Trang chủ / Phụ kiện / Chân & Đế Loa

Chân & Đế Loa

Trên thực tế, có vô số cách mà bạn có thể sử dụng để nâng cấp phòng thu tại nhà của mình, nhưng một trong những phụ kiện yêu thích của chúng tôi liên quan đến thứ gì đó không tạo ra âm thanh. Chúng tôi đang nói về chân để loa kiểm âm phòng thu, phụ kiện cung cấp một không gian dành riêng cho loa của bạn. Xét cho cùng, loa kiểm âm phòng thu của bạn là thiết bị kết nối bạn với âm nhạc mà bạn đã thu âm, vì vậy sẽ rất hợp lý khi bạn đầu tư vào một bộ chân để loa phù hợp với hệ thống loa kiểm âm của mình.

Chân để loa là gì?

Chân để loa, về cơ bản, là những phụ kiện vô cùng đơn giản. Chúng hoạt động, như bạn có thể tưởng tượng, bằng cách cung cấp không gian trên cao mà loa của bạn có thể đứng vững. Tuy nhiên, tính hữu dụng của chúng vượt xa sự đơn giản của chúng. Như bạn thấy, ngoài khả cung cấp không gian dành riêng để bạn đặt loa của bạn, chúng mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề hiệu suất âm thanh. Chân để loa cũng mang lại những lợi ích thiết thực nhất định làm cho chúng trở thành một trong những phụ kiện hữu ích mà bạn có thể cân nhắc để nâng cấp phòng thu của mình.

Công dụng của chân để loa

Việc sử dụng chân để loa sẽ mang lại lợi ích tức thì cho thiết lập thu âm của bạn. Điều này là bởi vì, không giống như các loa hi-fi thông thường được thiết kế để lấp đầy căn phòng bằng âm thanh, loa kiểm âm phòng thu được thiết kế để tham khảo và giám sát âm thanh. Chúng được thiết kế theo cách cung cấp một công cụ để lắng nghe nghiêm túc, giúp các nhà sản xuất âm thanh cân bằng và hòa trộn âm thanh của họ. Nếu bạn có thể tạo ra âm thanh làm cho bạn hài lòng trên một bộ loa kiểm âm phòng thu, bạn có thể tự tin rằng nó sẽ phát ra âm thanh tốt trên bất kỳ hệ thống loa nào khác.

Để làm được điều này, một điều rất quan trọng và cần thiết, trên thực tế, loa kiểm âm phải được đặt nằm ngang với tai của bất cứ ai đang sử dụng chúng. Khi bạn bắt đầu, một bộ kệ (hoặc thậm chí là một chồng sách) có thể đạt được hiệu ứng này, nhưng đối với những người có ý định cải thiện thiết lập của họ, một bộ chân để loa kiểm âm phòng thu chuyên nghiệp sẽ làm cho mọi thứ trở nên chuyên nghiệp hơn. Một bộ kệ rất tuyệt vời cho loa hi-fi nhưng để giám sát âm thanh chúng có thể gây ra vấn đề với các tần số âm trầm.

Nếu xét đến khả năng cách ly âm thanh thì việc tách loa ra khỏi sàn, bàn hoặc kệ giúp cải thiện âm thanh một cách đáng kể vì bạn không bị mất các tần số âm trầm dưới hình thức rung động.

Ngoài ra, chân để loa cũng mang đến lợi ích phụ trong điều kiện sử dụng thực tiễn. Lý do là, khi làm việc như là một nhà sản xuất âm thanh, số lượng thiết bị và phụ kiện âm thanh của bạn ngày càng tăng lên. Tất cả mọi thứ từ synthesizer đến sampler, và từ soundcard thu âm đến các đơn vị hiệu ứng. Tất cả các thiết bị này chiếm rất nhiều không gian trên bàn phòng thu của bạn, vì vậy loại bỏ loa kiểm âm ra khỏi chúng có nghĩa là bạn có thể đặt thêm các thiết bị cần thiết hơn vào thiết lập của mình.

Các lưu ý khi chọn mua chân để loa

Mỗi nghệ sĩ thu âm sẽ có những yêu cầu và đòi hỏi khác nhau đối với chân để loa, và một khi bạn đã thiết lập được nhu cầu riêng của mình, bạn sẽ có thể tìm thấy sản phẩm chân để loa tốt nhất cho mình. Sau đây là những khía cạnh bạn nên xem xét khi chọn mua chân để loa:

Khả năng điều chỉnh độ cao

Bạn chỉ sử dụng loa kiểm âm của mình trong khi ngồi tại bàn trong phòng thu của bạn, hay bạn cần điều chỉnh chiều cao của chân để loa để nghe cả khi bạn ngồi và đứng?

Nhiều dòng chân để loa được thiết kế để đặt loa của bạn ở độ cao hoàn hảo, ngang tai, không thể điều chỉnh độ cao. Mặt khác, nhiều đơn vị chân để loa lại sở hữu  chiều cao thông minh (có thể điều chỉnh), rất dễ thích nghi và đảm bảo âm thanh tốt nhất cho dù bạn ngồi hay đứng.

Nhiều chân để loa phòng thu không thể điều chỉnh chiều cao được thiết kế tương ứng với độ cao bàn và ghế tiêu chuẩn, nếu bạn dự định nghe âm thanh của mình từ một chiếc ghế sofa thấp, ghế lười hoặc một thứ gì đó tương tự, bạn có thể cần một bộ chân để loa linh hoạt hơn.

Độ ổn định

Khi xem xét sự ổn định của chân để loa, bạn cần phải đánh giá cả đế trên và đế dưới. Chân để loa kiểu tripod có trọng lượng nhẹ và rất ổn định, nhưng không phù hợp với các phòng thu quy mô hơn hoặc không gian chật chội.

Bên cạnh đó, kích thước của tấm đỡ trên cũng đóng một vai trò quan trọng. Có lẽ chân để loa có thể dễ dàng đối phó với trọng lượng của loa kiểm âm của bạn, nhưng kích thước của chúng sẽ làm cho chân để loa chao đảo và không ổn định.

Sự phù hợp

Một số chân để loa được thiết kế với một phạm vi hoặc nhãn hiệu loa cụ thể và đảm bảo sự an toàn và ổn định cho những dòng loa kiểm âm cụ thể này. Bạn có thể sẽ không thể điều chỉnh hoặc sửa đổi các chân để loa này để hoạt động với nhãn hiệu loa kiểm âm phòng thu cụ thể của bạn.

Nhưng một số thương hiệu khác sản xuất những dòng sản phẩm chân để loa với đế trên có thể điều chỉnh với bề mặt không trơn trượt và gờ để giữ cho chân để loa  của bạn đứng vững. Ngoài ra, các model khác cũng được trang bị các đế trên lớn, bằng phẳng, đảm bảo loa ổn định mà không yêu cầu giá đỡ hoặc cần phải sửa đổi.

Kiểu dáng và sự gọn gàng

Kiểu dáng của chân để loa kiểm âm phòng thu hiện đại được xây dựng với nhiều kiểu hoàn thiện khác nhau, được thiết kế để phù hợp với các phòng chuyên nghiệp, phòng thu nhỏ tại nhà và thậm chí cả không gian sống chung. Chân để loa với lớp hoàn thiện gỗ phù hợp với thiết lập tại nhà hoặc phòng thu thương mại. Nhiều chân để loa khác sở hữu lớp hoàn thiện kim loại màu đen thanh lịch, một lựa chọn tinh tế, nhưng bền chắc, có thể phù hợp hơn với mục đích của bạn.

Một số chân để loa cũng cung cấp các khoang riêng biệt, giữ cho dây nguồn và dây cáp âm thanh của bạn gọn gàng và ẩn khỏi tầm nhìn. Nhiều thương hiệu chân để loa khác cung cấp các kẹp cáp dính có thể được gắn vào mặt sau của chân để loa. Nếu bạn có nhiều dây cáp và dây điện quanh phòng thu của mình, khả năng quản lý cáp có thể là điều mà bạn cần xem xét.

Mua chân để loa tốt ở đâu?

Việc chọn mua chân để loa kiểm âm phòng thu phù hợp với nhu cầu của bạn có thể là một hoạt động tốn thời gian bởi vì bạn phải xem xét vô số các thiết kế khác nhau phù hợp với các mức giá và kích cỡ phòng thu khác nhau. Và tất nhiên, bạn cũng phải xem xét công nghệ mà các nhà sản xuất khác nhau kết hợp lại đằng sau từng dòng sản phẩm chân để loa, trong nỗ lực tạo ra một phân khúc thích hợp cho sản phẩm của họ.

Tại cửa hàng thiết bị âm thanh chính hãng Hoàng Phúc Music, chúng tôi không chỉ mang đến cho bạn những tuỳ chọn tốt nhất mà chúng tôi còn tận tình tư vấn để bạn có thể chọn được cho mình sản phẩm chân để loa phù hợp. Ngoài những dòng chân để loa đang có mặt tại cửa hàng của chúng tôi từ các thương hiệu phổ biến như: On-Stage, Fluid Audio, IsoAcoustics, chúng tôi cũng sẵn sàng tìm kiếm những sản phẩm chân để loa từ những thương hiệu khác mà khách hàng mong muốn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Giá chân để loa thế nào là phù hợp?

Giá chân để loa kiểm âm phòng thu dao động từ vài trăm đến vài triệu tuỳ theo nhu cầu sử dụng và ngân sách của bạn. Nhiệm vụ của bạn là dựa vào ngân sách sẵn có của mình để xem xét các tính năng cần thiết như độ cao, khả năng điều chỉnh, độ ổn định, độ phù hợp cũng như kiểu dáng và thiết kế để chọn cho mình dòng chân để loa phù hợp nhất.

Đối với các nhạc sĩ chỉ vừa thiết lập phòng thu mới của mình, tốt nhất nên thử nghiệm với chân để loa phòng thu giá rẻ để thực sự có được cảm nhận về các dòng chân để loa khác nhau và các chức năng mà chúng có thể thực hiện. Nhiều sản phẩm chân để loa kiểm âm phòng thu giá rẻ do cửa hàng thiết bị âm thanh chính hãng Hoàng Phúc Music phân phối đã được khách hàng nhận xét là cực kỳ bền và có chất lượng xây dựng tốt.

Mặc dù bạn có thể sẽ cảm thấy lúng túng khi lựa chọn chân để loa để nâng cấp phòng thu của mình, nhưng Hoàng Phúc Music sẽ luôn đồng hành để hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi!

Đọc thêm Thu gọn