Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Sản Xuất Âm Nhạc / Kinh nghiệm mua MIDI controller tốt cho phòng thu

Kinh nghiệm mua MIDI controller tốt cho phòng thu

Thứ Bảy, 21-11-2020 | 11:13 Sáng

Việc lựa chọn MIDI controller cũng mang tính cá nhân như chọn một cây đàn guitar hoặc bất kỳ nhạc cụ nào. Khả năng chơi, chức năng, tính di động, khả năng kết nối và chi phí là những yếu tố quan trọng mà bạn cần cân nhắc khi chọn mua MIDI controller. Trong bài viết này, Hoàng Phúc Music sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm mua MIDI controller để giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn cho mình chiếc controller vừa vặn với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Kinh nghiệm mua MIDI controller

MIDI controller là gì?

Quay trở lại những năm 1980, một trong những mục đích ban đầu của việc phát triển giao thức MIDI là mang đến cho những người biểu diễn trực tiếp khả năng điều khiển âm thanh của nhiều synthesizer từ một keyboard duy nhất. Khái niệm đó đã đạt được một thành công rực rỡ. Ngày nay, những người biểu diễn trực tiếp, người viết nhạc với máy tính xách tay, nhạc sĩ phòng thu, nhà thiết kế âm thanh và những người khác đều có thể hưởng lợi từ sự linh hoạt mà MIDI controller mang lại cho họ.

Về mặt kỹ thuật, MIDI controller là một thiết bị có các phím kiểu đàn piano hoặc synth, và thường đi kèm với các núm xoay, nút và thanh trượt. Tất cả những thứ này đều truyền dữ liệu MIDI đến các mô-đun âm thanh bên ngoài (synthesizer), synthesizer phần mềm máy tính hoặc sequencer phần cứng hoặc phần mềm. Bản thân hầu hết các MIDI controller không có khả năng tạo ra âm thanh bên trong, nhưng hầu như bất kỳ synthesizer/máy trạm nào cũng có thể hoạt động để điều khiển âm thanh và thông số của các thiết bị khác.

Ưu điểm thực sự của MIDI controller là tính linh hoạt và tính di động. Chúng cho phép bạn kiểm soát hầu như toàn bộ phạm vi phần cứng và phần mềm âm nhạc hiện đại trong khi đôi khi vẫn đủ nhỏ gọn để vừa với túi đựng máy tính xách tay của bạn.

Kinh nghiệm mua MIDI controller

Kinh nghiệm mua MIDI controller mà bạn cần biết là gì?

Cho dù bạn đang tìm kiếm MIDI controller cho phòng thu hay sân khấu, hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn thu hẹp lựa chọn MIDI controller phù hợp với nhu cầu của mình.

#1 Ngân sách

Một số controller “khủng” có giá lên đến hàng chục triệu. Tuy nhiên, không khó để tìm controller chất lượng cao phù hợp với cả nhu cầu và ngân sách của bạn với chi phí thấp hơn nhiều. Trên thực tế, có nhiều lựa chọn controller hàng đầu rơi vào tầm giá từ hai triệu đến năm triệu.

Bạn cũng sẽ thường trả nhiều tiền hơn cho nhận diện thương hiệu. Mặc dù có rất nhiều lựa chọn trên thị trường, nhưng việc chọn một thương hiệu nổi tiếng về độ tin cậy và sản phẩm chất lượng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Các tùy chọn rẻ hơn có thể không tồn tại lâu bằng một bộ controller mạnh mẽ. Điều này cũng đúng đối với “ngoại hình” của controller: bạn nên đưa ra quyết định của bạn dựa trên công nghệ bên trong, thay vì hình dáng bên ngoài của controller trông tuyệt vời hay lạ mắt như thế nào đi chăng nữa.

Bạn cũng có thể tiết kiệm ngân sách của mình bằng cách tìm kiếm các controller đi kèm với phần mềm như Ableton Live Lite hoặc các plug-in của bên thứ ba. Hơn nữa, hãy chú ý đến các tính năng được tích hợp sẵn. Đừng trả thêm tiền cho controller có các tính năng và tùy chọn mà có thể bạn sẽ không sử dụng đến. Hầu hết các MIDI controller hiện đại đều tương thích với các DAW phổ biến. Tuy nhiên, một số controller được thiết kế đặc biệt để hoạt động với DAW cụ thể như Ableton Push. Hơn thế nữa, việc sử dụng controller chuyên dụng giúp bạn tiết kiệm thời gian mapping các điều khiển đến phần mềm chuyên dụng.

Kinh nghiệm mua MIDI controller

#2 Số lượng phím

Bạn sẽ thấy phổ biến nhất các MIDI controller với số lượng phím là 25, 49, 61 hoặc thậm chí 88 phím. Ngoài ra còn có các tùy chọn mini controller với số lượng phím ít hơn 25 phím.

Nhiều nghệ sĩ lựa chọn controller 49 phím vì nó đủ lớn để chơi bằng cả hai tay. Điều quan trọng nữa là phải tính đến không gian bạn có trong nhà và loại nhạc bạn đang chơi. Nếu bạn đang tìm kiếm controller di động, bàn phím nhỏ hơn với 25 hoặc 32 phím có thể phù hợp hơn.

Các đặc trưng kỹ thuật cụ thể của các phím cũng có ý nghĩa đối với một số nhà sản xuất âm nhạc hơn những người khác. Các phím nặng hơn có giá cao hơn nhưng chúng mang lại cảm giác thoải mái hơn đối với các nghệ sĩ đã từng chơi trên một cây đàn piano thực sự. Hầu hết các controller đều đi kèm với các phím nhựa nhẹ hơn. Điều này thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

3# Mục đích sử dụng chính

Bạn sẽ sử dụng MIDI controller của bạn chủ yếu trong phòng thu tại nhà của mình hay bạn sẽ cần một chiếc controller di động cho các buổi biểu diễn trực tiếp? Bạn cần lưu ý về trọng lượng và kích thước tổng thể của controller. Như đã nêu trước đó, ít phím hơn sẽ tốt hơn khi lựa chọn controller kích thước du lịch.

Nếu bạn có ý định mang controller theo bên mình mọi lúc mọi nơi, thì bạn nên chọn một thương hiệu cao cấp hơn mà bạn biết rằng nó sẽ bền bỉ theo thời gian. Chọn controller mạnh mẽ cũng đồng nghĩa với những phím nặng hơn có thể tồn tại lâu hơn những phím bằng nhựa nhẹ hơn.

Kinh nghiệm mua MIDI controller

#4 Pad, núm xoay và tính năng

Mặc dù các phím khá chuẩn, nhưng các tiện ích khác như pad trống, fader và núm xoay cũng có thể hữu ích tùy thuộc vào quy trình làm việc của bạn.

Nếu bạn thích làm việc nhiều với máy tính của mình, thì một chiếc MIDI controller đơn giản có thể là tất cả những gì bạn cần. Tuy nhiên, nếu bạn thích làm việc với controller của mình, thì tất cả các công cụ và tính năng bổ sung có thể giúp bạn phát huy được tất cả các kỹ năng của mình.

Khi bạn đã xác định được những “tài sản” mà controller của bạn phải có, bạn sẽ dễ dàng điều hướng trong hàng nghìn tùy chọn có sẵn trên thị trường.

Nếu bạn có ngân sách cực kỳ eo hẹp, hãy cân nhắc mua MIDI controller đã qua sử dụng. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có cơ hội để kiểm tra nó trước. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể nâng cấp hoặc thêm nhiều controller hơn vào bộ sưu tập của mình khi bạn phát triển. Kinh nghiệm mua MIDI controller quan trọng nhất là nó phải phù hợp với kỹ năng hiện tại của bạn.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh