Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Loa / DSP trong loa kiểm âm có cần thiết không?

DSP trong loa kiểm âm có cần thiết không?

Chủ Nhật, 17-01-2021 | 17:56 Chiều

DSP hay còn được biết đến là bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số là trung tâm của hầu hết các thiết bị âm thanh hiện đại. Mặc dù đã tồn tại hàng thập kỷ nhưng ngành công nghiệp âm thanh chỉ đang bắt đầu sử dụng DSP như một tính năng lớn tiếp theo trong các sản phẩm âm thanh. Vậy DSP là gì và DSP trong loa kiểm âm có cần thiết không?

DSP trong loa kiểm âm có cần thiết không

DSP là gì?

Bạn có thể đã biết DSP là viết tắt của Digital Signal Processing có nghĩa là xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Bạn có thể đúng khi nghĩ rằng DAW của bạn cũng xử lý tín hiệu kỹ thuật số nhưng có một sự khác biệt ở chỗ DSP được thực hiện trên phần cứng chuyên dụng được tối ưu hóa để thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại, chuyên sâu về số lượng càng nhanh càng tốt. Bộ vi xử lý trong máy tính của bạn là một thiết bị được sử dụng thường hơn, có thể thực hiện các hoạt động tương tự như DSP nhưng sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn, tạo ra nhiều nhiệt hơn và có thể gây ra độ trễ lớn hơn.

DSP được tìm thấy bên trong tai nghe, điện thoại thông minh, loa kiểm âm thông minh, thiết bị âm thanh phòng thu, hệ thống giải trí trên xe và hơn thế nữa. DSP thực sự là nền tảng của các sản phẩm âm thanh hiện đại.

Có thể bạn đã quen thuộc với ý nghĩ về một bộ xử lý từ CPU của máy tính, được thiết kế như những bộ xử lý đa năng. DSP là một bộ xử lý dành riêng cho các tín hiệu kỹ thuật số như âm thanh. Chúng được thiết kế để thực hiện các chức năng toán học như cộng và trừ ở tốc độ cao với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu.

Các chip DSP xuất hiện ở nhiều kích cỡ, giá cả và điểm hiệu suất khác nhau. Mở rộng quy mô lên đến bộ xử lý đa kênh trong ô tô và thiết bị phòng thu chuyên nghiệp, cho đến chip công suất thấp nhỏ để nhận dạng giọng nói của loa thông minh. Chúng được sử dụng để tăng tốc độ thực thi các thuật toán liên quan đến âm thanh trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn so với một CPU thông thường.

DSP trong loa kiểm âm có cần thiết không

DSP được sử dụng cho loại tác vụ nào trong loa kiểm âm?

Xử lý tín hiệu có thể được thực hiện trong miền analog, do đó xác định rõ xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Tụ điện, cuộn cảm và điện trở analog có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo thành mạng lọc phân tần rất chính xác, hiển nhiên là một phần cần thiết của loa hai và ba chiều. Thiết kế bộ phân tần analog tốt không phải là điều dễ dàng. Các thành phần ảnh hưởng lẫn nhau theo những cách phức tạp và dung sai của các thành phần analog khác nhau, các thành phần có dung sai chặt chẽ sẽ đắt hơn và có một giới hạn thực tế đối với độ dốc của bộ lọc có thể đạt được bằng cách sử dụng công nghệ analog.

DSP có thể cung cấp một số lợi ích hữu hình ngay lập tức bằng cách thực hiện quy trình có thể lặp lại. Là một quy trình kỹ thuật số nên các vấn đề xung quanh dung sai thành phần không áp dụng và gánh nặng chi phí của các thành phần đắt tiền có dung sai hẹp sẽ biến mất.

Các bộ lọc bậc cao hơn có thể được áp dụng trong miền kỹ thuật số, có thể đạt được các bộ lọc dốc tới bậc 16 (96dB/octave), mặc dù các bộ lọc dốc nhất thường được sử dụng trong bộ phần tần thường vẫn ở mức 24dB/octave. Tuy nhiên, lợi thế của DSP còn đi xa hơn việc chỉ làm những gì mà bộ lọc analog có thể làm chính xác hơn với mức chi phí thấp hơn, sử dụng DSP có thể tạo các bộ lọc tuyến tính theo pha, điều không thể thực hiện được trong miền analog.

DSP trong loa kiểm âm có cần thiết không

Khi thiết kế bộ lọc, tần số và thời gian có liên quan lẫn nhau và việc sử dụng các thành phần analog sẽ tạo ra những thay đổi mong muốn về biên độ ở các tần số cụ thể chắc chắn sẽ dẫn đến dịch pha. Trong miền kỹ thuật số, có thể tạo các bộ lọc pha tuyến tính với chi phí hiệu suất thời gian vì điều này liên quan đến việc chịu một lượng độ trễ cố định trong khoảng từ 1 đến 50ms. Có thể có một lượng nhỏ độ trễ nhưng với chi tiết tần số thấp, tương tự như những gì bạn sẽ thấy nếu bạn đã từng thử nghiệm với cài đặt kích thước cửa sổ trong plug-in bộ phân tích phổ.

Như vậy có thể nói rằng, lợi thế lớn nhất và dễ thấy nhất của DSP chính là có thể giải quyết hoàn toàn việc phát sinh các dung sai không mong muốn và chi phí tốn kém của việc sử dụng bộ lọc tín hiệu analog.

Vậy DSP trong loa kiểm âm có cần thiết không? Nhiều người cho rằng DSP rất quan trọng vì chúng là một phần thiết yếu của thiết bị âm thanh hiện đại, từ tai nghe đến DAC, loa kiểm âm và thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. DSP chất lượng cao sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh xử lý cho các hiệu ứng chất lượng cao, từ EQ trên thiết bị đến khả năng nhận dạng giọng nói, khử tiếng ồn chủ động và âm thanh vòm. DSP cao cấp cũng cần rất ít năng lượng, kéo dài thời lượng pin của thiết bị để nghe lâu hơn.

DSP trong loa kiểm âm có cần thiết không vẫn là chủ đề đang được thảo luận sôi nổi trong giới sản xuất âm thanh phòng thu chuyên nghiệp. Hoàng Phúc Music hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi về DSP ít nhiều có thể giúp bạn tìm ra được lời giải đáp cho riêng mình.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh