Trang chủ / Tin Tức / Tư Vấn Loa / Các thông số cần chú ý khi mua loa kiểm âm

Các thông số cần chú ý khi mua loa kiểm âm

Chủ Nhật, 24-01-2021 | 16:26 Chiều

Bạn cần loa kiểm âm phòng thu của mình để cung cấp khả năng tái tạo âm thanh chính xác nhất có thể. Điều này rất quan trọng vì nó đảm bảo các bản thu của bạn sẽ nghe chính xác qua nhiều hệ thống kiểm âm khác. Độ chính xác rõ ràng là rất quan trọng nhưng cũng có những thông số khác cần cân nhắc. Cùng Hoàng Phúc Music xem các thông số cần chú ý khi mua loa kiểm âm phòng thu cho môi trường nghe của bạn trong bài viết dưới đây bạn nhen.

Loa kiểm âm phòng thu về cơ bản là loa được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng sản xuất âm thanh chuyên nghiệp. Chúng khác với loa nghe nhạc thông thường vì chúng cho phép bạn đánh giá chính xác âm thanh của mình trái với loa nghe nhạc thông thường theo mặc định sẽ tăng cường một số tần số nhất định.

Các thông số cần chú ý khi mua loa kiểm âm

#1 Loa có sẵn công suất hay không có sẵn công suất?

Loa kiểm âm phòng thu có sẵn công suất (còn được gọi là loa kiểm âm active) cho đến nay là lựa chọn phổ biến nhất cho các phòng thu dự án và tại nhà. Chúng được trang bị bộ khuếch đại riêng trong thùng loa, loại bỏ sự cần thiết của bộ khuếch đại bên ngoài để điều khiển chúng. Nhiều loại được trang bị khuếch đại kép nghĩa là mỗi loa có bộ khuếch đại công suất chuyên dụng riêng để xử lý dải tần số của nó, giúp loa hoạt động một cách tối ưu.

Loa kiểm âm phòng thu không có sẵn công suất (còn được gọi là loa kiểm âm passive) có thể không mang lại sự tiện lợi như loa kiểm âm có sẵn công suất nhưng chúng vẫn có những lợi thế riêng. Vì chúng cần một bộ khuếch đại công suất riêng biệt bên ngoài, nên chúng cung cấp một số linh hoạt trong việc lựa chọn các thành phần của bạn và thiết lập các dãy gồm nhiều loa kết hợp với nhau. Chúng cũng thường có mạch phân tần để tách tần số cao và thấp.

Các thông số cần chú ý khi mua loa kiểm âm

#2 Thiết kế trường gần, trường giữa và trường xa

Trường gần, trường giữa và trường xa đề cập đến cấu hình nghe loa được thiết kế, với trường gần được tối ưu hóa cho khoảng cách nghe gần và trường xa được thiết kế để truyền âm thanh chính xác trong một khoảng cách xa hơn.

Loa kiểm âm trường gần phù hợp với hầu hết các ứng dụng phòng thu vì chúng cho phép bạn nghe âm thanh phát ra trực tiếp từ loa chứ không phải âm thanh phản xạ từ tường và trần nhà. Chúng chứa các trình điều khiển tương đối nhỏ trong các thùng loa nhỏ gọn và được đặt ngay trước mặt bạn và hướng vào trong để đầu của bạn tạo thành điểm của một tam giác đều giữa hai thùng loa. Vị trí nghe tối ưu này là “điểm ngọt”.

Khi nói đến các phòng thu lớn hơn, nơi các loa cần được đặt xa hơn, thì loa kiểm âm trường giữa hoặc trường xa sẽ phù hợp hơn vì chúng được cấu hình khác nhau để sử dụng với không gian lớn hơn. Chúng thường có trình điều khiển lớn hơn và có thể xử lý các tần số thấp hơn nhiều. Đây là lý do tại sao loa kiểm âm trường giữa/xa được sử dụng rộng rãi trong các phòng thu sản xuất nhạc nền phim nhằm tạo ra môi trường âm thanh ảo bằng cách sử dụng hiệu ứng âm thanh và âm thanh đời thực cũng như âm nhạc.

Các thông số cần chú ý khi mua loa kiểm âm

#3 Trình điều khiển

Các trình điều khiển là các thành phần hình tròn được chứa trong thùng (hoặc tủ loa) của loa kiểm âm phòng thu, nơi âm thanh phát ra. Các bề mặt hình tròn có thể nhìn thấy trông giống như hình nón hoặc hình sừng (hoặc thậm chí là dải băng hoặc mái vòm) được gọi là hình nón hoặc màng loa.

Có hai loại trình điều khiển trong loa kiểm âm điển hình: loa tweeter và loa woofer. Các loại cấu hình này được gọi là “loa kiểm âm 2 chiều”. Loa tweeter xử lý các tần số cao/trung cao và loa woofer xử lý các tần số thấp/trung thấp. Màn hình ba chiều không phổ biến hơn cũng có một trình điều khiển tầm trung. Tất cả những loa này đều được đặt trong tủ loa. Thiết kế tủ loa cũng sẽ thường bao gồm các cổng hoặc bộ tản nhiệt thụ động – các yếu tố hỗ trợ loa kiểm âm trong việc tái tạo tần số thấp, cải thiện độ rõ và khả năng xử lý các tần số âm trầm. Các cạnh bức xạ trên các khe hở của trình điều khiển và các góc loa kiểm âm cải thiện sự rõ ràng và hình ảnh âm thanh bằng cách cắt giảm nhiễu xạ sóng âm thanh. Một số tủ loa còn được trang bị lưới che chắn từ tính để tránh nhiễu từ các thiết bị điện khác.

Yêu cầu về kích thước trình điều khiển (được xác định bằng kích thước của nón loa lớn nhất của chúng) sẽ phụ thuộc vào môi trường nghe. Các trình điều khiển lớn hơn nhìn chung sẽ cung cấp đáp ứng âm trầm tốt hơn nhưng tất cả điều này đều liên quan đến kích thước của căn phòng.

Các thông số cần chú ý khi mua loa kiểm âm

#4 Công suất và khoảng không

Tùy thuộc vào môi trường nghe, công suất (đo bằng watt) có thể là một trong các thông số cần chú ý khi mua loa kiểm âm đối với các phòng thu lớn hơn. Nhìn chung, khoảng 60 watt là đủ cho phòng thu có kích thước nhỏ. Các phòng thu kích thước trung bình và kích thước lớn có thể yêu cầu nhiều hơn thế. Với loa kiểm âm có bộ khuếch đại tích hợp của riêng chúng, các nhà sản xuất sẽ khớp công suất với từng trình điều khiển để có hiệu suất tối ưu trên dải tần của trình điều khiển.

Bạn cũng cần thêm nhiều công suất để có được sự gia tăng đáng kể về âm lượng. Ví dụ: khi bạn chuyển từ loa 50W sang loa 100W, bạn sẽ chỉ có thể tăng âm lượng thêm một chút. Nói cách khác, xếp hạng công suất khác nhau tăng dần giữa các loa kiểm âm có sẵn công suất khác nhau sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn về độ lớn của âm lượng.

Tuy nhiên, không chỉ âm lượng bị ảnh hưởng. Công suất sẽ quan trọng hơn với khoảng không. Bạn sẽ cần loa kiểm âm có công suất đủ lớn để chúng không bị nổ nếu và khi âm lượng tăng đột biến với một cú đánh mạnh mẽ. Nó xác định phạm vi động, lượng khoảng không bạn có trước khi tín hiệu đạt đỉnh. Công suất lớn hơn có nghĩa là chi tiết nhất thời tốt hơn, có nghĩa là bạn có thể đưa ra các đánh giá tốt hơn khi thực hiện các điều chỉnh cho bản phối.

Khi chọn mua loa kiểm âm phòng thu, cách tốt nhất để bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt là thực sự lắng nghe chúng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu và xem xét thật kỷ các thông số cần chú ý khi mua loa kiểm âm trước khi quyết định trải nghiệm lắng nghe âm thanh thực tế của loa kiểm âm mà bạn đang nhắm tới bạn nhen.

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh