Trang chủ / Tin Tức / Loa kiểm âm cho căn phòng nhỏ như thế nào là phù hợp

Loa kiểm âm cho căn phòng nhỏ như thế nào là phù hợp

Thứ Tư, 04-07-2018 | 12:53 Chiều

Một cặp loa kiểm âm phòng thu nhỏ chất lượng sẽ là một bộ thiết bị âm thanh thiết yếu nếu bạn dự định thiết lập một phòng thu nhỏ trong nhà hoặc thậm chí khi bận tận dụng phòng ngủ nhỏ bé của bạn. Bạn sẽ bị bỏ lại phía sau một chút nếu bạn vẫn đang sử dụng loa máy tính tích hợp. Ít nhất, bạn cần một thiết lập loa kiểm âm phòng thu đơn giản với giá cả phải chăng để tăng sức mạnh cho hệ thống của bạn phù hợp cho phòng thu ở mức tối thiểu tiêu chuẩn.

 

Có rất nhiều loại loa kiểm âm cho căn phòng nhỏ khác nhau về giá cả, kích thước, thông số kỹ thuật, chất lượng âm thanh, dải tần đáp ứng và tính năng. Và bạn sẽ cần phải làm một số nghiên cứu và xác định một trong những loa kiểm âm phù hợp nhất.

 

Chọn loa kiểm âm cho căn phòng nhỏ thật phù hợp

 

Kích thước loa kiểm âm cho phòng diện tích nhỏ

Hầu hết các loa kiểm âm phòng thu cỡ nhỏ phù hợp để xử lý và mô tả âm thanh dải tần trung. Do các trình điều khiển LF nhỏ hơn (woofer), âm thanh của nó được nhấn mạnh nhiều hơn vào sự rõ ràng của các khoảng tần số trung. Và đó là tần số âm thanh mà giọng hát và nhạc cụ (guitar, piano, violin) được tạo ra. Nếu bạn có xu hướng sử dụng nó cho âm thanh nặng như trống hoặc các ứng dụng DJ, bạn sẽ cần loa kiểm âm phòng thu có loa woofer lớn hơn để xử lý những tần số thấp hơn và âm bass mạnh.

 

Sự bố trí và vị trí loa khoa học

Mỗi loa kiểm âm phòng thu có thể có vị trí và sự bố trí điểm ngọt khác nhau, nơi bạn sẽ có thể nghe đầy đủ nhất chi tiết của nó ở một vị trí nhất định. Loa kiểm âm phòng thu lớn hơn, phạm vi điểm ngọt sẽ rộng hơn. Trong thực tế, loa kiểm âm phòng thu nhỏ sẽ có phạm vi hạn chế điểm ngọt của nó. Vì vậy, bạn phải cẩn thận tìm vị trí tối ưu để tận dụng tối đa lợi thế của cặp loa kiểm âm hình phòng thu cụ thể của bạn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng để điều chỉnh vị trí của nó một cách chính xác.

 

Chất lượng âm thanh loa kiểm âm

Một cặp loa kiểm âm chất lượng cao sẽ phát ra âm thanh và mô tả âm thanh trung thực và chính xác trong bản mix cân bằng trên tất cả các dải tần số. Âm thanh được chiếu phải đủ chi tiết để bạn có thể nghe hầu hết mọi chi tiết của âm thanh. Và bạn có thể lắng nghe bản mix của bạn rõ ràng hơn trong khi bạn đang sản xuất âm nhạc của bạn.

 

Loa kiểm âm cho phòng diện tích nhỏ

 

Dải tần đáp ứng phù hợp

Tần số đáp ứng xác định dải tần mà loa có thể miêu tả. Như chúng ta vừa thảo luận trong phần “Kích thước loa”, dải tần số cũng phụ thuộc vào kích thước của các trình điều khiển LF và HF (woofer và sub-woofer). Các tần số càng rộng thì càng có nhiều loại nhạc và âm thanh mà loa kiểm âm phòng thu có thể xử lý. Nếu bạn muốn làm việc với DJ, R&B, heavy metal và loại nhạc điện tử, bạn sẽ cần loa kiểm âm sử dụng các trình điều khiển LF & HF lớn hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hầu hết các loa kiểm âm phòng thu có dải tần đáp ứng rộng hơn có thể cản trở bạn mix chính xác các tần số âm trung. Bởi vì loại loa kiểm âm này thường miêu tả âm bass sâu và mạnh hơn sẽ che phủ hầu hết âm thanh khoảng tần số trung chi tiết.
Nếu bạn định sử dụng loa kiểm âm cho căn phòng nhỏ này cho mục đích dụng cụ âm nhạc và vocal, Hoàng Phúc Music nghĩ rằng loa kiểm âm phòng thu nhỏ hơn với phản ứng phẳng sẽ phù hợp với vocal và các ứng dụng dụng cụ âm nhạc.

 

Chú ý đến vật liệu của loa phòng thu

Vật liệu tạo nên các loa kiểm âm đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của nó. Có loa kiểm âm phòng thu được làm bằng Kevlar, giấy, hợp kim nhôm, gỗ và những vật liệu khác. Bạn nên thận trọng cân nhắc để chọn được vật liệu sẽ tạo ra chất lượng âm thanh mà bạn muốn đạt được.

 

Công suất định mức

Công suất định mức của kích thước loa và bộ khuếch đại xác định giới hạn âm lượng của hệ thống kiểm âm. Đối với loa kiểm âm phòng thu nhỏ hơn, bạn sẽ muốn các loa có độ ồn âm lượng thấp để có được trải nghiệm mix và kiểm âm tốt hơn. Âm thanh sẽ bị méo và đục nếu bạn chơi nhạc với âm lượng quá to.

 

Dưới đây là 3 gợi ý loa kiểm âm cho căn phòng nhỏ được ưa chuộng nhất trong giới sản xuất âm thanh.

 

Loa kiểm âm Yamaha HS5 cho phòng diện tích nhỏ

 

Loa kiểm âm Yamaha HS5

Với nền tảng âm thanh lý tưởng, chân thật nhất, loa kiểm âm Yamaha HS5 là một chiếc loa phòng thu được đánh giá là khá tốt và phù hợp với phòng thu nhỏ dành cho người dùng chuyên nghiệp. Không những thế, kể từ khi được ra mắt đến nay, loa đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng nhạc và người chơi nhạc trong nhiều môi trường khác nhau. 

 

Thông số kỹ thuật chính

• Kích thước: cao 28.5 cm, rộng 17 cm, dài 22.2 cm
• Trọng lượng: 5.3 kg
• Kích thước màng bass: 5 inch
• Kích thước màng treble: 1 inch
• Công suất hiệu dụng: 70W (LF 45W, HF 25W)

 

Loa kiểm âm Genelec 8010A PM

Loa kiểm âm Genelec 8010A PM là một loa kiểm âm phòng thu di động chuyên nghiệp và cao cấp với khả năng kết nối Bluetooth và các tính năng tuyệt vời khác được tích hợp sẵn trong loa. Ngoài ra, loa kiểm âm Genelec sở hữu ưu điểm nổi bật là biến dạng tương đối thấp và có khả năng miêu tả âm thanh tần số trung và tần số cao một cách rõ nét. Nhưng vấn đề chính của loa kiểm âm này là khả năng xử lý âm thanh tần số thấp không đủ tốt. Và bạn sẽ cần thêm một loa siêu trầm để khắc phục nhược điểm này nếu cần.

 

Thông số kỹ thuật chính

• Kích thước: cao 15 cm, rộng 14 cm, dài 21.4 cm
• Trọng lượng: 4 kg
• Kích thước màng bass: 4 inch
• Kích thước màng treble: 1.5 inch
• Công suất hiệu dụng: 50W (LF 25W, HF 25W)

 

Loa kiểm âm dành cho phòng thu diện tích nhỏ

 

Loa kiểm âm Behringer MS16

Behringer MS16 là một thiết lập loa kiểm âm phòng thu giá cả phải chăng rất thích hợp cho đa phương tiện kết hợp với các ứng dụng giám sát vocal và âm nhạc. Tuy đây nó không phải là loa kiểm âm phòng thu cao cấp dành cho người dùng chuyên nghiệp nhưng quả thật nó phù hợp hơn cho người dùng đa phương tiện nghiệp dư, vocal và âm nhạc trong phòng thu nhỏ.

 

Thông số kỹ thuật chính

• Kích thước: cao 19.5 cm, rộng 12.1 cm, dài 11.6 cm
• Trọng lượng: 1.5 kg
• Kích thước màng bass: 3 inch
• Kích thước màng treble: 3/4 inch
• Công suất hiệu dụng: 16W (LF 8W, HF 8W)

 

Để có thể tạo ra được những bản mix hoàn hảo thì không thể thiếu một chiếc loa kiểm âm chất lượng. Và nếu bạn đang làm việc trong phòng thu tại nhà hoặc trong căn phòng nhỏ, bạn cũng phải đầu tư cho mình một chiếc loa kiểm âm phù hợp. Với những phân tích và gợi ý trên, Hoàng Phúc Music hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc loa kiểm âm cho căn phòng nhỏ của bạn. 

 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm lắp đặt loa kiểm âm để tránh sai sót

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh