thấy trong một số loa kiểm âm và cũng có thể là loa trung bình. Loa tweeter tạo ra các tần số cao, loa trung bình tạo ra các tần số trung bình và loa woofer tạo ra các tần số thấp, đây là cách hoạt động của hệ thống ba chiều này.

Có một nam châm điện đằng sau mỗi trình điều khiển. Nam châm bật và tắt liên tục, điều này làm cho trình điều khiển tiến và lùi thực sự nhanh, sau đó tạo ra nhiều dấu hiệu âm thanh. Rung động do trình điều khiển tạo ra sẽ làm rung các phân tử trong không khí xung quanh trình điều khiển, sau đó tạo ra sóng âm thanh để tạo lại âm thanh.

Phân loại loa kiểm âm trong phòng thu

Tùy thuộc vào thiết bị nghe của bạn, loa kiểm âm của bạn có thể có các âm thanh khác nhau. Do đó, hầu hết các loa kiểm âm thường được sản xuất để sử dụng như trường gần, trường giữa hoặc trường xa. Mỗi loại đều có lợi thế khi được sử dụng trong thiết lập phòng thu tại nhà. Nhìn chung, trong hầu hết các thiết lập phòng thu âm và sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp, các loại loa kiểm âm phòng thu sẽ được lựa chọn dựa trên kích thước phòng thu, vị trí đặt loa và khoảng cách nghe.

Khi bạn đang lựa chọn thiết bị cần thiết cho phòng thu của mình, điều quan trọng là chọn loa kiểm âm phù hợp với không gian phòng thu của bạn. Nếu phòng thu của bạn chật chội, bạn sẽ không nhận được kết quả âm thanh tốt, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng loa kiểm âm trường xa và điều này cũng tương tự nếu bạn sử dụng loa kiểm âm trường gần trong một không gian rộng rãi.

Phân loại loa kiểm âm trong phòng thu

#1 Loa kiểm âm trường gần

Các trình điều khiển trong các loa kiểm âm này thường nhỏ và được đặt gần người nghe khoảng từ 0,5 đến 1 mét. Khoảng cách gần của chúng giúp âm thanh được tạo ra truyền đến tai người nghe rõ hơn so với khi nó bị dội lại xung quanh các bề mặt trong phòng. Loa kiểm âm trường gần được biết là làm tăng lượng âm thanh trực tiếp và giảm lượng âm thanh phản xạ.

Loa kiểm âm trường gần có hai loa: loa tweeter và loa woofer, còn được gọi là trình điều khiển.

Do kích thước nhỏ của loa kiểm âm trường gần, chúng có thể được đặt trên giá đỡ hoặc bàn làm việc gần với người nghe. Chúng được chế tạo đặc biệt để sử dụng gần với người nghe, giúp tăng lượng âm thanh trực tiếp của người nghe hơn là âm thanh phản xạ dội lại từ trần nhà và tường.

Điều này cho phép tạo ra kết quả chi tiết hơn và giảm ảnh hưởng của âm thanh trong phòng. Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi xác định các vấn đề nhỏ trong bản mashup của bạn, chẳng hạn như tiếng nhấp chuột và âm thanh bật lên. Loa trường gần có lợi thế này vì chúng cung cấp đầu ra tần số nhỏ hơn; đây là phép đo dải tần mà loa tạo ra.

Phân loại loa kiểm âm trong phòng thu

#2 Loa kiểm âm trường giữa

Loa kiểm âm trường giữa có một thùng loa lớn hơn để chứa các phần mở rộng âm trầm, chúng có sự phân bổ tần số từ trung đến cao được cải thiện ở khoảng cách xa hơn. Những loa này được tạo ra để sử dụng trong một không gian phòng thu lớn hơn.

Chúng có trình điều khiển lớn hơn và mạnh hơn cho phép người dùng đặt chúng trong một phòng thu lớn với chất lượng âm thanh cao, tốt hơn so với các loa kiểm âm trường gần. Chúng có thể được đặt ở xa người nghe mà không làm giảm chất lượng âm thanh.

Do khả năng ảnh hưởng rộng rãi của chúng, loa trường giữa có phần mở rộng âm trầm được cải thiện và âm lượng lớn hơn nhiều.

Phân loại loa kiểm âm trong phòng thu

#3 Loa kiểm âm trường xa

Loa kiểm âm trường xa khá mở rộng, bao gồm cả trình điều khiển, vì vậy chúng được lắp dọc theo các bức tường của không gian phòng thu, cách xa người nghe khoảng 3 mét. Chúng thường được treo trên tường hoặc bên trong tường ở phía sau bàn trộn. Loa trường xa thường có khoảng 2 đến 3 loa là loa tweeter, trình điều khiển dải tần trung và trình điều khiển dải tần thấp.

Chúng cho phép âm thanh được nghe thấy khắp phòng, bằng cách đó sử dụng âm học phòng để làm lợi thế của chúng bằng cách cải thiện âm thanh đầu ra. Toàn bộ không gian trong phòng cho phép mở rộng các tần số thấp, có bước sóng dài hơn. Do sự bổ sung tần số cuối thấp, loa kiểm âm trường xa mang lại trải nghiệm nghe thú vị hơn và khả năng kiểm tra tổng thể về độ ổn định của bản phối.

Mặc dù sự hiện diện của âm thanh dội lại có thể làm cho các chế độ phòng tạo ra rung động trong phòng, do đó, các phòng thu sử dụng loa kiểm âm trường xa thường có bộ khuếch tán để giảm rung động.

Loa kiểm ân phòng thu có thể được phân loại dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau. Sự phân loại loa kiểm âm trong phòng thu mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết chỉ nhằm mục đích giúp bạn dễ dàng chọn được loa kiểm âm phù hợp với không gian phòng thu và nhu cầu của mình.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh