fbpx
Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Phụ Kiện Âm Nhạc / Tư vấn về các loại đầu bọc micro phổ biến hiện nay

Tư vấn về các loại đầu bọc micro phổ biến hiện nay

Thứ Tư, 13-05-2020 | 14:15 Chiều

Cho dù bạn đang làm công việc thu âm cho các bản thu âm và podcast, hay phim tài liệu và phim đường phố, bạn chắc chắn sẽ cần nhiều hơn một chiếc micro. Và trong khi có rất nhiều loại micro khác nhau, bạn phải luôn nhớ trang bị một phụ kiện cơ bản nhưng rất quan trọng: đầu bọc micro. Cùng Hoàng Phúc Music tìm hiểu về các loại đầu bọc cũng như lợi ích của chúng trong bài viết hôm nay bạn nhen.

Đầu bọc micro

Tiếng ồn của gió có thể là cơn ác mộng với bất cứ ai thu âm ngoài trời. Tiếng ồn nghe có vẻ giống như tiếng bass nặng, ầm ầm, tiếng đập mạnh trong audio trong video của bạn. Điều này thường xảy ra trong dải tần dưới 500 Hz của phổ tần số âm thanh. Bởi vì tần số cơ bản của giọng nói con người thường nằm trong khoảng 85 Hz – 265 Hz nên đối thoại có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tiếng ồn của gió và có khả năng có thể trở nên hoàn toàn không thể hiểu được và không thể sử dụng được.

Chính vì thế, đầu bọc rất cần thiết để giúp ngăn tiếng ồn của gió làm hỏng âm thanh quan trọng của bạn. Ngay cả trong môi trường khắc nghiệt hoặc thời tiết xấu, cảnh quay vẫn cần được ghi lại và đầu bọc micro chắn gió của bạn là cách tốt nhất để chống lại âm thanh không thể hiểu được.

Đầu bọc micro

Đầu bọc micro là gì?

Khi quay video hoặc thu âm bên ngoài vào một ngày có gió, có thể bạn sẽ nghe thấy tiếng gió “cắt giảm” chất lượng âm thanh của bạn. Ngay cả một làn gió nhẹ cũng có thể phá hủy hoàn toàn một bản thu âm hoàn hảo, đặc biệt là khi sử dụng micro shotgun hoặc micro condenser.

Nếu bạn hỏi bất kỳ videographer hoặc chuyên gia âm thanh nào, họ sẽ nói với bạn rằng cực kỳ khó (hoặc thậm chí là không thể) để loại bỏ tiếng ồn của gió trong video hoặc bản thu đã được thực hiện. Giải pháp hữu ích và dễ dàng nhất để tránh tất cả những bất tiện này là sử dụng đầu bọc chắn gió.

Đầu bọc micro còn được gọi là đầu bọc cản gió, đầu bọc chắn gió và có nhiều hình dạng và kích cỡ để phù hợp với các loại micro thu âm khác nhau. Có những đầu bọc micro nhỏ được chế tạo đặc biệt cho micro của iPhone và GoPro, cũng như rất nhiều đầu bọc lớn cho lĩnh vực thu âm chuyên nghiệp.

Đầu bọc micro

Lợi ích của đầu bọc micro

  • Giảm tiếng ồn xung quanh, đặc biệt là tiếng ồn của gió.
  • Giảm tiếng nhấp, tiếng bật, tiếng rít, tiếng gió cũng như tiếng động từ giọng hát của micro.
  • Làm cho âm rõ ràng hơn để nghe các từ bắt đầu bằng các chữ cái “p”, “b”, “s” và “t”.
  • Giảm âm thanh nền không mong muốn.

Các loại đầu bọc micro phổ biến

# Đầu bọc micro mút xốp – Chỉ có hiệu quả chặn gió nhẹ

Đây là loại đầu bọc phổ biến nhất và nó thường được sử dụng trong các phòng thu và môi trường thu âm trong nhà vì nó chặn được lượng gió ít nhất so với các loại đầu bọc micro khác.

Nhiều micro được cung cấp một đầu bọc chắn gió mút xốp làm bằng polyurethane – một loại vật liệu hiệu quả trong việc chặn gió với tốc độ dưới 1 m/s. Thông thường, đầu bọc micro mút xốp càng dày thì càng tốt trong việc giảm tiếng ồn của gió.

Đầu bọc micro

# Đầu bọc micro dead cat Giữ cho âm thanh rõ ràng với giá rẻ

Đầu bọc micro dead cat lông mịn sử dụng vật liệu lông tổng hợp nhẹ để ngăn chặn tiếng ồn của gió. Đây là lựa chọn tốt nhất cho bất cứ ai có ngân sách eo hẹp. Vật liệu lông tổng hợp có khả năng chặn gió nhưng cũng cho phép âm thanh đi qua mà không làm mất đi đáp ứng tần số cao của micro.

Bạn cũng có thể kết hợp đầu bọc micro dead cat với đầu bọc chắn gió mút xốp để có được hiệu quả tốt hơn nữa để chặn gió thổi ở tốc độ cao, chẳng hạn như 6 m/s.

Đầu bọc micro

# Đầu bọc micro blimp chuyên nghiệp – Bảo vệ âm thanh trước gió mạnh

Đầu bọc micro chắn gió hiệu quả nhất trên thị trường là blimp, đầu bọc có hình dạng như một viên thuốc khổng lồ. Đó là một cái lồng rỗng tạo ra một không gian mở của không khí tĩnh xung quanh micro. Không giống như các loại đầu bọc micro khác chỉ che phủ đầu micro, blimp bao quanh toàn bộ micro, bao gồm cả thân micro, để bảo vệ micro tránh khỏi rung lắc. Điều này rất quan trọng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nơi gió có thể làm rung chân micro và làm biến dạng âm thanh mà nó thu lại. Với một đầu bọc micro blimp chuyên nghiệp chứa micro và hấp thụ sốc, tiếng ồn có thể giảm đáng kể từ đầu ra âm thanh cuối cùng.

Đầu bọc micro

Tùy thuộc vào tình huống thu âm của bạn, bạn có thể cần hoặc không cần một chiếc đầu bọc micro blimp. Nếu bạn đang tìm kiếm một đầu bọc blimp, hãy chắc chắn kiểm tra vật liệu và trọng lượng của chúng bởi vì các phiên bản mới hơn thường nhẹ hơn nhiều so với phiên bản cũ. Rode và Movo là những cái tên được yêu thích nhất khi nói đến sản phẩm đầu bọc blimp dành riêng cho micro thu âm.

Không có gì có thể làm hỏng âm thanh ngoài trời nhanh hơn gió. Nó cũng có thể hủy hoại công sức của bạn khi đang cố gắng làm tốt công việc thu âm của mình một cách nhanh chóng. Vì vậy, hãy chuẩn bị các kỹ năng và trang bị đầu bọc micro nếu bạn muốn thu âm trong môi trường có gió thổi bạn nhen.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0906.68.21.68
  • djalihot878.2@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Deal Hot Tháng 4 !!!