Trang chủ / Tin Tức / Cộng hưởng âm thanh là gì dành cho những ai đang quan tâm

Cộng hưởng âm thanh là gì dành cho những ai đang quan tâm

Thứ Tư, 19-12-2018 | 12:47 Chiều

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng các thiết bị âm thanh, cộng hưởng âm thanh là điều thường xuyên xảy ra. Điều này khiến cho nhiều người sử dụng cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Trong trường hợp cộng hưởng âm thanh xảy ra như một yếu tố ngoài ý muốn thì hầu như không một ai mong muốn điều này.

Dĩ nhiên, khi dùng loa cộng hưởng hay khi người dùng có ý đồ gây ra sự cộng hưởng âm thanh để đạt được mục đích nhất định lại là một việc khác. Vậy tóm lại thì cộng hưởng âm thanh là gì? Đối với những ai có nhu cầu tìm hiểu thêm về vấn đề này thì có thể tham khảo thêm thông tin bên dưới.

 

Cộng hưởng âm thanh là gì

 

Cộng hưởng âm thanh

Khái niệm cộng hưởng âm thanh đầu tiên mà hầu hết người sử dụng thiết bị âm thanh thường gặp phải và có nhu cầu giải đáp thường nằm ở trường hợp sau. Cộng hưởng âm thanh là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong quá trình lắp đặt các thiết bị âm thanh nói chung. Vậy thì lúc này cộng hưởng âm thanh là gì?

Trường hợp đầu tiên là nói về hiện tượng cộng hưởng âm thanh thường gặp trong khi sử dụng thiết bị âm thanh là cộng hưởng không mong muốn hay tạp âm. Nói dễ hiểu hơn thì cộng hưởng âm thanh là hiện tượng âm thanh phát ra không được truyền trực tiếp đến mà va chạm và mang theo những âm thanh hỗn tạp khác. Chính vì thế, khi âm thanh này được truyền đến tai người nghe thì không còn nguyên vẹn nữa mà là sự pha tạp của nhiều âm sắc khác nhau. Cộng hưởng âm thanh khiến âm thanh truyền đến tai chúng ta trở nên méo mó và ảnh hưởng chất lượng vốn có của nó. Chính vì vậy, không một nhà thiết kế thiết bị âm thanh nào muốn sản phẩm của mình gặp phải điều này đặc biệt là thiết bị phòng thu.

 

Cộng hưởng âm thanh

 

Ngoài ra, cộng hưởng âm thanh còn dùng để chỉ một hiệu ứng âm thanh được cố ý tạo ra để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hay thưởng thức âm nhạc và hơn thế nữa. Trong trường hợp này, cộng hưởng âm thanh là gì?

Việc loại bỏ cộng hưởng có hại hay tạp âm không mong muốn xảy ra trinh lắp đặt và sử dụng thiết bị âm thanh như một thủ tục thường xuyên. Đồng thời, việc tăng cường cộng hưởng trong một không gian khép kín như phòng nghe nhạc cũng là điều mà nhiều người quan tâm.

Ngày nay, hầu hết người dùng chuyên nghiệp đều biết cách lợi dụng hiện tượng cộng hưởng âm thanh để điều chỉnh cường độ âm thanh theo ý muốn. Cụ thể, chúng ta có thể ví dụ về quá trình cộng hưởng âm không gian hẹp.

 

Không gian hẹp thường được vận dụng chính là các phòng nghe nhạc khép kín, điều này tạo thuận lợi cho cộng hưởng âm diễn ra. Trong một không gian khép kín, những tín hiệu âm thanh phát ra từ các thiết bị âm thanh như loa sẽ bị phản xạ lại bằng một tần số riêng theo một mức nào đó tùy thuộc vào độ rộng và khoảng cách giữa các vách tường, sàn và trần phòng. Lúc này, âm thanh đến tai người nghe không còn nguyên mẫu như nguồn phát mà đã có sự thay đổi do cộng hưởng. Người dùng thường lợi dụng sự cộng hưởng trong không gian này để điều chỉnh tần số âm thanh giữa loa và tai người nghe, khuyếch đại hoăc làm suy yếu cường độ âm thanh theo ý muốn nếu hiểu và vận dụng tốt nguyên lý hoạt động của âm thanh trong căn phòng mà họ chọn.

 

Cộng hưởng âm thanh hiện đại

 

Đây là một vài chia sẻ về cộng hưởng âm thanh mà bạn có thể tham khảo để biết thêm. Cộng hưởng âm thanh là gì? Nếu hiểu rõ và vận dụng tốt các nguyên lý về âm thanh thì bạn có thể làm chủ được chúng để loại bỏ những cộng hưởng xấu và vận dụng cộng hưởng để tạo ra môi trường âm nhạc hoàn hảo như ý muốn. 

Các tin khác

HOÀNG PHÚC MUSIC SHOP

  • 0777.383.779 - 0906.68.21.68
  • hoangphucmusicshop@gmail.com
  • www.hoangphucmusic.vn
Bản đồ
hoangphucmusic.vn

CỬA HÀNG THIẾT BỊ ÂM THANH HOÀNG PHÚC MUSIC - HOANGPHUCMUSIC.VN

40 Nguyễn Tri Phương Phường 6, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh