Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Sản Xuất Âm Nhạc / Nên lưu ý điều gì khi chọn mua mixer chuyên nghiệp?

Nên lưu ý điều gì khi chọn mua mixer chuyên nghiệp?

Thứ Năm, 19-11-2020 | 17:36 Chiều

Chọn mua mixer cho ứng dụng của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn nhưng mixer phù hợp sẽ giúp việc trộn nhạc và thu âm dễ dàng hơn nhiều. Trong bài viết này, Hoàng Phúc Music sẽ giúp bạn liệt kê những điều mà bạn cần chú ý khi chọn mua mixer chuyên nghiệp đáp ứng được nhu cầu và ngân sách của bạn.

Chọn mua mixer chuyên nghiệp

Nên lựa chọn mixer analog hay mixer kỹ thuật số?

Mixer âm thanh được sản xuất ở dạng analog hoặc kỹ thuật số. Mỗi loại console này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, có liên quan trực tiếp đến nhau.

Ưu điểm lớn nhất của mixer kỹ thuật số so với mixer analog là khả năng “recall” tức thì. Điều này có nghĩa là bản phối (hoặc thiết lập) có thể được tải lại các tham số chính xác từ khi nó được lưu lần cuối. Mọi núm xoay, công tắc, nút và fader sẽ khớp vào vị trí đã lưu của nó. Trong khi đó, mixer analog phải được gọi lại theo cách thủ công, có nghĩa là mỗi núm xoay, nút, công tắc và fader phải được ghi lại và quay trở lại vị trí ban đầu bằng tay. Đây có thể là một quá trình tốn thời gian và nhàm chán.

Ưu điểm chính của mixer analog so với mixer kỹ thuật số là “tổng hợp”. Tổng hợp là quá trình kết hợp tín hiệu từ tất cả các kênh sử dụng mạch analog: iron, dây dẫn, fader và các thành phần điện. Tổng hợp analog bổ sung thêm một chiều mong muốn cho tín hiệu và rất quen thuộc với người nghe.

Mxier kỹ thuật số không tổng hợp tín hiệu theo cùng một cách: chúng chỉ đơn thuần xử lý tín hiệu bằng kỹ thuật số, mã nhị phân (1 và 0). Kết cấu âm thanh của quá trình tổng hợp analog phổ biến đến mức các thiết bị được gọi là “mixer tổng” đã trở nên rất phổ biến trong các phòng thu tại nhà và phòng thu âm nhỏ.

Mixer tổng có thể được coi như một analog console trừ các kênh và tính năng. Chúng thường có dạng một thiết bị có 16 đầu vào analog. Trong một số mixer tổng, mỗi đầu vào có âm lượng và pan pot riêng. Tín hiệu đi qua mạch analog và được tổng hợp thành một bus âm thanh nổi vật lý theo kiểu tương tự như một analog console, bổ sung chất lượng mong muốn cho giọng hát và/hoặc nhạc cụ.

Chọn mua mixer chuyên nghiệp

Những điều cần lưu ý khi chọn mua mixer chuyên nghiệp

Ngoài những cân nhắc về mặt ngân sách, sau đây là danh sách những điều cần xem xét khi bạn chọn mua mixer chuyên nghiệp phù hợp nhất với điều kiện của bạn.

Ứng dụng: Bạn sẽ sử dụng mixer của mình để thu âm, chơi trực tiếp hay cả hai? Nếu bạn muốn sử dụng mixer riêng để thu âm, thì chất lượng tiền khuếch đại micro và khả năng kết nối bộ vi xử lý bên ngoài là những yếu tố quan trọng.

Đối với mục đích sử dụng cho âm thanh trực tiếp, bạn sẽ muốn đảm bảo mixer tương thích với hệ thống âm thanh hiện có của bạn và cung cấp đủ kết nối và khả năng xử lý âm thanh để xử lý toàn bộ ban nhạc của bạn. Độ bền cũng rất quan trọng – các mixer được chế tạo mỏng manh sẽ không đảm đương được sự khắc nghiệt trong quá trình sử dụng trong thời gian dài.

Đầu vào/đầu ra và Kênh: Bạn nên cân nhắc xem bạn cần kết nối bao nhiêu micro. Nếu bạn định sử dụng micro condenser, bạn sẽ cần các đầu vào micro cung cấp nguồn phantom cho chúng. Ngoài ra, nếu ban nhạc của bạn có stereo keyboard và các nhạc cụ khác tương tự như vậy, bạn sẽ muốn có đủ kênh âm thanh nổi để chứa chúng. Nếu bạn định kết nối guitar hoặc bass trực tiếp với mixer, bạn cũng sẽ cần có đủ đầu vào trực tiếp cho chúng. Tốt nhất bạn nên tạo điều kiện cho khoảng không bằng cách trang bị nhiều đầu vào/đầu ra và kênh hơn những gì bạn cần hiện tại. Các ban nhạc có thói quen phát triển cả về người chơi và thiết bị theo thời gian.

Chọn mua mixer chuyên nghiệp

Bus và Định tuyến tín hiệu: Các chức năng này có thể quan trọng hơn khi có liên quan đến việc thu âm. Nếu bạn sử dụng nhiều kết hợp có mục đích đặc biệt như nguồn cấp dữ liệu cho thiết bị thu âm, loa kiểm âm, tai nghe và các kết hợp hiệu ứng bên ngoài, bạn sẽ cần sự linh hoạt trong định tuyến và đường dẫn tín hiệu hơn.

Khả năng EQ: Nhu cầu EQ của bạn phức tạp đến mức nào? Nhìn chung, công việc thu âm trong phòng thu yêu cầu khả năng tinh chỉnh âm thanh tốt hơn để làm ngọt bản phối của bạn. EQ đa băng tần có thể cần thiết để đạt được mức chất lượng âm thanh mà bạn muốn. Mặt khác, để trộn âm thanh trực tiếp đơn giản hơn, điều khiển đơn giản đối với các tần số âm trầm, trung và cao là tất cả những gì cần thiết.

Hiệu ứng và các Bộ xử lý âm thanh khác: Bạn có dựa vào tiền khuếch đại micro bên ngoài, pedal hiệu ứng và các thiết bị tinh chỉnh âm thanh khác để tạo ra âm thanh bạn muốn trước mixer không? Nếu vậy, hiệu ứng mixer bên trong và bộ xử lý âm thanh ít quan trọng hơn. Mặt khác, mixer với các hiệu ứng và xử lý âm thanh tích hợp tạo ra một thiết lập rất di động khi chơi trực tiếp.

Hoàng Phúc Music tin rằng bạn đã có ý tưởng khá tốt về những điều quan trọng cần tìm hiểu khi xem xét chọn mua mixer chuyên nghiệp. Với những thông tin đó, bạn đã được trang bị tốt hơn để tìm kiếm mixer thu âm hoặc mixer âm thanh trực tiếp di động phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh